Home arrow วีดีโอ arrow กล้องคาไลโดสโคป
Home    Contactsกล้องคาไลโดสโคป PDF พิมพ์

       เกมการแข่งขันใช้คนต่อกัน เหมือนกันภาพที่เกิดจากกล้อง คาไลโดสโคป คลิกค่ะ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

ของเล่นที่ใช้ประกอบการสอนอีกชิ้นหนึ่งที่ช่วยอธิบายในเรื่องการสะท้อนของแสง และช่วยฝึกทักษะการคิด การทดลองเช่นเดียวกับโฮเวอร์คราฟ คือคาไลโดสโคป หรือ บางคนเรียกว่า กล้องสลับลาย

คำว่า "คาไลโดสโคป" มีความหมายว่า "การมองเห็นรูปลักษณ์ที่สวยงาม" นักเรียน จะเพลิดเพลินกับจินตนาการที่เกิดจากการมองดูภาพที่มองผ่านกล้องคาไลโดสโคป มาดูกันซิว่านักเรียนจะทำกล้องคาไลโดสโคปได้เองอย่างไร

ก่อนอื่นให้หากระจกหรือแผ่นสะท้อนแสงขนาดประมาณ 15 เซนติเมตร x 4 เซนติเมตร มา 3 แผ่น จากนั้นนำมาประกบกันเป็นกระบอกสามเหลี่ยมด้านเท่า ให้ด้าน สะท้อนแสงอยู่ด้านในใช้เทปกาวพันให้ติดกันแน่น แล้วใช้กระดาษไข หรือกระดาษฝ้า ที่แสงผ่านได้บางส่วนหุ้มปลายข้างหนึ่ง ตัดเศษพลาสติก หรือกระดาษสีต่างๆ เป็นชิ้น เล็กๆ หรือจะใช้ลูกปัดสีต่างๆ ก็ได้ใส่ลงในกล้องประมาณ 10-15 เม็ด แล้วปิดอีก ปลายหนึ่งของกล้องด้วยกระดาษไขหรือกระดาษฝ้าเหมือนปลายข้างแรก แต่เจาะรู ตรงกลางประมาณ 0.5 เซนติเมตรสำหรับมอง

การประดิษฐ์กล้องคาไลโดสโคป

ภาพที่เห็นเกิดได้อย่างไร

ภาพที่เห็นในกล้องคาไลโดสโคป มาจากหลักการสะท้อนของแสง โดยแสงในกล้อง สะท้อนจากกระจกแผ่นหนึ่งไปยังกระจกแผ่นอื่นทำให้เกิดภาพที่เห็นมีรูปแบบต่างๆ เมื่อ หมุนกล้องภาพก็จะเปลี่ยนรูปแบบไปด้วยกล้องคาไลโดสโคปส่วนใหญ่ใช้กระจกระนาบ วางทำมุม 60 องศา ซึ่งทำให้เกิดเป็นภาพที่เสมือนมีกระจกอยู่ 6 ด้าน เท่าๆ กันทุกด้าน

ดังนั้นครูอาจให้นักเรียนลองใช้กระจกระนาบหลาย ๆ อัน ลองทำกล้องที่มีมุมต่างไป จากที่เสนอแนะ โดยอาศัยหลักการคำนวณมุมในวงกลมทั้งวงมีค่า 360 องศา

การใช้กล้องคาไลโดสโคป นอกจากจะช่วยเสริมความเข้าใจในเรื่องการสะท้อนของ แสง นักเรียนยังเกิดความเพลิดเพลินกับจินตนาการที่เกิดจากการเห็นภาพในกล้อง อาจเชื่อมโยงไปสู่งานศิลปะ การออกแบบลวดลายต่างๆ ได้อีกด้วย

ของเล่นทั้งสองชิ้นเป็นเพียงตัวอย่างที่เสนอไว้สำหรับครูผู้สอนวิทยาศาสตร์ เพราะของเล่นที่เข้ากับบทเรียนยังมีอีกมากมาย หวังว่าคุณครูคงจะได้ลองคิด นำมาใช้กับ บทเรียนต่าง ๆ ต่อไป

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47765499
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!