Home arrow บทความทั่วไป arrow 10 หนังหฤโหดตลอดกาล...
Home    Contacts10 หนังหฤโหดตลอดกาล... PDF พิมพ์

เมื่อหนังเข้ามามีบทบาทกับสังคมในฐานะเครื่องสร้างความบันเทิง ราคาถูก เราสามารถมีอารมณ์ร่วมไปกับมันได้ เมืองไทยเราก็กลายเป็น ตลาดอัน ยิ่งใหญ่ ของหนังหลากหลายประเภทที่มีทั้งต้อนรับและที่ไม่น่าต้อนรับ

หนึ่งในภาพยนตร์ประเภทหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการดูคือหนังหฤโหด สยองขวัญ ฆ่ากันนั้นเองครับ ผมเชื่อว่าหลายคนต้องผ่านตาพบเห็นหนังแนวนี้ไม่มากก็ไม่น้อย แน่นอนมันเป็นหนังที่ผู้ปกครองร้องยี้ มากที่สุดด้วย “ลูกจะไปดูน่ะ มันไม่ดี”(ผมฉลาดพอฮะแม่) หรือหลายคนบอกว่า ไม่ชอบหนังเรื่องนี้แบนมันเถอะ(แต่เชื่อเถอะแฟนหนังประเภทนี้มีเยอะกว่าหนังแนวหวานอีกนะ)

และนี้คือ 10 หนังสุดยอดที่หลายคนบอกว่ามันทั้งโหด เหี้ยมที่สุด ตลอดกาล(ใครจิตไม่ดีอย่าอ่านนะครับ แนะนำ..)


อันดับ 10 Man behind the sun (1988?) จับคนมาทำเชื้อโรค 

หนังจีน ที่เอาเรื่องจริงในประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 มาทำหนัง หลายคนบอกว่าโหดดี เลยติดอันดับแบบฟลุ๊กๆ

เนื้อเรื่องก็ประมาณญี่ปุ่นต้องการทำสงครามโดยใช้หน่วยปฏิบัติการ 731 ทำการผลิตอาวุธเชื้อโรค และทำการทดลองในมนุษย์จริงๆ เป็นๆ โดยเอามาจากชาวบ้านชาวจีนแหละ...ทั้งในห้องปฏิบัติการและในสนามรบในจีน หนังเรื่องนี้มีครบเรื่องโหดๆ เลยครับ มีฉากการผ่าตัดมนุษย์โดยไม่ใช้ยาสลบ, การบังคับให้หญิงสาวร่วมเพศกับชายที่ป่วยเป็นโรคชิฟิลิสนับสิบคนเพื่อศึกษาและพัฒนาเชื้อ, การจับเหยื่อห้อยหัวลงจนกว่าจะตายเพื่อทดสอบความทนในการเอาชิวิตรอด ,การจับเหยื่อเข้าไปทดลองและอัดความดันอากาศหรือดูดอากาศออกจนร่างระเบิดเละ, การตัดชิ้นส่วนของมนุษย์ออก เช่น ตัดกระเพาะออก นำลำไส้ต่อตรงมาที่หลอดอาหารเพื่อดูว่ามนุษย์ที่ไม่มีกระเพาะอาหารจะมีชีวิตอยู่ได้หรือไม่, การตัดแขนขา และนำมาต่อใหม่ด้วยการสลับข้าง

แค่อ่านก็ไม่อยากดูแล้ว....(แต่ผมอยากดูนะ)


อันดับ 9 Friday the 13th (1980) ศุกร์ที่ 13 ฝันหวานนี้คือหนังเจสันที่ดีที่สุดในจำนวน 13 ภาคของเจสัน

