Home arrow บทความทั้งหมด arrow วีดีโอ arrow หางของดาวหาง
Home    Contactsหางของดาวหาง PDF พิมพ์

    คลิกครับ   download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

เรื่องของดาวหาง  

          ดาวหางอยู่ในบริเวณด้านนอกสุดของสุริยจักรวาล เลยดาวเนปจูนและพลูโตออกไป บริเวณนั้นเป็นบริเวณกว้างใหญ่ไพศาลของเมฆอู้ร์ต นักวิทยาศาสตร์ชื่อ แจน อู้ร์ต ชาวดัทช์เป็นผู้ค้นพบ "เมฆอู้ร์ต" ในบริเวณนั้น

         ขณะเกิดสุริยจักรวาล บริเวณสุริยจักรวาลด้านนอก เลยดาวพลูโตออกไป เนื่องจากได้รับแสงจากดวงอาทิตย์เพียงเล็กน้อย กลุ่มเมฆอู้ร์ต ในบริเวณนั้น จึงมีอุณหภูมิหนาวเย็นจัด ไอน้ำและสารอื่น ๆ จึงกลั่นตัวเป็นน้ำแข็งเกาะตัวอยู่บนก้อนหิน ดังนั้น ดาวหาง คือ ก้อนน้ำแข็งเกาะ ตัวอยู่บนก้อนหินขนาดเล็ก ๆ โคจรอยู่รอบดวงอาทิตย์เหมือนดาวเคราะห์ขนาดจิ๋วนับล้าน ๆ ดวง โคจรอยู่รอบดวงอาทิตย์อย่างช้า ๆ ส่วนใหญ่ใช้เวลานับล้านปีจึงจะครบหนึ่งรอบ ในเวลาเดียวกันดวงอาทิตย์ของเราโคจรรอบศูนย์กลางของแกแลกซี่ทางช้างเผือก อย่างช้า ๆ ใช้เวลาโคจรครบรอบหนึ่งประมาณ 250 ล้านปี ดังนั้นระบบสุริยจักรวาลจึงโคจรอยู่รอบ ๆ ศูนย์กลางของแกแลกซี่ทางช้างเผือก

         ขณะที่ระบบสุริยจักรวาลโคจรรอบศูนย์กลางของแกแลกซี่ทางช้างเผือกอยู่นั้น บางครั้งจะผ่านดาวดวงอื่น ๆ ซึ่งถึงแม้จะไม่เข้าไปใกล้กัน มาก แต่ก็ใกล้กันมากพอจนมีผลกระทบกระเทือนต่อวงโคจรของดาวหาง ดาวหางบางดวงจึงถูกผลักดันเข้ามายังระบบสุริยจักรวาลด้าน ใน เมื่อดาวหางเหล่านี้เข้ามาใกล้ดวงอาทิตย์ จะได้รับความร้อน น้ำแข็งที่เกาะตัวบนก้อนน้ำแข็งซึ่งเคยอยู่ในความมืดของอวกาศมานานนับ พันล้านปีเริ่มละลาย  กลายเป็นละอองไอ และระเบิดตัวเองออกมา

         ก๊าซและฝุ่นเริ่มหลั่งไหลออกมาจากดาวหาง และถูกผลักดันกลับไปยังด้านหลังเพราะแสงจากดวงอาทิตย์และจากลมสุริยะซึ่งประกอบด้วย อิเล็กตรอนและโปรตอน สิ่งที่เรามองเห็นขณะนี้คือ หางของดาวหางขณะเดินทางผ่านท้องฟ้าของโลก

         เนื่องจากดาวหางอยู่ไกลสุดขอบสุริยจักรวาลและใช้เวลาเดินทางรอบดวงอาทิตย์ครบรอบหนึ่งนานนับล้านปี เราจึงไม่ค่อยมองเห็นดาวหาง บ่อยนักคงมีเฉพาะดางหางมีวงโคจรรอบดวงอาทิตย์สั้น ๆ เช่น ดาวหางฮัลเล่ย์ มีวงโคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบใช้เวลา 76 ปี มีดาวหาง อีกหลายดวงมีวงโคจรรอบดวงอาทิตย์สั้นกว่านี้ ความจริงนักดาราศาสตร์ "ค้นพบ" ดาวหางเกือบทุกปีแต่อยู่ไกลมากจนนับตาเปล่าของคน ทั่วไปมองไม่เห็น

         ถึงแม้ว่าดาวหางจะเป็สถานที่ไม่เหมาะสมสำหรับให้มนุษย์เดินทางขึ้นไปสำรวจ แต่เนื่องจาก ทั้งดาวเคราะห์น้อยและดาวหาง คือ "เศษหลง เหลือ" จากการเกิดของระบบสุริยจักรวาลเมื่อ 4.5 พันล้านปีมาแล้ว ดังนั้นการสำรวจดาวหางถึงแม้ว่า จะไม่ใช่จุดมุ่งหมายเพื่อเอาทรัพยาก รหรือเพื่อการตั้งถิ่นฐาน แต่เพื่อหาความเข้าใจเรื่องจุดกำเนิดของสุริยจักรวาลให้แน่ชัด การสำรวจสุริยจักรวาลทั้งระบบ เรื่องการศึกษา ดาวหางจึงมีความสำคัญมากเรื่องหนึ่ง นักดาราศาสตร์จึงทุ่มเทศึกษาและวิจัยเรื่องของดาวหางมาโดยตลอด

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47764665

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!