Home arrow บทความทั่วไป arrow รวม 7 ยอดสุนัข
Home    Contactsรวม 7 ยอดสุนัข PDF พิมพ์
รายงานโดย :เรื่อง : รัฐพร คำหอม / ภาพ : ไม่เครดิตสุนัข สัตว์เลี้ยงที่อยู่ในใจและในครอบครองของใครหลายคน เมื่อมีงานเกี่ยวกับสุนัขครั้งใด จึงแน่นขนัดไปด้วยผู้รักสุนัขมาเที่ยวดูงาน

ทั้งเพื่อหาของถูกใจให้เจ้าสี่ขาของตัวเอง และอาจเมียงๆ มองๆ หาสุนัขตัวใหม่ ภายในงาน “True Explorer and Amarin Discovery Present : Amarin Freedom Dog Party” ที่ผ่านไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็เป็นอีกบทพิสูจน์หนึ่งว่า เรื่องของสัตว์เลี้ยงยังมีการเติบโตทางเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่อง

งานนี้ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งของอัมรินทร์ ดิสคัฟเวอรี่ โดยศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า ร่วมกับ บริษัท ทรูวิชั่นส์ และสำนักพิมพ์ฟรีดอม เพื่อส่งมอบความสุขให้คนรักสุนัข แถมยังมีชื่อคอนเซปต์งานเสียด้วยว่า 7 Wonder Dogs เป็นการรวมเอาที่สุดของสุนัข 7 แบบมาโชว์ไว้ในงานเดียวกัน

รุ่งยศ จันทภาษา รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นแนวคิดที่ต้องการเปิดประสบการณ์แห่งการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ที่เข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้า จึงรวบรวมสิ่งที่เป็นที่สุดมาให้ได้สัมผัส รวมทั้งได้เรียนรู้กับความพิเศษของสุนัขที่เป็นที่สุด ทั้งสุนัขที่แพงที่สุดกับค่าตัวถึงกว่า 2 ล้านบาท ที่ไม่เคยไปปรากฏตัวที่ไหนมาก่อน หรือสุนัขที่เป็นแชมป์จากสนามต่างๆ เช่น ตัวใหญ่ที่สุด ท่องเที่ยวมากสุด เป็นต้น

สำหรับผู้ที่ได้ไปเที่ยวชมงาน คงได้เห็นความโดดเด่นของสุนัขทั้ง 7 แล้ว วันนี้คอลัมน์สัตว์เลี้ยงเลยนำมาฝากผู้ที่พลาดกัน

Wonder Dog No.1
สุนัขตัวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สุนัขที่เป็นเจ้าของสถิตินี้มีชื่อจริงสุดหรูว่า TH.CH. Mastdoch Montaro ส่วนชื่อเล่นคือ ฮัมเมอร์ (งั้นเรียกชื่อเล่นดีกว่า) ฮัมเมอร์เป็นสุนัขเพศผู้ พันธุ์โอลด์ อิงลิช มาสทิฟฟ์ส อายุ 3 ปี น้ำหนัก 97 กิโลกรัม สูง 86 เซนติเมตร เป็นสุนัขอิมพอร์ตมาจากออสเตรเลียโน่น
ส่วนนิสัยของฮัมเมอร์นั้นได้รับการยืนยันจากเจ้าของ อณุชา เจริญรัตน์ ว่า ถึงจะเห็นว่าตัวโตอย่างนี้ แต่ไม่น่ากลัวเลย เพราะว่ามีนิสัยดี ขี้เล่น เด็กๆ สามารถขี่หลังได้เหมือนกับม้า อย่าว่าแต่ไม่เคยกัดคนเลย เห่าสักครั้งฮัมเมอร์ยังไม่เคย (โอ้ววว ช่างเป็นสุนัขแสนเรียบร้อยชะมัด) ว่างๆ ฮัมเมอร์ชอบนอนอาบแดด หรือไม่ก็เดินสำรวจไปทั่ว


