Home arrow นักวิทยาศาสตร์ arrow Benjamin Thompson (Count Rumford)
Home    ContactsBenjamin Thompson (Count Rumford) PDF พิมพ์

Benjamin Thompson

       นอกจากจะเป็นนักประดิษฐ์ และนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันผู้มีชื่อเสียงแล้ว Count Rumford ยังเคยเป็นสายลับ ทหาร รัฐบุรุษ นักปฏิรูปสังคม และบุคคลหนึ่งที่ได้จัดตั้ง Royal Institution ของอังกฤษด้วย
       
       ในวัยเด็ก Rumford มีชื่อว่า Benjamin Thompson เขาถือกำเนิดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2296 (รัชสมัยสมเด็จพระเจ้าบรมโกศ) ที่เมือง Woburn ในรัฐ Massachusetts บิดาเป็นชาวนายากจนที่ได้เสียชีวิตตั้งแต่ Thompson ยังเป็นเด็ก มารดาจึงได้แต่งงานใหม่กับชายที่มีฐานะยากจนอีก Thompson เริ่มเรียนหนังสือในโรงเรียนชนบท และชอบวาดภาพมาก จนไม่มีใครคิดว่าเด็กคนนี้เมื่อโตจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลก
       
       เมื่อเติบใหญ่ Thompson ใฝ่ฝันว่าจะเป็นทหาร มีเพื่อนเป็นเจ้าชาย และเป็นนายกเทศมนตรีของเมืองใหญ่ ๆ เขาเริ่มทำงานหาเลี้ยงชีพเป็นพนักงานขายของในร้านในเมือง Salem แล้วย้ายไปฝึกงานค้าขายต่อที่นคร Boston เมื่ออายุได้ 17 ปี Thompson เริ่มเรียนภาษาฝรั่งเศสด้วยตนเอง อีก 2 ปีต่อมา เขาได้ไปสมัครเรียนวิชาบางวิชาที่มหาวิทยาลัย Harvard แล้วเริ่มอาชีพเป็นครูสอนหนังสือที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมือง Concord รัฐ New Hampshire หลังจากทำงานได้เพียง 4 เดือน Thompson ได้เข้าพิธีมงคลสมรสกับ Sarah Walken Rolfe หญิงม่ายผู้ร่ำรวยที่สุดในเมือง และเป็นผู้ที่มีอายุมากกว่า Thompson ถึง 14 ปี การมีฐานะดีทำให้ Thompson ได้เข้าสังคมและได้พบปะผู้คนมากขึ้น
       
       อเมริกาในยุคนั้นยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ และมีกลุ่มคนภายใต้การนำของ George Washington ที่ต้องการให้อเมริกาประกาศตัวเป็นอิสระจากอังกฤษ แต่ Thompson ไม่เห็นด้วย เขาจึงต้องทิ้งครอบครัวและลูกสาวหนีไป London (โดยไม่ติดต่อภรรยาและลูกสาวเลยเป็นเวลานานถึง 30 ปี) เพราะที่นั่นเป็นสถานที่รวมกำลังของคนอเมริกันที่สนับสนุนอังกฤษ Thompson วัย 23 ปี ได้งานเป็นเลขานุการของ Lord George Germain ผู้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงอาณานิคม ซึ่งมีหน้าที่กำราบคนอเมริกันที่เป็นกบฏ และในยามว่าง Thompson มักใช้เวลานั่งทดลองกลศาสตร์ เช่น ยิงกระสุนปืนพุ่งชนเป้าที่ห้อยแขวนด้วยเชือก (ballistic pendulum) เพื่อศึกษาโมเมนตัมที่เปลี่ยน และใช้ข้อมูลที่ได้ บอกความเร็วของกระสุนปืน


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36074832

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!