Home arrow ภาพและเสียงทางวิทยาศาสตร์ arrow ดวงจันทร์ในระบบสุริยะ
Home    Contactsดวงจันทร์ในระบบสุริยะ PDF พิมพ์

ภาพถ่าย โดย นาซา เจพีแอล และสถาบันวิทยาศาสตร์อวกาศ

    ดวงจันทร์น้ำแข็งไดโอนี ลอยเหนือวงแหวนดาวเสาร์ ด้านบนของเงาวงแหวนโค้งพาดผ่านซีกเหนือ ทำให้ดาวเคราะห์มืดมัวลง แลเห็นเป็นสีธรรมชาติ


    ดวงจันทร์ของดาวเสาร์สร้างระบบสุริยะขนาดย่อมขึ้น ซึ่งถูกตั้งชื่อแล้ว 35ดวง ดวงจันทร์บางดวงตัดผ่านกันเพียง 1 ไมล์ และดวงอื่นๆ ดวงจันทร์ขนาดเล็กที่สุด3ดวงได้แก่ ไดโอนี ทีทิส และแพนโดรา (จากซ้ายไปขวา) ดูเหมือนวงโคจรจะเป็นระเบียบเหนือวงแหวน ไดโอนีมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 695 ไมล์ ทีทิส 665 ไมล์ และแพนโดรา มีเพียงแค่ 52 ไมล์
 


    ไอยาพิติสหนึ่งในดวงจันทร์ที่แปลกประหลาดที่สุดในดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์เป็นปริศนาอันลึกลับแห่งสีขาวดำ กล่าวคือด้านหนึ่งของดวงจันทร์จะมีน้ำแข็งปกคลุม เส้นผ่าศูนย์กลาง 912 ไมล์ มีความเป็นไปได้ว่าจะมีการเปลี่ยนใหม่โดยกิจกรรมทางธรณีซึ่งยังไม่มีการค้นพบ ขณะที่อีกด้านหนึ่งของดวงจันทร์คือความมืด ซึ่งน่าจะมาจากการผสมกันของหินและอินทรีย์วัตถุ สันเขาสูงราว 20กิโลเมตรทอดตัวผ่านส่วนที่เป็น equatorial ซึ่งยิ่งเพิ่มปริศนาให้เรางงเล่นมากยิ่งขึ้น
 


    ชั้นบรรยากาศบนดวงจันทร์ไททันเรืองแสงสีส้มและสีม่วงในภาพที่มีสีผิดเพี้ยนนี้ เกิดจากแสงของรังสีอัลตร้าไวโอเลต ที่นี่ชั้นบรรยากาศหนาแน่นกว่าในโลก ซึ่งประกอบด้วยก๊าซมีเทน ไนโตรเจน และไฮโดรคาร์บอน ดวงจันทร์ขนาดใหญ่แม้จะอยู่ห่างไกลและมีอุณหภูมิเหน็บหนาวกว่าโลกแต่กลายเป็นว่ามันกลับมีความคล้ายคลึงกับโลกของเราอย่างมากทีเดียวไม่ว่าจะเป็นทางด้านสภาพอากาศและกระบวนการกัดกร่อนทางด้านธรณีวิทยา
 


    ในปี 2004 ก่อนที่ยานแคสซินีจะมาถึงดาวเสาร์ ยานได้ผ่านดวงจันทร์ฟีบีซึ่งโคจรในทิศทางตรงกันข้ามจากดวงจันทร์ดวงอื่น ที่โคจรรอบดาวเสาร์ ดาวเคราะห์ที่มีความกว้าง 130 ไมล์ ซึ่งประกอบไปด้วย วัตถุดำมืด และน้ำแข็งอาจหลุดลงมาจากระบบสุริยะข้างนอกและตกเป็นบริวารของดาวเสาร์เป็นเวลาเนิ่นนานมาแล้ว


    ดวงจันทร์เอนเซลาดัส เป็นหนึ่งในวัตถุที่ส่องสว่างที่สุดในระบบสุริยะ ลอยเหนือวงแหวนคล้ายกับไข่มุก การสำรวจอย่างใกล้ชิดของแคสซินีเผยให้เห็นว่าดวงจันทร์ขนาดเล็กซึ่งห่างไป 314 ไมล์ คือสิ่งที่เป็นไปตามรูปแบบทางธรณีวิทยา ละอองน้ำแข็งที่บางเบาดุจขนนก และไอน้ำ ปะทุออกมาจากช่องที่อยู่ ทางซีกใต้ของดวงดาว ก่อให้เกิดผิวหน้าใหม่ของดวงจันทร์ และวงแหวนอี

    เหนือดวงจันทร์ไททันขึ้นไป 3ไมล์ จากมุมมองตาปลา เผยให้เห็นถึงพื้นที่สว่างซึ่งอาจเป็นน้ำแข็งที่โผล่ออกมา และห้วงหุบเขาลึกที่ปูพื้นด้วยไฮโดรคาร์บอนส่วนช่องแคบต่างๆที่อยู่ตรงกลางรูปภาพ เกิดขึ้นจากเครื่องสำรวจฮักเกนส์ ร่อนลงบนพื้นผิว ซึ่งอาจเป็นท้องน้ำ แห้งๆที่ถูกกัดเซาะโดยมีเธนเหลวที่ไหลบ่าเข้าท่วม

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36324874

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!