Home arrow นักวิทยาศาสตร์ arrow สตีเฟน วิลเลียม ฮอว์กิง ( Stephen William Hawking)
Home    Contactsสตีเฟน วิลเลียม ฮอว์กิง ( Stephen William Hawking) PDF พิมพ์

ชีวิตส่วนตัว

เป็นนักฟิสิกส์ ผู้ยิ่งใหญ่ เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2485 ซึ่งเป็นวันรำลึกครบรอบ 300 ปีการตายของกาลิเลโอ นักคณิตศาสตร์และดาราศาสตร์ชาวอิตาเลียน ฮอว์กิงเกิดในเมืองออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษบิดาของฮอว์กิง คือ นาย แฟรงค์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคเขตร้อนส่วนมารดาคือนางอิโซเบล บุตรสาวของนายแพทย์ชาวสก๊อต สตีเฟนเป็นบุตรชายคน โตของครอบครัวฮอว์กิ้ง อายุ ๘-๙ ปี เขาสามารถค้นหาได้ว่านาฬิกาตั้งโต๊ะและวิทยุ ทำงานและรับคลื่นได้อย่างไร พออายุได้ ๑๔ ปี เขาตัดสินใจเป็นนักคณิตศาสตร์ หรือนักฟิสิกส์

" สตีเฟน วิลเลียม ฮอว์กิง "

เมื่อจบชั้นมัธยมแล้วสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดและจบปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับหนึ่งใน สาขาวิทยาศาสตร์ธรรมชาติจากนั้นเขา จึงศึกษาต่อปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และตัดสินใจเลือกอาชีพเป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎี เน้นทางเอกภพวิทยา

ปีแรกที่เคมบริดจ์เขาเริ่มเป็น โรคมอเตอร์นิวโรน มีอาการขาดความกระฉับกระเฉงและอัมพาตทำให้เคลื่อนไหวลำบากทั้งนี้โรคมอเตอร์นิวโรน (บางทีเรียกโรคลูเกริก/LouGehrig) เกิดจากผลการแตกสลายทีละน้อยๆของเซลล์ ประสาทในไขสันหลังและสมองที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ เมื่อประสาทหยุดทำงานกล้ามเนื้อจึงลีบ และอ่อนแอทำให้คนไข้ทำอะไรได้ยากขึ้น แม้ว่าจิตใจยังแจ่มใสอยู่ก็ตามอาการป่วยของสตีเฟ่นเลวร้ายลงหมอวินิจฉัยว่าจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง ๒ ปี ทำให้เขารู้สึกหดหู่ยิ่งหมดกำลังใจในการศึกษาค้นคว้า และใช้เวลาส่วนใหญ่ใน ห้องฟังดนตรีและอ่านนิยายวิทยาศาสตร์พร้อมทั้งดื่มสุราแบบหัวราน้ำเป็นเวลา๒ปีเขาเริ่มตั้งสติและมองเห็น ความหวังที่จะบุกเบิกงานด้านฟิสิกส์ทฤษฎีประกอบกับได้กำลังใจจาก คนในครอบครัว เพื่อนๆ และอาจารย์ เขาจึงศึกษาวิจัยโดยอาศัยสมองล้วนๆ ทำให้เขามีความมั่นใจว่า โรคร้ายไม่กระทบถึงงานอย่างแน่นอน และเริ่มทำวิทยานิพนธ์ต่อในปี 2508 ได้แต่งงานกับเจน วิลด์ (Jane Wilde) นักศึกษาด้านภาษาศาสตร์ของ มหาวิทยาลัยลอนดอน มีบุตรด้วยกัน ชาย ๒ หญิง ๑ และมีความสุขตามอัตภาพ

ในปี 2 เขาได้ประกาศหย่าขาดจากเจนปี 2538 ฮอว์กิงตัดสินใจแต่งงานกับ อีเลน เมสัน (ElaineMason) พยาบาลที่ดูแลเขาอย่างใกล้ชิดต่อเนื่องกันหลายปีและเป็นผู้ออกแบบอุปกรณ์สังเคราะห์เสียงให้แก่เขาด้วยและนี้ เป็นปมปัญหาที่ว่า อะไรเป็นเหตุให้สตีเฟ่น ตัดสินใจแยกทางจากเจน และแต่งงานกับอีเลน? พร้อมกับมีข่าวว่า เขาถูกทารุณกรรมด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ปล่อยให้นั่งตากแดดอยู่ในสวนทั้งวัน รวมทั้งทำร้ายร่างกาย ซึ่งได้ดำเนินมาตลอดตั้งแต่กลางปี 2546 ซึ่งผู้ทำร้ายไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นภรรยาใหม่ของเขานั่นเอง ?? 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36349330
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!