Cunninghamกับมือเอฟเฟค Tom Savini ที่ตอนนั้นกำลังต้องการทำหนังตลกเกี่ยวกับฟุตบอลเรื่องหนึ่ง แต่เขาไม่มีทุนนี่สิครับ เขาเลยอยากได้หนังดังๆ ซักเรื่องขึ้นมาทำทุน เขาก็เลยประกาศไปว่ากำลังจะสร้างหนังที่สยองขวัญที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างกันมา จากนั้นก็ค่อยมาเตรียมการสร้างครับ และพอได้บทหนังที่เขียนโดย Victor Miller มาปุ๊บ โปรเจคท์นี้ก็เริ่มทันทีโดยเนื้อเรื่องแคมป์คริสตัล เลค ที่ซึ่งเคยมีคนถูกฆ่าตายเมื่อนานมาแล้วจนแคมป์ต้องปิดไป

แล้วหลายปีต่อมา เจ้าของก็อยากจะเปิดมันอีกครั้ง จึงมีการจ้างวัยรุ่นหนุ่มสาวมากมายมาช่วยกันปรับปรุงแคมป์ให้พร้อมสำหรับการเปิดใหม่ ... แล้วการฆ่าก็เริ่มต้นขึ้น และนี้เองที่กลายเป็นต้นแบบโลเกชันคลาสสิคตลอดกาล กับกลุ่มวัยรุ่นคะนอง ที่ถูกฆ่าอาวุธต่างๆ นาๆ เช่นโดยขวาน และเครื่องมือทำสวนชนิดต่างๆ ฉากการฆ่านับว่าโหดทีเดียวสำหรับยุคนั้น แทงกันจะๆ เฉาะกันสดๆ มีคนดูอ้วกคาโรงแล้วครับ และเป็นธรรมเนียมอีกเช่นกัน ที่จะไม่ให้คนดูได้เห็นฆาตกรอย่างชัดแจ้งจนกว่าจะถึงช่วงกลางเรื่อง ผลหนังประสบความสำเร็จอย่างสูงครับ ทั้งๆ ที่ฆาตกรภาคนี้ไม่ใช้เจสัน แต่เป็นแม่ของเขาต่างหากหล่ะ

อันดับ 8 Battle Royale (2000)เกมส์นรก โรงเรียนพันธุ์โหด


ในกระบวนนักทำหนังชาติต่างๆแล้ว คงไม่มีชาติไหนมีจินตนาการในการทำหนังได้แปลกประหลาดไปยิ่งกว่า หนังของชาวลูกญี่ปุ่นไปอีกแล้ว โดยเฉพาะ battle royale หนังนี้มีแต่ฉากรุนแรง เซ็กซ์ และโรคจิตนรก แบบว่าแค่เนื้อเรื่องของหนังนั้นเริ่มต้นหลายคนก็คงรับไม่ได้แล้ว

ณ . สาธารณะรัฐอิสระ พ.ศ. 2xxx สาธารณะรัฐอิสระ(แต่ธงมันปักโต้งๆ ว่าเป็นญี่ปุ่น) ต้องพบกับวิกฤตการณ์ ประชากรล้นประเทศ... ทำให้เหล่าผู้มีอิทธิพลของสาธารณะรัฐอิสระ ... ได้ออกกฎหมายต่างๆขึ้นมา เพื่อควบคุมจำนวนประชากร ใช้รหัสทางการทหารว่า.…Battle Royal… โดยแต่ละปีจะมีการสุ่มนักเรียน ม.ปลาย จากทั่วทั้งญี่ปุ่นจำนวน หนึ่งห้อง มาเข้าร่วมโปรแกรมนี้... หลักง่ายๆของโปรแกรมนี้ก็คือ... ให้นักเรียนห้องนั้น “ฆ่ากันเอง” จนกว่าจะเหลือผู้รอดชีวิตคนสุดท้าย... เพราะเล่นจับเด็กนักเรียนม.ปลาย ปี2 ห้อง 6 ชาย 22 คนหญิง 20 คน จำนวน 42 คน..ไปปล่อยเกาะ แล้วแจกอาวุธให้ สอนให้รู้จักเอาตัวรอดด้วยการฆ่าเพื่อนเพื่อการอยู่รอดของตัวเอง เพราะทุกคนจะถูกสวมปลอกคอ โดยทุกหนึ่งชั่วโมงถ้าไม่ฆ่าใครปลอกคอจะระเบิดจนทุกคนต้องตายหมด