Wonder Dog No.2
สุนัขที่เดินทางท่องเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย เซตนี้มาเป็นกลุ่ม ประกอบด้วย นายวู้ดดี้ (อายุ 4 ปี พันธุ์เชนาเซอร์) เจ๊ฮอลล์ (อายุ 16 ปี พันธุ์เชาเชา+สปริตซ์) และอาตี๋สุขใจ (อายุ 4 ปี พันธุ์พูเดิล) ทั้ง 3 ตัวนี้ ที่เที่ยวเก่งเพราะได้เจ้านายอย่าง บีพรรษมนตร์ เอื้ออาภาเศรษฐ ผู้เลี้ยงสุนัขทั้งสาม และเป็นเจ้าของผลงานในหนังสือด็อกกาซีน เขียนคอลัมน์พาน้องหมาท่องเที่ยวทั่วไทย จนมีผลงานหนังสือ ใครจะไป (เที่ยว) ยกหางขึ้น ภาค 1 และ 2 และยังมีเว็บไซต์
www.doghall.com เพื่อให้ผู้ที่ชอบพาน้องหมาท่องเที่ยวได้ไปรวมตัวกัน
ทั้ง 3 ตัวนี้เวลาได้ออกเที่ยวต่างก็มีความสุขมาก เจ๊ฮอลล์ จะมีนิสัยเรียบร้อยมาก นิ่งๆ ใจดี ชอบท่องเที่ยว สังเกตได้จากสีหน้า เวลาได้เที่ยวหน้าตาจะยิ้มเสมอ อาตี๋สุขใจ นิสัยไฮเปอร์ ซนสุดๆ ชอบลูกบอลเป็นชีวิตจิตใจ ชอบเล่นน้ำทะเล ชอบเกเรกะน้องหมาด้วยกัน จนมีฉายาจากเพื่อนๆ ว่า “นักเลงโคราช” ส่วนนายวู้ดดี้นั้น นิสัยขี้อ้อน ใจดี กินเก่ง แต่ขี้กลัวคนแปลกหน้า ชอบเล่นน้ำทะเล ชอบเล่นทราย ทั้งสามนี่ท่องเที่ยวมาแล้ว 47 จังหวัด มากกว่า 200 ครั้ง คิดเป็นระยะทางกว่า 2 แสนกิโลเมตร

 


Wonder Dog No.3
สุนัขที่แข็งแรงที่สุดในประเทศไทย มีชื่อว่า The Hulk (ชื่อช่างบอกความแข็งแรงจริงๆ) เพศผู้ อายุ 3 ปี พันธุ์อเมริกัน พิตบูล อายุ 3 ปี เจ้าของคือ วิโรจน์ นาคสังข์ ซึ่งเขาบอกว่า เดอะฮัลค์เป็นสุนัขร่าเริง ชอบเล่นสนุก มีความกระตือรือร้นสูง ชอบกีฬา ว่ายน้ำ วิ่งเก็บของ ลากน้ำหนัก ส่วนใหญ่ไม่ก้าวร้าวต่อสุนัขด้วยกัน แต่ว่าไม่ชอบแมว เจ้าฮัลค์ลงสนามแข่งลากน้ำหนักอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2551 ที่ จ.เชียงใหม่ น้ำหนักที่ลากได้ 1,500 กิโลกรัม ได้ที่ 1 ในรุ่น และลากได้น้ำหนักสูงที่สุดในงาน ครั้งที่ 2 เป็นงานมีตติงที่ จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2552 น้ำหลักที่ลากได้ 1,800 กิโลกรัม ได้ที่ 1 อีกเช่นกัน ใครอยากติดตามความแข็งแกร่งของเดอะฮัลค์ สามารถรอชมได้ในการแข่งขัน TWPA Thailand Weight Pulling Association ที่งานมหานคร 2009 วันที่ 18 ต.ค. 2552 ณ ศูนย์กีฬาราชดำเนินสปอร์ตคอมเพล็กซ์ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
www.pitbullthai.com)

Wonder Dog No.4
สุนัขสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดในโลก ชื่อ น้อยหน่า อายุ 3 ปี สายพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี เป็นตัวที่ชนะเลิศการแข่งขัน Dog Agility รุ่นกลาง เกษตรแฟร์ ปี 2009 นิสัยนั้นมีความตื่นตัวสูง สงบนิ่ง ไม่ก้าวร้าว จุดเด่นของสายพันธุ์ คือ เป็นสุนัขที่มีระดับไอคิวสูงที่สุด เดิมนั้นเป็นสุนัขที่มักเลี้ยงเพื่อใช้งานในฟาร์ม เนื่องจากฝึกง่าย สามารถเรียนรู้เสียงนกหวีดที่แตกต่างกันมากกว่า 50 เสียง อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่มีความอดทนเป็นเลิศ ไม่เหนื่อยง่าย เมื่อนำมาเลี้ยงเป็นสุนัขบ้านก็สามารถฝึกเพื่อให้แข่งขันกีฬาที่เกี่ยวกับสุนัขได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น Dog Agility, Flyball, Frisbee หรือแม้กระทั่ง Dog Dancing ส่วนที่ว่าไอคิวสูงนั้น การวัดไอคิวสุนัขมีด้วยกันหลายวิธี ที่นิยมกันคือ วัดการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของสุนัข และวัดความสามารถในการเรียนรู้คำสั่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะวัดด้วยวิธีไหนก็ตาม บอร์เดอร์ คอลลี มักจะมาเป็นอันดับ 1 อยู่เสมอ โดยเฉลี่ยแล้วสุนัขพันธุ์นี้สามารถเรียนรู้คำสั่งได้มากกว่า 200 คำสั่ง

