ปูเสฉวน PDF พิมพ์
 

คลิกค่ะ 

ปูเสฉวน

 

      ปูเสฉวนอยู่ในวงศ์ Paguridae เป็นปูที่มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างปูและกุ้ง มี10ขาเช่นเดียวกับปูม้าและปูทะเล แต่ตัวเล็ก และมีตัวเล็กมาก โดยส่วนท้ายของ ลำตัวอ่อนนุ่มนิ่ม มีลักษณะงอและโค้ง ไม่มีกระดอง แข็งหุ้มดังเช่นปูอื่นทั่วไปปูเสฉวนจึงต้องหาสิ่งอื่นไว้เป็นที่กำบัง ป้องกันตัวตลอดเวลา และสิ่งที่ปูเสฉวนใช้ คือ เปลือกหอยฝาเดียวที่ตัวหอยตายไปนานแล้ว เปลือกหอยเช่นนี้มีอยู่มากมายตามชายหาดซึ่งเป็นที่ที่ปูเสฉวนอาศัยอยู่ ปูเสฉวนจะเลือกเปลือกหอยที่เหมาะพอดีกับตัว ถอยหลังเข้าไปอยู่ในเปลือกหอย เวลาปูเสฉวนไปที่ใดก็จะแบกเอาเปลือกหอยนั้นไปด้วย และเมื่อปูเสฉวนโตขึ้น ตัวคับเปลือกหอยที่เคยอาศัยอยู่ ปูเสฉวนก็จะละจากเปลือกหอยอันเดิมเปลี่ยนไปใช้เปลือกหอยอันใหม่ที่มีขนาดพอดีกับตัวต่อไป ปูเสฉวนกินอาหารไม่เลือก มันชอบกินสัตว์และพืชที่เน่าเปื่อยตามชายทะเล

 

 

    เราสามารถพบปูเสฉวนได้ตั้งแต่บนหาดทราย เหนือเขตน้ำขึ้นน้ำลง เดินเล่นตากอากาศอยู่บนชายหาดอย่างสบายใจ จัดเป็นปูเสฉวนบก ซึ่งอยู่ในวงศ์ Coenobatidae เป็นปูที่หนีบเจ็บมาก โปรดระวังเมื่อเราจับมันมาดูมันจะรีบหดลำตัวเข้าไปในเปลือกหอย แต่สักพักปูเสฉวนบกจะค่อยๆ ยื่นก้ามแบนใหญ่ออกมาหนีบเรา เพื่อที่จะหลบหนีไปจากศัตรูอันตรายของมัน และในน้ำตั้งแต่ตามกองหิน แนวปะการัง ในซอกหิน ก็จะสามารถพบปูเสฉวนหลากหลายชนิด บางชนิดเป็นเงาะถอดรูป อยู่ในเปลือกหอยเก่าๆ มีแต่ตะใคร่เกาะ แต่พอโผล่ลำตัวออกมา จะพบปูเสฉวนที่มีสีแดงสดใส ตาสีฟ้าใส่แป๋ว ซึ่งลักษณะของก้านตาและสีบนก้านตาเป็นสิ่งที่สำคัญในการจำแนกปูเสฉวน

 

 

    แต่ในปัจจุบันมนุษย์ (บ้านเราทั้งนั้น) ได้เก็บเปลือกหอยไปเป็นที่ระลึก เมื่อไปเที่ยวทะเล และก็มักจะเก็บไปเยอะๆด้วยสิครับ หรือไม่ก็เก็บเอามาทำโมบายขายกันจรแทบไม่เหลือ ปูเสฉวนจึงลดจำนวนลง เพราะไม่มีเครื่องป้องกันตัวเองจนตกเป็นเหยื่อของลำดับห่วงโซ่อาหารที่สูงกว่าไป หรือไม่ก็ต้องเอากระป๋องนม/ขวดแก้วมาแก้ขัด เห็นแล้วเซ็งครับ ประเทศไทย
   
ข้อมูลเพิ่มเติม
[1] http://techno.obec.go.th/content/www.seaanimal.com/page4-04.html
[2] http://www.thaigoodview.com/node/2806
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43845138
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!