นี้แค่ในหนังนะ การ์ตูนต้นตำรับเรื่องนี้โหดกว่านี้อีกมีฉากเซ็กซ์และฆ่า สมองระเบิดอย่างกับวุ้น นักเรียนถูกยิงจนพรุนฯลฯ เรื่องดังมากจนนำไปสร้างเวอร์ชั่นต่างประเทศ


อันดับ 7 The Texas Chain Saw Massacre (1974) สิงหาสับ


หนังอินดี้ต้นทุนต่ำ แต่ได้กำไรงาม (ทุนสร้างเพียง 140,000 ดอลล่าห์ แต่กลับสร้างรายได้ถึง 30,859,000 ดอลล่าห์ ติดอันดับ U.S.Box Office อย่างคาดไม่ถึง ผลงานการกำกับของ Tobe Hooper ผู้ซึ่งถูกยกย่องให้เป็นเจ้าพ่อหนังชำแหละไปโดยปริยายจากผลงานหนังเรื่องนี้

ส่วนหนังก็เป็นสูตรสำเร็จของหนังเชือดเลย คือมีวัยรุ่นหนุ่มสาว 5 คนเดินทางไปพักผ่อนแล้วระหว่างทางก็มีเหตุให้ต้องหลงเข้าไปในบ้านหลังหนึ่ง หารู้ไม่ครับว่าบ้านหลังนั้นน่ะ มีตัวประหลาดแสนน่ากลัวที่กำลังจะเอาความตายมาแจกจ่ายให้พวกเขาแบบตัวต่อตัว... เป็นหนังไล่ฆ่า ฉากฆ่าก็โหดมากว่ากันว่าหนังฉายเข้าโรงวันแรกเมื่อปี 1974 นั้น มีคนดูอ้วกคาโรงมาแล้วด้วย ฉากแนะนำคือฉากที่นางเอกของเรื่องโดนจับมัดไว้ แล้วต้องดูพวกครอบครัวไอ้หน้าหนังนั่งกินอาหารกันนั่นก็สยองสุดๆ แล้วล่ะครับ

แต่เชื่อหรือไม่ ตอนแรกผู้กำกับ Hooper แกตั้งใจจะทำหนังให้ออกมาในเรต PG ... แบบว่าให้เด็กดูได้(จะบ้าเรอะพี่) ปัจจุบันก็เอามาทำใหม่ คล้ายๆต้นฉบับเดิมเลยครับ

อันดับ 6 DAWN OF THE DEAD (1978) รุ่งอรุนแห่งความตายความจริงหนังแนวซอมบี้ มันก็โหดอยู่แล้ว แต่หลายคนบอกว่าหนังต้นฉบับเรื่องนี้ดีที่สุด แหวะที่สุด กำกับโดยจอร์จ โรเมโร เจ้าพ่อหนังซอมบี้ เนื้อเรื่องในหนังจะเน้นการหลบหนี ลี้ภัยซอมบี้ที่เกลื่อนไปทั้งเมือง โดยมีกลุ่มคนเข้าไปซ่อนและสร้างอาณาจักรย่อมๆ ของตัวเองในห้างสรรพสินค้าซึ่งที่นั้นเต็มไปด้วยซอมบี้

