Home arrow บทความทั่วไป arrow 100 แซ่ที่ชาวจีนใช้มากที่สุด
Home    Contacts100 แซ่ที่ชาวจีนใช้มากที่สุด PDF พิมพ์

หวัง, หลี่, จาง, หลิว, เฉิน, หยาง, หวง, เจ้า, อู๋, โจว, สีว์, ซุน,
หม่า, จู, หู, กัว, เหอ, เกา, หลิน, หลัว, เจิ้ง, เหลียง, เซี่ย, ซ่ง, ถัง, สี่ว์, หาน, เฝิง, เติ้ง, เฉา, เผิง, เจิง, เซียว, เถียน, ต่ง, หยวน, พาน, อี๋ว์, เจียง, ไช่, อี๋ว์, ตู้, เย่, เฉิง, ซู, เว่ย, หลี่ว์, ติง, เหริน, เสิ่น, เหยา, หลู, เจียง, ชุย, จง, ถัน, ลู่, วัง, ฟัน, จิน, สือ, เลี่ยว, เจี่ย, เซี่ย, อุ่ย, ฟู่, ฟาง, ไป๋, โจว, เมิ่ง, สง, ฉิน, ชิว, เจียง, อิ่น, เซียว์, ? , ต้วน, เหลย, โหว, หลง, สื่อ, เทา, หลี, เฮ่อ, กู้, เหมา, ห่าว, กง, เส้า, วั่น, เฉียน, เหยียน, ถัง, อู่, ไต้, มู่, ข่ง, เซียง, ทัง.

24 เม.ย.50 กระทรวงพิทักษ์สันติราษฎร์ เผยลำดับใหม่ล่าสุดของ 100 แซ่ ที่มีคนใช้มากสุดในแดนมังกร   โดย 3 อันดับแรกได้แก่แซ่ หวัง หลี่ และจาง ซึ่งมีผู้ใช้รวมกว่า 270 ล้านคน  เกือบเท่ากับจำนวนประชากรของอเมริกา และอีก 7 ลำดับถัดมาคือ หลิว เฉิน หยาง หวง จ้าว อู๋ และโจว  โดยแต่ละแซ่ล้วนมีคนใช้มากกว่า 20 ล้านคน

ตามการวิเคราะห์จากสถิติสำมะโนประชากรทั้งประเทศของกระทรวงพิทักษ์สันติราษฎร์ระบุ  ปัจจุบันนี้ แซ่หวัง เป็นแซ่ที่มีผู้ใช้มากที่สุด จำนวน 92,881,000 คน คิดเป็น 7.25 % ของประชากรทั้งประเทศ  หรือทุกๆ 13 คนจะมี 1 คนที่แซ่หวัง หรือเทียบเท่ากับจำนวนประชากรทั้งมณฑลเสฉวน  ซึ่งมากกว่าประชากรของเยอรมันอยู่ 10 ล้านคน  อีกทั้งแซงหน้าแซ่หลี่แชมป์เก่ามาเพียง 800,000 คน

วานนี้ หวังต้าเหลียง ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยเกี่ยวกับสกุลแซ่ของสถาบันการปกครองเยาวชนจีน  ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงเอกลักษณ์ของแซ่หวังในปักกิ่งว่า  “ในประวัติศาสตร์ ปักกิ่งเป็นเมืองของคนอพยพ แซ่ของที่นี้จึงสามารถบ่งถึงลักษณะเด่นของท้องที่ต่างๆ
ทางภาคเหนือ แซ่หวังเองก็จัดเป็นแซ่ที่คนใช้เยอะแซ่หนึ่งในปักกิ่ง”  คนที่ใช้แซ่หวังในปักกิ่งส่วนหนึ่งอพยพมาจาก  มณฑลเหอเป่ย ตงเป่ย ซานซี และเหอหนาน  และอีกส่วนมาจากเชื้อพระวงศ์มองโกล สมัยราชวงศ์หยวน และชนชั้นสูงสมัยราชวงศ์ชิง
เมื่อเสื่อมอำนาจก็เปลี่ยนมาใช้แซ่ “หวัง”ของชาวฮั่น ส่วนชาวฮั่นที่ใช้แซ่หวังก็คือ  ลูกหลานของรัชทายาทโจวหลิงหวังในสมัยราชวงศ์จิ้น

หวังต้าเหลียงเห็นว่า การจัดลำดับครั้งล่าสุดนี้เป็นการจัดที่แม่นยำที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์  สิ่งนี้มีความหมายอย่างมากต่อการทำความเข้าใจในการกระจายตัวของแซ่ และกระบวนการอพยพของประชากร เขากล่าวว่า  “วิธีการจัดลำดับครั้งก่อนๆ จะสุ่มสำรวจตัวอย่าง 5 แสนคนจากทั้งประเทศ แล้วจึงสรุปผลออกมา
แต่การจัดลำดับครั้งนี้ ได้จัดตามระบบข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของกระทรวงพิทักษ์สันติราษฎร์  จึงมีความแม่นยำมากกว่า และยังครอบคลุมแซ่ของชนเผ่ากว่า 56 เผ่า

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ 25 เมษายน 2550

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 35944966

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!