ผสมสี PDF พิมพ์


ผสมสี

   สีรุ้งเจ็ดสี รวมกัน ได้สีขาว แต่คุณครูศิลปะสอนระบายสี กลับบอกว่า เจ้าสีเจ็ดสีเนี่ยะ ถ้ารวมกัน ก็กลายเป็นสีดำ ...แล้วมันอย่างไรกันนะ

ผู้เขียน: วิศิษฐ์ สิงห์สมโรจน์

การรวมกันของสีแบบ additive color mixing

     เคยสงสัยไหมครับว่าทำไม เวลาคุณครูวิทยาศาสตร์สอนเรื่องแสง ท่านบอกว่า สีรุ้งเจ็ดสี รวมกัน ได้สีขาว แต่คุณครูศิลปะสอนระบายสี กลับบอกว่า ไอ้สีเจ็ดสีเนี่ยะ ถ้ารวมกัน ก็กลายเป็นสีดำ ไว้ระบายถ่านได้อย่างเดียว เอ ตกลง มันยังงัยกันแน่เนี่ยะ ขาวหรือดำ

     ถ้าสงสัย ก็อ่านต่อครับ แต่ถึงไม่สงสัย ก็อ่านต่อได้ครับ บางทีอาจจะได้ความรู้อะไรไหม่ ๆ เพิ่มขึ้น

      เริ่มท่ีคุณ Sir Isaac Newton ก็แล้วกัน สมัยที่ท่านยังอยู่ ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ท่านก็แสดงความสามารถให้ผู้คนได้ตระหนัก ด้วยการสาธิต การแยงสีของแสง จากสีขาว เป็นสีรุ้ง ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง ด้วยปริซึมสามเหลี่ยม เป็นลำดับเหมือนกับที่เห็นในสายรุ้งไม่มีผิด แล้วท่าน Newton ก็อธิบายว่า แสงสีสวยงามเหล่านี้ ก็อยู่ในแสงสีขาวอยู่แล้ว ไม่ได้ถูกเจ้าปริซึมสร้างขึ้นใหม่แต่อย่างใด มันเพียงแค่หักเหแสงแต่ละสีด้วยมุมไม่เท่ากัน เพราะแสงแต่ละสี มีความเร็วในตัวนำที่ไม่ใข่ศูนยากาศ ไม่เท่ากัน ทำให้หลังจากผ่านเจ้าปริซึมสามเหลี่ยมแล้ว แสงแต่ละสีถูกแยกออกจากกัน ดูภาพประกอบไปนะครับ

     แล้วคุณ Sir Newton ก็ทดสอบคำอธิบายของตัวเอง ด้วยการนำปริซิมอันที่สอง ซึ่งเหมือนกับอันแรก มาวางในลักษณะกลับด้านกัน ต่อจากอันแรง แสงสีเหล่านั้นก็รวมตัวกันหลังจากผ่าน ปริซึมอันที่สอง กลับเป็นสีขาวเหมือนเดิม

     ก็สรุปได้ว่า จริง ๆ แล้ว แสงสีขาว ประกอบด้วยสีต่าง ๆ ดังภาพด้านล้างนะครับ
     แล้วจากการทดลอง นักวิทยาศาสตร์ก็ตกลงกันว่า ให้สามสี น้ำเงิน เขียว และ แดง เป็นแม่สี (หรือแม่แสง) เพราะว่าสามสีดังกล่าวสามารถที่จะผสมกัน ในอัตราส่วนต่าง ๆ ออกมาเป็นสีในแสงสีขาวได้ทุกสี


 

       รวมทั้งสีขาวเอง ทั้งนี้เพราะว่าการรวมกันของสีของแสงเป็นการรวมแบบบวก (additive color mixing) ยังไงนะเหรอครับ รอแป้บนะครับ เดี๋ยวอธิบายให้อ่าน เรามาดูสีที่ได้จากการผสมสีวาดภาพ กันก่อน อาจจะเป็นสีน้ำ สีผสมอาหาร หรือสีย้อมผ้า หากคุณผู้อ่านลองผสมดู ก็จะได้อย่างรูปด้านล่างนี้

ครับ ดังที่คุณครูศิลปะท่านบอกไว้ ทุกสีผสมกัน เป็นสีดำ ไว้ระบายถ่านจริง ๆ ด้วย ทำไม ทำไม

    คุณ ๆ บางคนอาจจะเดาได้แล้วว่า ผมคงจะบอกว่าเพราะว่าการผสมสีวาดภาพ เป็นการผสมแบบลบ (จะได้ตรงกันข้ามกับแบบบวก) ใช่ครับ ตามทฤษฎีผสมสีของชาวศิลปะ เขาเรียกกันว่าอย่างนั้นจริง ๆ (subtractive color mixing)

     ทำไมผลที่ออกมาจึงไม่เหมือนกัน จะว่าไปแล้วก็ตามที่ชื่อทฤษฎีบอกนั้นแหละครับ การผสมแสงก็คือการนำเอาแสงมารวมกัน เหมือนกับการทดลองด้วยปริซึมสองอัน ของท่าน Sir Newton ผลลัพธ์เป็นสีขาว หรือหากจะผสมไม่ครบทุกสี ผลลัพธ์ท่ีได้ก็จะเป็นสีที่มีอิทธิพลสูงที่สุดหลังผสม ตัวอย่างนะครับ หากเราผสมแสงสีแดงกับสีเขียว

521     ตามเสป็คตรัมของแสงสีขาวแล้ว สีเหลืองอยู่ตรงกลางระหว่างสีเขียว กับสีแดง เราจึงเห็นผลลัพธ์เป็นสีเหลือง

     สำหรับการผสมแบบลบของสีวาดภาพนั้น ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า การที่เราเห็นสีของ ของเหลวที่เราเรียกว่าสีน้ำสีแดง เป็นสีแดงนั้น ก็เพราะว่าของเหลวดังกล่าว มีความสามารถ ที่จะดูดซับแสงสีอื่น ๆ เอาไว้ได้ยกเว้นสีแดง แสงสีแดงจึงสะท้อนออกมา เข้าตาเรา สีฟ้าก็เช่นเดียวกัน สีม่วง สีเหลือง สีเขียว ก็ต่างมีความสามารถที่จะดูดซับแสงสีต่าง ๆ ยกเว้นแสงที่เป็นสีเดียวกับชื่อ ดังนั้น เมื่อนำสีวาดภาพทุกสีมารวมกัน สิ่งที่ได้เป็นผลลัพธ์ จึงมีความสามารถที่จะดูดซับแสงทุกสีเอาไว้ และไม่สะท้อนแสงสีใดออกมาเข้าตาเราเลย เราจึงเห็นสีที่ผสมได้นั้นเป็นสีดำ
     แล้วถ้าจะผสมสีน้ำแค่สองสีละครับ อย่างสีฟ้ากับสีชมพูเนี่ยะ มันกลายเป็นสีน้ำเงินได้ยังงัย ลองคิดดูนะครับ

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43926209
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!