Home arrow การทดลองเสมือนจริง arrow การเคลื่อนที่สัมพัทธ์
Home    Contactsการเคลื่อนที่สัมพัทธ์ PDF พิมพ์

คลิกดูภาพเคลื่อนไหวค่ะ 

    ทดลองดูครับ ภาพแรกเป็นรูปการเคลื่อนที่ ของเรือเทียบกับโลก

ให้ท่านคลิก StopA  สังเกตการเคลื่อนที่เทียบกับเรือ A

ให้ท่านคลิก StopB  สังเกตการเคลื่อนที่เที่ยบกับเรือ B

อธิบายผลว่าเป็นอย่างนี้ได้อย้างไร ?

ความเร็วสัมพัทธ์ (Relative Velocity)

   การจะบอกว่าวัตถุอยู่ที่ตำแหน่งใดให้ชัดเจน  และเป็นที่เข้าใจกันได้เป็นอย่างดี  ย่อมต้องมีจุดอ้างอิงและแกนอ้างอิง นั่นคือ มีระบบโคออร์ดิเนตอ้างอิง ถ้ามีผู้สังเกตสองคน  ต่างใช้ระบบโคออร์ดิเนตของตนเองและเคลื่อนที่สัมพัทธ์กัน นั่นคือ ระบบหนึ่งมีความเร็ว เมื่อเทียบกับอีกระบบหนึ่ง  สิ่งนี้เป็นไปได้เสมอ  เมื่อเป็นเช่นนี้  วัตถุที่เห็นอยู่นิ่งในระบบหนึ่ง ก็จะปรากฎในอีกระบบหนึ่ง  ตัวอย่างเช่น  ขณะที่รถไฟวิ่งด้วยความเร็วคงตัวผ่านชานชาลาแห่งหนึ่งผู้โดยสารในรถไฟทำของหล่นจากมือลงพื้น  ผู้สังเกตในรถไฟเห็นวัตถุนั้นตกลง ด้วยความเร่งในแนวดิ่ง  ทั้งนี้เทียบกับตัวเองในรถไฟ ส่วนผู้ที่อยู่บนชานชาลานอกรถไฟ  มองผ่านหน้าต่างเห็นว่าวัตถุตกลงเป็นวิถีโค้งแบบโพรเจกไทล์

     ตัวอย่างของการสังเกตที่เกี่ยวกับความเร็วสัมพัทธ์เช่น ขณะที่ฝนตก  ให้เม็ดฝนมีขนาดที่ทำให้ตกด้วยความเร็วสม่ำเสมอ 10 เมตรต่อวินาที และตกลงในแนวดิ่งในอากาศนิ่ง (สำหรับผุ้สังเกตอยู่นิ่ง) สำหรับผู้สังเกตที่อยู่ในรถยนต์วิ่งด้วยความเร็ว 36 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (10 เมตรต่อวินาที) จะเห็นเม็ดฝนตกอย่างไร ซึ่งความเร็วของเม็ดฝนที่เห็นจะเป็นความเร็วสัมพัทธ์กับผู้สังเกตที่เคลื่อนที่นั่นเอง สิ่งที่ลอยอยู่นิ่งในอากาศข้างหน้าของผู้สังเกตที่ออยู่ในรถ ผู้สังเกตย่อมเห็น สิ่งนั้นเคลื่อนที่เข้าหาด้วยความเร็วมีขนาดเท่าที่รถวิ่ง ซึ่งหมายถึงความเร็วในทิศตรงกันข้าม กับการเคลื่อนที่ของตนเอง สิ่งที่อยู่นิ่งด้านข้าง หรือหลังของผู้สังเกตก็จะปรากฎมีความเร็วเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นผู้สังเกตจึงจะเห็นเม็ดฝนมีความเร็วเดิม บวกด้วยความเร็วมีทิศตรงกันข้ามกับความเร็วของตนเองแต่ขนาดเท่ากัน    เมื่อให้      เป็นความเร็วของผู้สังเกต (Observer) ให้      สามารถแสดงทิศทางได้ดังรูป                                       รูป แสดงความเร็วสัมพัทธ์ที่ผู้สังเกตเห็น

 คลิกครับ

 คลิกครับ

 คลิกครับ

แตงโมเป็นลูกระเบิด

คลิกครับ

ตำรวจคุม10คนแก๊งค์ปาหินประจวบฯ-ยิงหนังสติ๊ก4คันที่ชุมพร

(เป็นเหตุการณ์แสดงถึงความเร็วสัมพัทธ์)

วันที่ 2 สิงหาคม 2552

   ตร.ประจวบฯ ตั้งศูนย์เฉพาะกิจล่าวัยรุ่นปาหิน รวบ10คนสอบส่วนที่ชุมพรแก๊งหนังสติ๊กโผล่ยิงรถทัวร์-รถตู้ 4 คันรวด

วิธีการเขียนหนังสือบนรถไฟที่กำลังแล่นอยู่

คลิกครับ

ปริศนา 'ฝ่าสายฝน' จะวิ่งหรือเดินดี?

บัญชา ธนบุญสมบัติ

     มีปัญหาเกี่ยวกับสายฝนที่น่าสนใจไม่น้อย ผมจึงขอนำมาเล่าสู่กันฟังดังนี้ "ผมชื่อ อดิศักดิ์ นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียน ..(ขอสงวนนาม) .. ผมได้ติดตามผลงานของอาจารย์มานาน ผมมีปัญหาเกี่ยวกับฟิสิกส์ที่แก้ไม่ตก และติดอยู่ในความคิดตลอดเวลา คือไม่แน่ใจในคำตอบ อยากขอความกรุณาให้อาจารย์ช่วยตอบปัญหาพร้อมอธิบายด้วยว่าทำไมคำตอบจึงเป็นเช่นนั้น

     คำถามมีอยู่ว่า เม็ดฝนตกลงมาในแนวดิ่งเป็นอัตราแน่นอนไม่ขาดสาย ถ้านักเรียนจำเป็นจะต้องฝ่าสายฝนจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเพื่อให้เปียกน้อยที่สุด นักเรียนควรทำอย่างไร วิ่งด้วยอัตราเร็วสูงสุดเท่าที่จะทำได้ หรือช้าที่สุด หรือไม่ช้าไม่เร็วนัก (กรณีไม่มีเครื่องกันฝนใดๆ) พร้อมอธิบายเหตุผล?"

คลิกอ่านต่อค่ะ

 

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 49635968

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!