Home arrow บทความทั่วไป arrow วารสารชื่อดังเลือกข่าวการถอดรหัสพันธุกรรมเป็นข่าวเด่นวิทยาศาสตร์ปี ๒๐๐๐
Home    Contactsวารสารชื่อดังเลือกข่าวการถอดรหัสพันธุกรรมเป็นข่าวเด่นวิทยาศาสตร์ปี ๒๐๐๐ PDF พิมพ์

         บีบีซี ออนไลน์ส ๒๖ ธ.ค.- วารสารวิทยาศาสตร์ “ไซเอินซ” ( Science) จัดอันดับข่าวเด่นทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำปี ๒๕๔๓ ปรากฎว่า ข่าวที่ได้รับการยกย่องว่าโดดเด่นและมีความสำคัญทางวิทยาศาสตร์มากที่สุดในรอบปีนี้ คือ โครงการถอดรหัสพันธุกรรมสิ่งมีชีวิต ( โครงการฮิวเมิน จีโนม โพรเจคท์) โครงการที่ว่านี้ นักวิทยาศาสตร์ใช้ความพยายามในการสังเคราะห์ทั้งทางชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อพยายามอ่านรหัสทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต ตั้งแต่มนุษย์ไปจนถึงแมลงวันผลไม้ เมื่อปี ๒๕๔๒ นักวิทยาศาสตร์สามารถอ่านรหัสพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตหลายเซลได้เพียงประเภทเดียวคือ รหัสพันธุกรรมของตัวหนอนในพื้นดิน แต่เมื่อปีที่แล้วนักวิทยาศาสตร์คืบหน้าไปอีกหลายขั้นด้วยการอ่านรหัสพันธุกรรมของแมลงวันผลไม้ และหลังจากนั้นไม่นาน นักวิทยาศาสตร์ก็นำต้นร่างรหัสพันธุกรรมของมนุษย์ที่อ่านได้แล้วอย่างคร่าว ๆ ออกมาเผยแพร่เมื่อเดือนกรกฎาคมท่ามกลางความยินดีปรีดาประธานาธิบดีบิล คลินตัน ผู้นำสหรัฐ ถึงกับแถลง ว่า “วันนี้ มนุษย์เรากำลังเรียนรู้รหัสที่พระเจ้าเป็นผู้สร้างมนุษย์ขึ้น” ความพยายามที่จะเรียนรู้รหัสพันธุกรรมยังขยายไปถึงสิ่งมีชีวิตที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงอย่างเช่น อหิวาตกโรค และโรคที่ทำให้เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลังอักเสบ

         นอกจากนี้ มีข่าวว่า ความพยายามถอดรหัสพันธุกรรมของหนู ปลาม้าลาย และปลาอีกสองชนิด ใกล้สำเร็จแล้ว ซึ่งประโยชน์ที่จะได้รับจากการอ่านรหัสพันธุกรรม คือ ความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง สาเหตุของการแก่เฒ่า และความซับซ้อนของระบบภูมิคุ้มกัน

           ผลการค้นพบที่น่าทึ่งอีกเรื่องหนึ่งในปีที่ผ่านมา คือ นักวิทยาศาสตร์สามารถเขียนรหัสพันธุกรรมของสิ่งหนึ่งในร่างกายที่เปรียบเสมือนโรงงานผลิตโปรตีนของเซล ซึ่งเป็นการให้รายละเอียดใหม่เกี่ยวกับโครงสร้างของสิ่งที่ว่านี้ และอาจจะช่วยสนับสนุนความเข้าใจเกี่ยวกับ อาร์เอ็นเอ ซึ่งเชื่อว่าเป็นโมเลกุลแรกของสิ่งมีชีวิตแรกที่เกิดขึ้นบนโลก มนุษย์ยุคแรกอพยพจากแอฟริกา

           นอกจากเรื่องของการพยายามถอดรหัสพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตเป็นข่าวเด่นที่สุดแล้ว เรื่องการค้นพบทางโบราณคดีต้นกำเนิดของมนุษยชาติเป็นผลงานที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ในปีนี้ได้มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ หรือ ฟอสซิล กระโหลกมนุษย์โบราณที่ประเทศจอร์เจีย คาดว่ามีอายุย้อนหลังไปประมาณ ๑ ล้าน ๗ แสนปี เชื่อว่า เป็นของมนุษย์ยุคแรกที่เดินทางออกมาจากทวีปแอฟริกา ฟอสซิลที่ว่านี้นักโบราณคดี เรียกว่า ดีแมนิซี ฟอสซิล เป็นกะโหลกของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดชิ้นแรกที่พบนอกทวีปแอฟริกา เป็นสิ่งที่บ่งบอกอย่างชัดเจนว่า เป็นมนุษย์ที่มีบรรพบุรุษมาจากแอฟริกา และอาจจะเกี่ยวข้องกับมนุษย์ยุคแรก คือ มนุษย์โฮโม อิเรคตัส ความก้าวหน้าของโคลนนิ่ง

           ความคิดที่ว่า เซลที่โตเต็มวัยแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นเซลชนิดอื่นได้ กลายเป็นความเชื่อที่ผิด ๆ ไปแล้วในปีนี้ เพราะจากผลการศึกษาหนูและมนุษย์ พบว่า เซลโตเต็มวัย

