Home arrow บทความทั่วไป arrow โซไรดา ซาลวาลา (Soraida Salwala )ผู้พิทักษ์ช้างไทย
Home    Contactsโซไรดา ซาลวาลา (Soraida Salwala )ผู้พิทักษ์ช้างไทย PDF พิมพ์
"โซไรดา"

ช้าง เป็นสัตว์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของไทยเรามาช้านาน โดยเฉพาะในสมัยโบราณ ช้างถือว่าเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญมาก เป็นทั้งพาหนะ แรงงาน และช่วยเหลือทางด้านกองทัพ แต่ปัจจุบันพบว่า ประชากรช้างได้ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว ทั้งสาเหตุจากธรรมชาติและน้ำมือมนุษย์ ด้วยเหตุนี้มูลนิธิที่ต้องการช่วยเหลือและรักษาพันธุ์ช้างเอาไว้จึงได้ก่อกำเนิดขึ้น โดยใช้ชื่อว่า "มูลนิธิเพื่อนช้าง" แต่ความสำเร็จของมูลนิธินี้คงจะเป็นไปไม่ได้หากไม่มีเธอผู้นี้ “โซไรดา ซาลวาลา”

 

โซไรดา ซาลวาลา (Soraida Salwala) เกิดเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2500 ที่กรุงเทพฯ แนวความคิดในเชิงอนุรักษ์ของเธอเริ่มมาจากความรักที่มีต่อสัตว์ต่างๆ โซไรดาเริ่มศึกษาพืชพันธุ์และสัตว์ป่าในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติตั้งแต่อายุแปดขวบ โดยใช้เวลาในช่วงสุดสัปดาห์ในการค้นคว้าข้อมูล ครั้งหนึ่งเธอได้ประจันหน้ากับช้างที่บาดเจ็บสาหัสและตายไปต่อหน้าต่อตาเธอเหตุเพราะไม่มีสัตวแพทย์มาทำการรักษา การตายอย่างน่าสลดใจของลูกช้างทำให้เธอมีความมุ่งมั่นที่จะก่อตั้งสถานที่สำหรับอนุรักษ์ช้างไทยมากยิ่งขึ้น นับแต่นั้นเธอจึงให้ความสนใจข่าวคราวเกี่ยวกับช้างมาโดยตลอด

 

"อีกมุมของ โซไรดา"

เมื่อเรียนจบ โซไรดาช่วยงานธุรกิจที่บ้านได้ระยะหนึ่งจึงตัดสินใจออกมาตั้งมูลนิธิเพื่อนช้าง โดยเริ่มต้นเรียนรู้งานจากการเป็นนักอนุรักษ์ซึ่งเกิดจากความสนิทสนมกับ น.พ.บุญส่ง เลขะกุล นักธรรมชาติวิทยา เพราะเป็นคนไข้ประจำของคุณหมอ จากนั้นได้เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายจัดหาทุนให้มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย ซึ่งน.พ.บุญส่งเป็นผู้ก่อตั้ง ภายหลังแยกตัวออกมาร่วมกับคนที่ตั้งใจทำงานเพื่อช้าง จึงได้ก่อตั้ง "มูลนิธิเพื่อนช้าง เพื่อช้างเอเชียและโรงพยาบาลช้าง"(Friends of the Asian Elephant Foundation)แห่งแรกในประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2536 ที่ จ.ลำปาง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันให้ทุกฝ่ายร่วมกันแก้ไขปัญหาช้างอย่างจริงจัง ซึ่งตัวคุณโซไรดาเป็นเลขาธิการขององค์กร ดูแลด้านการรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาเพื่อช่วยเหลือช้าง ล่าสุดมีผลงานดูแลช่วยเหลือช้างพังโมตาลาให้รอดชีวิตจากการบาดเจ็บเนื่องจากไปเหยียบกับระเบิดตามที่เป็นข่าวสะเทือนใจไปทั่วโลก

 

"การดูแลช้างอย่างใกล้ชิด"

"เพราะช้างก็คือชีวิตหนึ่งชีวิตเหมือนกัน"

 

บางท่านที่คิดว่า แค่สัตว์ตัวเดียว ไม่เห็นต้องลงทุนรักษากันหลายแสนหรือเป็นล้านบาท อันนั้นดิฉันก็เคารพในความคิดท่าน แต่ในความคิดของตัวโซไรดาเองในฐานะผู้ก่อตั้งมูลนิธิฯองค์กรและเพื่อนช้างทั้งหมด เราคิดแตกต่างกันเพราะเราต้องการที่จะลด การสูญเสีย และพยายามให้ความเจ็บปวดทรมานนั้นเกิดกับช้างน้อยที่สุด ถ้าไม่สามารถรักษาชีวิตได้ ก่อนจะหมดลมก็ต้องหมดลมด้วยอาการสงบ

 

คำพูดและแววตาของเธอขณะที่พูดออกมานั้นเปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นอย่างยิ่งเชื่อได้ว่าวันพรุ่งนี้และวันต่อๆไปหัวใจของเธอจะยังคงเต็มร้อยในสิ่งที่ทำตลอดไป........


แหล่งข้อมูล :
www.businessthai.co.th
www.matichon.co.th
www.mah-hua-nao.com
www.elephant.tnet.co.th

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 41666097

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!