ปืนอัดอากาศ PDF พิมพ์


   ดับเทียนไขโดยใช้ปืนอัดอากาศ  อุปกรณ์การทดลองประกอบด้วย 1. ขวดตัดปลาย    2. ลูกโป่ง   ครอบลูกโป่งเข้ากับปลายขวด  ยิงกระสุนอากาศไปที่เทียนไข     คลิกครับ

How to Make Giant Smoke Rings

    คลิกครับ 

วอร์เทกซ์วงแหวน
Ring Vortex

ปืนวอร์เทกซ์


    ใช้มือข้างหนึ่งถือปืนฯ ไว้ แล้วใช้มืออีกข้างดึงถุงพลาสติกให้พองออกมากที่สุด จุดธูป 4-5 ดอก ให้มีแต่ควันนะครับ ไม่เอาเปลวไฟ ใส่ปลายธูป เข้าไปในปากด้านเล็กของปืนฯ ระวังอย่าให้ปลายธูปชนกับถุงพลาสติก เดี๋ยวเป็นรูครับ รอสัก 15 วินาที หรือจนกว่าควันธูปจะเต็มกล่องฯ แล้วดึงธูปออก ใช้มือข้างหนึ่งถือปืนฯ แล้วใช้มืออีกข้างตบที่ถุงพลาสติกเบาๆ จะเห็นควันวอร์เทกซ์วงแหวนพุ่งออกมา


 

   Ring vortex หรือ วอร์เทกซ์วงแหวน เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่ง ที่มีส่วนคล้ายคลึงกับพายุหมุน แต่แทนที่แกนกลางจะเป็นแนวตรง กลับเป็นวงกลมแทน ในการระเบิดของภูเขาไฟบางครั้ง ก้อนอากาศจะถูกอัดกระเด็นออกมาด้วยความแรง เมื่อวิ่งผ่านควัน ก็จะม้วนรวมควันเข้าไปในต้วด้วย จีงเรียกว่า smoke ring vortex

   อุปกรณ์จำลองการเกิด smoke vortex ring นี้ ทำขึ้นง่ายๆ จากกล่องกระดาษ เจาะรูกลมด้านหน้า และเปลี่ยนฝาหลังให้มีการยืดหยุ่นได้ เมื่อบรรจุควันเข้าไปในกล่อง เช่น ควันธูป แล้วเคาะเบาๆ ที่ด้านหลัง จะปรากฎ smoke ring vortex ออกมาจากด้านหน้ากล่อง  คลิกครับ

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 49241448
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!