แน่นอนหนังซอมบี้ ก็ต้องมีฉากโหดดิบและสิ่งที่ทำให้แหวะประเภท กัดเนื้อฉีก คอหลุด แขนขาด หัวกระจุย ล้วงควักไส้ตับม้ามมาเปิบ สารพัดเท่าที่หนังซอมบี้จะมี แม้ดูจะไม่เนียน ไม่สมจริงนี้กลับทำให้หลายคนประทับใจ Dawn of the Dead 1978 หรือ"ต้นฉบับ"รุ่งอรุณแห่งความตาย เป็นอีกเรื่องหนึ่งในตระกูลหนังซอมบี้ที่ถือเป็นแบบอย่าง, ถูกนำไปต่อยอด, เป็นแรงบันดาลใจ, นำไปสร้างภาคต่อโดยผู้กำกับคนอื่นๆในแนวทางนี้อีกมากมายจนกลายเป็นหนังคลาสสิค และเป็นที่ยอมรับของคอหนังแหวะรุ่นต่อๆ มา ปัจจุบันได้เอากลับมาทำใหม่ในปี2004


อันดับ 5 SAW ซอว์ เกมต่อตาย..ตัดเป็น


ในหนังกล่าวถึงฆาตกรฉายา"จิ๊กซอว์" บังคับให้เหยื่อที่มันจับได้มาเล่นเกมสุดอำมหิต เจ็บปวดยิ่งกว่าตกนรก โดยได้กำหนดกฎกติกาต่างๆ ใครทำไม่ได้มีอันต้องตาย!! ฉากโหดๆ ในหนังเรื่องนี้มีเพียบ เช่นคนหนึ่งต้องหาทางหนีจากการถูกฝังทั้งเป็น ในกรงขังที่เต็มไปด้วยลวดหนามระโยงระยาง หรือเหยื่อผู้หญิงอีกคน จะต้องฆ่าชายที่ไม่มีทางขัดขืน เพื่อเอาตัวรอดจากกรงเขี้ยวมรณะ...นอกจากนี้ยังมีตรึงโซ่ แช่กรด แหวะพุง หัวแบะ ฯลฯ หนังนี้ดังมากๆ ต้นทุนต่ำ แต่ทำเงินเยอะซะด้วยสิ ปัจจุบันทำไปทั้งหมด 4 ภาคเข้าไปแล้วอันดับ 4 The Untold Story (1993)ซาลาเปาเนื้อคน

หนังนี้นำแสดงโดย หวงซิวเซิง กับ Herman Yau ซึ่งสองคนนี้กลายเป็นตำนานของหนังฮ่องกงไปแล้ว ส่วนหนังว่ากันว่าเป็นหนังที่โหดที่สุดในประวัติศาสตร์สยองฮ่องกงที่สร้างมา ว่ากันว่าเป็นหนังที่โหดเหี้ยมมาก มีคนดูเป็นลมช๊อกคาโรงมาแล้ว โดยนำคดีที่เคยเกิดขึ้นจริง มาใช้ในการผูกเรื่อง และเพิ่มความโหดเข้าไปอีก เรื่องนี้คงต้องยกให้หวงซิวเซิง ฆาตกรเอกของเรื่องเฮียที่แสดงนำนี่หน้าตาได้อารมณ์มากเลย ยิ่งตอนแล่เนื้อ เลาะกระดูก หน้าตาดูจิตซะไม่มี แถมปรากฏว่าเฮียแกได้รางวัลจากเรื่องนี้ด้วย หลายคนดูแล้วไม่กล้ากินซาลาเปาไปหลายเดือนเลยแหละ


อันดับ 3 Cannibal Holocaust (1980) เปรตเดินดิน


หนังเล่าถึงนักทำหนังสารคดีชาวสหรัฐ 4 คนที่หายตัวไปอย่างลึกลับในการเดินทางไปถ่ายทำสารคดี เกี่ยวกับเผ่ามนุษย์กินคนในป่าดงดิบแถบอเมริกาใต้ ดังนั้นสถานีโทรทัศน์ที่ส่งตัวพวกเขาไปจึงส่ง ดร.มอนโร และคณะเดินทางไปค้นหาตัวพวกเขา โดย ดร.มอนโรก็ได้พบกับความจริง และสาเหตุ ของการหายตัวไปอย่างลึกลับของนักทำหนัง ทั้ง 4 จากฟิล์มภาพยนตร์ที่พวกเขาเหลือทิ้งไว้......... สุดยอดของความหฤโหดครับ หนังถ่ายทอดความรุนแรงทั้งจากคนป่าและจากคนเมือง โดยเราจะเห็นฉากสยองที่ประเคนเข้ามาแบบไม่ยั้ง มีทั้งการทำแท้งของคนป่าโดยใช้สากจนหญิงที่ตั้งท้องตายไปทั้งแม่และลูก

