Home arrow ภาพและเสียงทางวิทยาศาสตร์ arrow แผ่นดินไหวที่ซานฟรานซิสโก
Home    Contactsแผ่นดินไหวที่ซานฟรานซิสโก PDF พิมพ์

    หลายชั่วโมงหลังจากเกิดแผ่นดินไหวที่ซานฟรานซิสโกในเช้าตรู่ของวันที่ 18 เมษายน ปี 1906 ชาวเมืองที่อาศัยอยู่ในย่านถนนซาคราเมนโตต่างออกมามองดูควันที่กำลังพัดโชยไปทางอ่าวใกล้ๆ การสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงทำให้เมืองที่ได้ชื่อว่า ปารีสแห่งตะวันตก ต้องตกอยู่ในกองเพลิง เมื่อช่างถ่ายภาพพอร์เทรตอย่างอาร์โนลด์ เกนเทอพบว่ากล้องถ่ายรูปบางตัวในสตูดิโอไม่ได้เสียหาย เขาจึงยืมมาใช้บันทึกภาพหายนะที่เกิดขึ้น สามวันหลังจากที่นักดับเพลิงสามารถระงับเพลิงได้แล้ว อาคารจำนวน 500 ช่วงตึกก็เหลือเพียงเศษซาก
 


    เด็กหนุ่มกำลังปลอบโยนแม่ของเขา ผู้สูญเสียลูกสาวที่ติดอยู่ในอาคารของโรงเรียนในเหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ ที่ทำให้เมืองมุซาฟฟาดาบัดราบเป็นหน้ากลองเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2005 แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นตลอดแนวจากอัฟกานิสถานจนถึงทางภาคตะวันตกของบังคลาเทศได้คร่าชีวิตผู้คนไปไม่ต่ำกว่า 73,000 คน และประชาชนอีกหลายล้านคนกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัย ฤดูหนาวและแผ่นดินถล่มทำให้ถนนเข้าสู่หมู่บ้านหลายแห่งถูกตัดขาด ชาวบ้านจึงขาดแคลนอาหาร น้ำดื่ม เสื้อผ้าที่อบอุ่น ที่อยู่อาศัยและเครื่องอำนวยความสะดวกอื่นๆ


    แม้ดูเหมือนว่าแผ่นดินไหวจะเกิดขึ้นได้โดยไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ เหล่านักวิจัยก็ยังคงค้นหาสัญญาณอันตรายที่อาจช่วยเตือนภัย ซาจิโกะ ทานากะ นักวิทยาแผ่นดินไหวประจำสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์โลกและการป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติของญี่ปุ่น ได้ศึกษาว่าการเกิดแผ่นดินไหวมากกว่า 2,000 ครั้งมีความสัมพันธ์กับระดับน้ำทะเล เช่นที่ชายฝั่งทะเลในชิสุโอกะ นอกจากนี้ผู้ร่วมงานของเธอยังพบว่าเหตุแผ่นดินไหว 3 ใน 4 ครั้งเกิดขึ้นเมื่อเกิดคลื่นขนาดใหญ่ในทะเล อาจจะสูงกว่าน้ำทะเลในระดับปกติถึง 6 ฟุต โครงการพยากรณ์การเกิดแผ่นดินไหวของญี่ปุ่น ซึ่งคอยตรวจจับปัจจัยเช่นกิจกรรมการเกิดแผ่นดินไหวและการเปลี่ยนแปลงของเลือกโลกก็อาจจะตรวจดูลักษณะของคลื่นเช่นกัน

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43926101

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!