ที่นำมาจากอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย สามารถเปลี่ยนโปรแกรมตัวเองเป็นเซลประเภทอื่นได้ ความเข้าใจนี้มีประโยชน์ เพราะ ถ้าสามารถควบคุมไม่ให้เซลเปลี่ยนตัวเองเป็นเซลประเภท

อื่นได้ เราสามารถนำเซลโตเต็มวัยที่แข็งแรงไปใช้ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายจากโรคร้ายและการได้รับบาดเจ็บได้

ความพยายามเคลื่อนย้ายเซลเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจมากทีเดียวตลอดปี ๒๐๐๐ ความพยายามนี้ได้นำไปสู่การโคลนนิ่งหมู เพื่อนำอวัยวะของพวกมันไปใช้ปลูกถ่ายให้กับมนุษย์ที่ต้องการอวัยวะ และเทคนิคการโคลนนิ่งได้ช่วยจุดประกายการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์

การสำรวจดาวอังคาร

ดาวอังคารยังคงเป็นประเด็นที่เมื่อมีการค้นพบสิ่งใดใหม่ ๆ ก็มักจะเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจอยู่เสมอ สิ่งที่สร้างความฮือฮามากที่สุด คือ การค้นพบความเป็นไปได้ว่าอาจยังคงมีน้ำไหลอยู่บนดาวอังคาร เพราะจากภาพถ่ายล่าสุดพื้นผิวดาวอังคารพบสิ่งที่บ่งบอกว่ามีการไหลซึมของน้ำจากใต้ดินเมื่อประมาณ ๑ ล้านปีก่อน ภาพถ่ายหินตะกอนบนดาวอังคาร ระบุว่า ดาวดวงนี้อาจจะเป็นดินแดนแห่งทะเลสาบในประวัติศาสตร์ยุคเริ่มแรก

     นอกจากนี้ ข้อมูลที่ได้รับจากยานอวกาศกาลิเลโอที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์ยูโรปา หนึ่งในบริวารของดาวพฤหัสบดี พบหลักฐานที่หนักแน่นขึ้นว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีทะเลอยู่ใต้

พื้นผิวของดาวดวงนี้ และน่าจะเป็นแหล่งกำเนิดของสิ่งมีชีวิต

           ข้อมูลที่มนุษย์ได้จากยานกาลิเลโอยังได้สร้างความฉงนให้กับมนุษย์ถึงรูปทรงที่แท้จริงของจักรวาล และจากภาพถ่ายทำให้เชื่อว่ารูปทรงของจักรวาลแบนราบแทนที่จะเป็นทรงกลมหรือวงรีตามความเชื่อเดิม

           ยานอวกาศที่เดินทางไปโคจรรอบ ๆ ดาวเคราะห์น้อย ชื่อ เอรอส เป็นเวลาหลายปี

ยานลำนี้ได้ส่งข้อมูลว่า ดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้ประกอบด้วยสสารบางชนิดที่เป็นสสารที่เก่าแก่ที่สุด

ในระบบสุริยจักรวาล การค้นพบครั้งนี้เท่ากับบอกว่า เอรอสและดาวเคราะห์น้อยดวงอื่น ๆ น่าจะเป็นแหล่งที่มาของสสารต่าง ๆ ที่มายังโลก

ความมหัศจรรย์ของควอนตัม

           ในปีนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความแปลกประหลาดของสสาร สิ่งที่สร้างความ

ฉงนให้กับพวกเขา คือ ความเชื่อที่ว่า อิเลคตรอน อนุภาคขนาดเล็กในสสาร เป็นเพียงสสารชนิดเดียวที่สามารถมี ๒ สถานะในเวลาเดียวกัน ไม่เป็นความจริงอีกต่อไปแล้ว เพราะจากการทดลองของนักวิทยาศาสตร์ พบว่า สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นในสสารที่มีขนาดใหญ่กว่าอิเลคตรอนได้เช่นกัน

การสูญพันธุ์ของสัตว์ป่า

           หน่วยงานอนุรักษ์สัตว์ป่าโลกเสนอรายงานวิกฤตการณ์สิ่งมีชีวิตสูญพันธุ์ว่ากำลังมีความรุนแรงขึ้น สัตว์หลายชนิดลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วมากเป็นประวัติการณ์ ในจำนวนนี้ประกอบด้วยสัตว์ประเภทวานร รายงานของ WORLD CONSERVATION UNION ระบุว่า สิ่งมีชีวิตจำนวนกว่า ๑๑,๐๐๐ ชนิดที่มีความเสี่ยงสูงต่อการสูญพันธุ์ในอนาคตอันใกล้ ประกอบด้วย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเกือบ ๒๔ % นก ๑๒ % สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ๒๐ % และปลา ๓๐ % ในปีที่ผ่านมายังเป็นปีที่อุณหภูมิโลกที่อุ่นขึ้นส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสภาพอากาศทั่วโลก เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศอย่างรุนแรง เกิดพายุและความแห้งแล้งและฝนตกหนัก

สำนักข่าวไทย

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 35900261

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!