Home arrow บทความทั่วไป arrow เกาะประเด็นข่าว : อดีตนายกฯ ทักษิณ เป็นข่าว
Home    Contactsเกาะประเด็นข่าว : อดีตนายกฯ ทักษิณ เป็นข่าว PDF พิมพ์

เกาะประเด็นข่าว : อดีตนายกฯ ทักษิณ เป็นข่าว

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 23 ของไทย เดินทางกลับบ้านเกิดเป็นครั้งแรกหลังถูกคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นำโดย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ. (สมัยนั้น) ทำการ “รัฐประหาร” ยึดอำนาจ

อดีตนายกฯ ทักษิณ โดยสารเครื่องบินของการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 603 จากฮ่องกง-สนานบินสุวรรณภูมิ ในเวลา 09.45 น. มีผู้คนไปรอรับการกลับมาครั้งนี้เป็นจำนวนมาก สื่อมวลชนทุกแขนงต่างปักหลักตามจุดสำคัญหลายแห่งตามกำหนดการเดินทางของ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อรายงานความเคลื่อนไหว ชนิดลำดับเหตุการณ์ 

ด้านผู้รับสาร อย่างประชาชนทั่วๆ ไป เขารู้สึกอย่างไร? กับการทำงานของสื่อมวลชน ในการรายงานข่าวของ อดีตนายกฯ ทักษิณ...

เริ่มด้วย คุณเรวดี วัย 59 ปี พนักงานบริษัทเอกชน เผย “ส่วนตัวคิดว่า สื่อรายงานข่าวของอดีตนายกฯ ทักษิณได้อย่างดี ไม่ได้คิดว่าสื่อเน้นหนักเกินไป เพราะดิฉันมองว่า อดีตนายกฯ เป็นบุคคลที่ถูกกล่าวหาในเรื่องการทุจริต ประพฤติมิชอบในขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จึงเหมาะแล้วที่สื่อควรรายงานความเคลื่อนไหวต่างๆ ก็เหมือนกับสื่อได้รายงานการตรวจสอบตัวท่านเป็นระยะ ให้ประชาชนได้รับรู้อย่างละเอียด และหากพ.ต.ท.ทักษิณ พูดจริงตามที่กล่าวว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวการเมืองอีก พวกเราก็คงจะไม่เห็นข่าวการพบปะทั้งแบบส่วนตัว ทางการระหว่างนักการเมืองกับท่านอีก”

ต่อมา น้องเก๋ นักศึกษาสาวปี 4 จากมหาวิทยาลัยเอกชน เห็นว่า “สื่อเน้นหนักมากเกินไป ในวันที่อดีตนายกฯ เดินทางกลับมานั้นก็ดูเหมาะสมดี แต่หลังจากวันนั้น คิดว่าสื่อเกาะติดมากไป หากต้องการายงานข่าวความเคลื่อนไหวเรื่องคดีความนั้นเหมาะ แต่หากจะรายงานข่าวเรื่องส่วนตัว และครอบครัวมองว่าไม่เหมาะ เพราะตอนนี้ท่านไม่มีตำแหน่งทางการเมืองแล้ว ควรรายงานข่าวเรื่องอื่นๆ ที่มีความสำคัญ หรือให้น้ำหนักเรื่องอื่นๆ บ้าง”

ปิดท้าย คุณอังคณา ประชาสัมพันธ์สาวฟรีแลนซ์ มองว่า “การรายงานข่าวของสื่อนั้นละเอียด และรวดเร็วมาก ดิฉันคิดว่าเหมาะสมดี เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นอดีตนายกฯ คนหนึ่ง ถือเป็นบุคคลสาธารณะ มีทั้งคนชอบ-ไม่ชอบ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังมีคดีความเรื่องการทุจริตที่สำคัญ และอยู่ในความสนใจของประชาชน จึงไม่แปลกที่จะถูกจับตามอง ส่วนกลุ่มคนที่ชอบหรือสนับสนุนพ.ต.ท.ทักษิณ ก็ดูพอใจกับการายงานข่าว ภาพที่ชัดเจนสมการรอคอย”

แม้ล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ จะล่องหน หายตัวหลบไปที่ใด ผู้ที่รู้ก็ไม่ยอมตอบ แต่เชื่อว่าการปรากฏตัวครั้งต่อไปของท่านอดีตนายกฯ ก็ยังจะถูกสื่อมวลชนรายงานข่าวอย่างเคย พร้อมกับเกาะติดไปอีกนาน หรือจนกว่าคดีความต่างๆ จะถึงที่สุด

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43926049

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!