การใช้หินคมปาดคอ ผ่า ท้องควักเครื่องใน และการจับหญิงสาวมาเสียบด้วยไม้แหลมทางก้นทะลุออกปาก(จะๆ) ตลอดจน การทรมานสัตว์ เช่น การจับลิงมาสับหัวเป็น ๆ การชำแหละตะพาบน้ำ(อ็อก) และฉากจบชวนช็อค ด้วยฉากการฆ่าผ่านจอของจริง ผลคือหนังถูกแบนในประเทศต่างๆ ทั่วโลก(แต่ไม่มีไทย) จนเดโอดาโตต้องถูกตั้งข้อหาฆ่า คนตาย ! หลังจากรอดพ้นข้อกล่าวหาฆ่าคนตายแต่ต้องโดนข้อหาทารุณสัตว์ จนเดโอดาโตต้องกลาย เป็นผู้กำกับอื้อฉาวและตกงานไปหลายปี ก่อนที่ Cannibal Holocaust จะถูกนำกลับมาประเมินคุณค่าใหม่(?) และได้อนุญาตให้เข้าฉาย ในอิตาลี พร้อมกับถูกซื้อไปฉายตามประเทศต่างๆ จนคอหนังสยองขวัญแบบสุดๆจะต้องแสวงหา มาดูให้ได้

สำหรับในประเทศไทยต้องขอขอบคุณบริษัทที่นำมาจำหน่ายทั้งแบบวีซีดีและดีวีดีโดยไม่มีการตัดทอน(โอ้) ในชื่อ เปรตเดินดิน กินเนื้อคน


อันดับ 2 Haute tension (2003) สับ สับ สับ


จริงๆชื่อไทยมันน่าจะเป็น เชือด เชือด เชือด มากกว่านะครับ เพราะมันไม่ค่อยสับอ้ะ มันเชือดกันมากกว่า เนื้อเรื่องคร่าวๆที่คุณควรรู้ก็มีแค่ มารี และ อเล็กซ์ 2 เพื่อนซี้ ที่เดินทางไปพักผ่อนกันที่บ้านของอเล็กซ์ ซึ่งก็เป็นแถบชนบทอันเงียบสงบน่ะครับ แต่แล้วในคืนที่พวกเธอและครอบครัวของอเล็กซ์ กำลังนอนหลับสบายอยู่นั่นเอง ก็มีชายคนหนึ่งขับรถมาจอดหน้าบ้าน เดินมาที่ประตู และ ฆ่าทุกคนที่เจอ! ใครจะรอดใครจะอยู่ต่อ และคนที่รอดจะรอดหรือไม่ก็ต้องดูกันล่ะครับ

ตอนแรกหลายคนที่ดู คงคิดว่าเป็นหนังแนวไล่ฆ่าอีกเรื่องนึง แต่ปรากฎว่า เป็นหนังไล่ฆ่าก็จริงแหล่ แต่ที่นับถือก็คือ สยองและน่าสะพรึงแบบได้บรรยากาศจริงๆครับ ฆ่าโหดสุดๆ ประเภทคอขาดให้เห็นแบบไม่มีปิดบังแต่อย่างใดเลย ความน่ากลัวก็มีครับ ลุ้นแทบตายแน่ะเวลาใครก็ตามพยายามซ่อนจากไอ้ฆาตกรนั่น ฉากไล่ฆ่าก็ไม่น่าเบื่อครับ มันชวนขวัญผวาได้ตลอดแม้เราจะรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นต่อก็ตาม ดนตรีก็เงียบๆครับ มันเงียบจนเหมือนอยู่ในเหตุการณ์อ้ะ ดูไปหลอนไปกันใหญ่

