Home arrow บทความฟิสิกส์ arrow ยุคสมัยที่กำลังหมดไป "โทรเลขไทย" เทคโนโลยีแรกย่อโลก
Home    Contactsยุคสมัยที่กำลังหมดไป "โทรเลขไทย" เทคโนโลยีแรกย่อโลก PDF พิมพ์

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 28 เมษายน 2551

กว่า 133 ปีที่โทรเลขรับใช้สังคมเรื่อยมา หลัง 30 เมษาฯ นี้ โทรเลขไทยจะเป็นเพียงตำนานเท่านั้น

"ถ้ามีไม่ต้องมา ถ้าไม่มีให้รีบมาด่วน" ข้อความอะไรไม่รู้ ที่ดูเหมือนจะเข้าใจกันเฉพาะผู้รับกับผู้ส่ง และเพราะต้องส่งเป็นข้อความสั้นๆ จึงทำให้ตีความไปได้หลายอย่างจนชวนตลกขบขัน สร้างสีสันให้แก่ "บุรุษโทรเลข" ที่ทำหน้าที่ในฐานะคนกลางเป็นระยะๆ
       
       "โทรเลข" แรกเริ่มคือรหัสนัดหมายกันระหว่างคนเดินเรือ แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับเป็นข้อความที่รู้กันในคู่รักหนุ่มสาวซะอย่างนั้น...ใครจะรู้ว่า 133 ปีแล้วที่ประเทศไทยมีโทรเลขไว้ใช้ ทว่าถึงตอนนี้ โทรเลขได้เดินมาจนสุดปลายทาง และกำลังจะปิดฉากลงในวันที่ 30 เม.ย.51 นี้

       
       กำเนิดโทรเลข

แซมมวล มอร์ส ผู้ให้กำเนิดรหัสมอร์สและโทรเลข


       

       เมื่อเอ่ยถึง "แซมวล มอร์ส" (Samuel Morse) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันผู้มีชีวิตรุ่งเรืองในคริสต์ศตวรรษที่ 19 "รหัสมอร์ส" (Morse code) คงเป็นสิ่งหนึ่งเดียวที่หลายคนจะนึกถึงคู่กันกับเขา สำหรับคู่ความสัมพันธ์ระหว่างนักประดิษฐ์และสิ่งประดิษฐ์คิดค้นแห่งยุค หากเปรียบต่อไปอีกนิด ระหว่าง "รหัสมอร์ส" และ "โทรเลข" (Telegraph) ด้วยก็จะสัมพันธ์กันดั่งคู่ “สามี-ภรรยา” ไม่ปาน
       
       ว่ากันว่า "มอร์ส" คิดรหัสมอร์สขึ้นใช้กับโทรเลข เพื่อแก้ปมขัดแย้งในจิตใจของเขาที่เกิดจากการสื่อสารยุคเก่าอย่าง "จดหมาย" ที่ทำให้เขาทราบข่าวการเสียชีวิตของภรรยาช้าไปถึง 3 วัน มอร์สจึงตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องพิชิตเงื่อนไขด้านเวลาให้ได้ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารที่ดีกว่า...
       
       รหัสมอร์สถือกำเนิดขึ้นในปี 2380 และวันที่ 24 พ.ค.2387 ตัวของมอร์สเองได้ทดลองใช้ส่งข่าวสารจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ผ่านสายโทรเลขที่รัฐบาลกลางให้เงินอุดหนุนเชื่อมไปถึงเมืองบัลติมอร์ในมลรัฐแมรีแลนด์ เป็นระยะทางประมาณ 57 กม.
       
       โทรเลขฉบับแรกประกอบด้วยตัวอักษรเพียง 18 ตัว แต่เป็นข้อความประวัติศาสตร์ของวงการโทรคมนาคมคือ "What hath God wrought" (วอต ฮัธ ก็อด รอธ) ที่แปลเป็นไทยว่า "สิ่งต่างๆ ล้วนพระผู้เป็นเจ้ารังสรรค์ขึ้น" ตามคำสอนประโยคหนึ่งในไบเบิล วันนั้นจึงเป็นวันที่ได้รับการจารึกในประวัติศาสตร์และปลดสลักในจิตใจของเขาอย่างสิ้นเชิง
       
       โทรเลขที่มอร์สคิดขึ้นเป็นเครื่องส่งสัญญาณไฟฟ้าทางไกลอย่างง่าย ทำงานโดยการกดและปล่อยสวิตซ์ไฟที่ประกอบด้วยสปริงทองเหลือง ส่วนปลายมีปุ่มกดซึ่งติดกับสปริงและแม่เหล็กไฟฟ้าขนาดเล็ก เมื่อกดปุ่มกระแสไฟฟ้าจะเคลื่อนที่ เมื่อยกมือออกกระแสไฟฟ้าจะถูกตัด
หากกดแล้วปล่อยจะได้ผลเป็นจุด (.) และหากกดปุ่มค้างจะได้ผลเป็นขีด (-)
       

       เมื่อสร้างรูปแบบวิธีเรียงจุดและขีดแทนตัวอักษรและตัวเลข เช่น
       
       . -  (จุด ขีด) แทนอักษรตัว "A"
       - . . .  (ขีด จุด จุด จุด) แทนอักษรตัว "B"  
       
       หรือรหัสมอสในภาษาไทย
       
       - - . (ขีด ขีด จุด) แทนอักษร "ก" 
       - . - . (ขีด จุด ขีด จุด) แทนอักษร "ข" 
       
       ส่วน . . . --- . . . (3 จุด 1 ขีด และอีก 3 จุด) หมายถึงรหัสสากลเพื่อขอความช่วยเหลือในนาม "รหัส SOS"
       
       เพียงเท่านี้ การส่งข้อความจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่งด้วยโทรเลขก็เริ่มขึ้น 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 41618666
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!