Wonder Dog No.5
สุนัขที่ราคาแพงที่สุดในประเทศไทย มี 2 ตัวด้วยกัน เป็นพันธุ์เยอรมัน เชพเพิร์ดทั้งคู่ ตัวแรกชื่อ SKenn av thorarinn อายุ 8 ปี ราคาค่าตัวกว่า 2 ล้านบาท นิสัยดี รักเจ้าของ เชื่อฟังคำสั่ง เป็นสุนัขพ่อพันธุ์ที่ถ่ายทอดสายเลือดออกมาได้ โครงสร้างสวย ถูกต้องตามลักษณะสายพันธุ์ และเป็นพ่อพันธุ์ที่ให้ลูกประกวดชนะได้รางวัลที่ 1 มากที่สุด และเป็นสุนัขเยอรมัน เชพเพิร์ด ที่สวยที่สุด ดีที่สุด และแพงที่สุดในเมืองไทย รางวัลการันตี ตำแหน่ง SchH 3 และชนะการประกวดได้รางวัลถ้วยพระราชทานมาแล้ว 30 ถ้วยรางวัล และได้รางวัลอื่นๆ อีกมากมาย
ตัวที่ 2 ชื่อว่า Ghandi vom baronenwald อายุ 4 ปี ราคากว่า 2 ล้านบาท เหมือนกัน อุปนิสัยรักเจ้าของ เชื่อฟังคำสั่ง รางวัลการันตี ประกวดงานชิงแชมป์โลก 2007 ที่ประเทศเยอรมนีได้ v 15 ตำแหน่ง SchH 3 และชนะการประกวดได้ถ้วยพระราชทาน 6 ถ้วยพระราชทาน และรางวัลอื่นๆ อีกหลายรางวัล เป็นพ่อพันธุ์ สีเข้ม โครงสร้างสวย ดีที่สุดและแพงที่สุดอีกตัวหนึ่งในประเทศไทย

 


Wonder Dog No.6
สุนัขที่ดุที่สุดในประเทศไทย (รางวัลนี้ออกจะน่ากลัว เพราะฉะนั้นต้องบอกกันไว้ก่อนเลยว่าพันธุ์นี้ไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงมือใหม่ ต้องศึกษาให้มากที่สุดก่อนจะนำมาเลี้ยง) มีชื่อว่า Chilly vom Michael Siegaro สายพันธุ์เบลเยียม มาลินัวส์ อายุ 1 ปี 6 เดือน จุดเด่นของสายพันธุ์ ฉลาด เรียนรู้เร็ว มีความคล่องตัวสูง สามารถใช้งานได้หลายประเภทด้วยสายเลือดแห่งตระกูลเบลเจียน เชพเพิร์ด ที่มีความคล่องแคล่ว ว่องไว และเต็มไปด้วยพลังงาน พร้อมที่จะกระโจนสู่กิจกรรมต่างๆ อยู่เสมอ บวกกับบรรพบุรุษที่มีทักษะในการดูแลฝูงแกะเป็นเลิศ จึงส่งผลมาถึงเจ้ามาลินัวส์ ทำให้มันได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัขรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุด และต้องการที่จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด แต่แม้จะขึ้นชื่อว่าชอบทำกิจกรรมอย่างเต็มร้อย แต่มันก็ไม่ได้ถูกผสมขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อคำสั่งเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานด้วยสัญชาตญาณของตัวเองได้ดีเยี่ยมอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าพวกมันจะเป็นผู้อารักขาเจ้าของที่ดีเลิศขนาดไหน และเนื่องจากเป็นสุนัขยอดอารักขา จึงไม่ค่อยจะไว้ใจคนแปลกหน้า ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้มือใหม่เลี้ยง เพราะการที่ไม่รู้จักสุนัขจะทำให้ไม่เข้าใจในพฤติกรรมบางอย่าง จนทำให้สุนัขก้าวเข้าสู่ความก้าวร้าวได้

Wonder Dog No. 7
สุนัขที่ว่องไวและซ่าสุดในประเทศไทย ชื่อ จีจี้ เพศเมีย พันธุ์แจ็ค รัซเซล เทอร์เรีย อายุ 1 ปีครึ่ง มีอุปนิสัยน่ารัก ร่าเริง มีความตื่นตัวและมีพลังงานเยอะมาก จึงดูซ่าสุดๆ แต่เชื่อฟังคำสั่งเสมอ พร้อมจะปฏิบัติตามคำสั่งตลอดเวลา ชอบสุนัขตัวใหญ่กว่า จึงต่างจากแจ็คตัวอื่นทั่วไป แถมมีรางวัลการันตีติดตัวอีกเพียบ จึงเป็นที่ขนานนามว่า “จีจี้...แจ็คเทพ”
เห็นสุดยอดสุนัขเหล่านี้แล้วก็อย่าเพิ่งไปอิจฉา เพราะสุนัขของเราๆ คุณๆ ก็เป็นสุดยอดในใจกันทั้งนั้น ใช่มั้ยล่ะ

*****

รายงานโดย :เรื่อง : รัฐพร คำหอม / ภาพ : ไม่เครดิต
วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2552
บันเทิง - ไลฟ์สไตล์
 
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 35947120
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!