ซีดีลิขสิทธิ์โดย 'เจ-บิ้คส์' ...แฟนหนังซาดิสต์ เลือดสาดพลาดไม่ได้! ตามกะบะหนังถูก ฮ่าๆ


และอันดับที่1 Flower of Flesh and Blood(1985)(ไม่มีชื่อภาษาไทย)นี่คือสุดยอดหนังหฤโหด ของหนังประเภท"Guinea Pig เทียมๆ” ที่โหดเหี้ยมผิดมนุษย์ และมีความสมจริงมากๆ


หนังที่ฉายเรื่องราวในลักษณะของหนังสั้นกึ่งสารคดี "วิธีการฆ่าหั่นศพ" ของฆาตรกรเลือดเย็น ที่สวมใส่ชุดซามูไร หนังสั้นกึ่งสารดคีที่มีฆาตรกรในชุดซามูไร บอกเล่าและกระทำการฆ่าเหยื่อตั้งแต่การให้ยาที่มีความรุนแรงถึง ขนาดที่ทำให้เหยื่อไร้ความรู้สึก แต่ในขณะเดียวกันเหยื่อยังคงเมา งง และมี ลมหายใจอยู่ เจ้าฆาตรกรโหดเริ่มหั่นชั้นส่วนของเหยื่อออกทีละชิ้น ทีละชิ้น ตั้งแต่ แขน ขา ผ่าท้องควักไส้ ไปจนถึงตัดคอ และควักลูกตาเอามาดูดเล่น ราว กับเด็กน้อยได้อมยิ้มช็อกกาจุ๊บจากแม่. ..

โอ้ว...มีแต่เลือดครับ เลือด เลือด และก็ เลือดท่วมจอกันทีเดียว หลังจากเหยื่อถูกตัดเป็นชิ้นส่วนหมดแล้ว ฆาตรกรใน ชุดซามูไรก็พูดต่อหน้าแล้วถือชิ้นส่วนมนุษย์ มันเดินหน้านำกล้องไปที่ห้องสะสม ที่นั้นราวกับพิพิธภัณฑ์ชิ้นส่วนมนุษย์...หัว แขน ขา ลำไส้ มือ ลูกตา เต็มไปด้วยหนอนชอนไชกัดกินอย่างเมามัน ภาพที่ แสดงให้เห็นถึงหนอนตัวอ้วน อุดมสมบูรณ์ด้วยอาหารที่เป็นเนื้อมนุษย์ ช่าง น่าขยะแขยงเสียยิ่งกระไร...(อ้วก)

หนังสั้นสารคดีเรื่องนี้เป็นข่าวดังเมื่อถูกนำไปเผยแพร่ในต่าง ประเทศ ตามงานปาร์ตี้และกลุ่มเพื่อนผู้นิยมดูหนังประเภทนี้ หลายคนที่ได้ดู ปักใจเชื่อว่ามันเป็นการกระทำที่เกิดขึ้นจริง! จนเกือบทำให้โปรดิวเซอร์ Satoru Ogura และ ผู้กำกับ Hideshide จะถูกจับเข้าคุกอยู่แล้ว โชคดีที่ในหนังมีภาพของเบื้องหลังการถ่ายทำไว้ด้วย ซึ่งตรงนี้เอง เป็นหลักฐานพิสูจน์ว่า หนังเรื่องนี้เป็นการจัดฉากสร้างขึ้น มิได้ เป็นสนัฟฟ์ฟิล์มแท้อย่างที่เข้าใจกัน..

เป็นไงครับแต่ละเรื่อง.. บางภาพอาจจะดูสยองไปหน่อยนะครับ ใช้วิจารณญาณ ในการดูด้วยครับ..


_________________
http://nattelrooy15.hi5.com/

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 35922452
ขณะนี้มี 4 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!