Home arrow นักวิทยาศาสตร์ arrow Maria Goeppert - Mayer : สตรีคนที่สองที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์
Home    ContactsMaria Goeppert - Mayer : สตรีคนที่สองที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ PDF พิมพ์

Maria Goeppert - Mayer

ในปี พ.ศ. 2480 Joseph ได้รับแต่งตั้งเป็นรองศาสตราจารย์เคมีแห่งมหาวิทยาลัย Columbia ครอบครัว Mayer จึงไป New York หากมีเวลาว่าง Maria กับสามีจะร่วมกันเรียบเรียงตำรา Statistical Mechanics ซึ่งเป็นตำราที่มีชื่อเสียงมาก ถึงกระนั้นคนอ่านส่วนใหญ่มักคิดว่า หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของ Joseph มากกว่าของ Maria
       
       Maria เข้าร่วมวิจัยฟิสิกส์ในโครงการ Manhattan เพื่อสร้างระเบิดปรมาณู เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง ทั้งๆ ที่เธอมีสัญชาติเป็นเยอรมันแต่เธอก็ได้บอกกับครอบครัวว่า เธอทำเพื่อสู้และกำจัดพวกนาซี ไม่ใช่เพื่อรบฆ่าชาวเยอรมัน เพราะ Hitler เป็นทรชนที่โลกต้องกำจัด งานวิจัยที่เธอทำร่วมกับ Edward Teller (บิดาของระเบิดไฮโดรเจน) เป็นการหาวิธีแยกยูเรเนียม 235 จากยูเรเนียม 238 ในปี พ.ศ. 2488 เมื่อญี่ปุ่นถูกถล่มด้วยระเบิดปรมาณู Maria ไม่กังวลหรือเศร้าใจมาก เพราะเธอมิได้มีบทบาทสำคัญในการสร้างระเบิดมหาประลัยทั้งสองลูกนั้นมาก
       
       เมื่อสงครามสงบ Joseph Mayer ได้ย้ายไปเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย Chicago และ Maria ได้รับแต่งตั้งเป็นรองศาสตราจารย์ที่ไม่มีเงินเดือนประจำในขณะที่สามีได้เงินเดือนเต็ม
       
       เมื่อครั้งที่ Maria ทำงานวิจัยร่วมกับ Teller เธอสนใจปัญหาว่า เหตุใดนิวเคลียสของธาตุบางชนิดจึงไม่เสถียร คือสลายตัวโดยการปล่อยอนุภาคต่างๆ และรังสีแกมมาออกมา และเธอก็ได้พบว่า เวลานิวเคลียสรับอนุภาคนิวตรอน หรือโปรตอนเข้าไป พลังงานที่ยึดเหนี่ยวอนุภาคเหล่านั้นในนิวเคลียสอาจมากขึ้น หรือน้อยลงก็ได้ และเมื่อใดก็ตามที่นิวเคลียสมีจำนวนโปรตอนกับนิวตรอนรวมกันเท่ากับ 2 8 20 28 50 82 126 อนุภาคต่างๆ ในนิวเคลียสเหล่านั้นจะถูกยึดเหนี่ยวอย่างรุนแรงที่สุด นั่นคือนิวเคลียสที่มีจำนวนอนุภาคโปรตอนกับนิวตรอนเท่ากับ 2 8 20 ... เป็นนิวเคลียสที่เสถียร นักฟิสิกส์เรียกจำนวน 2 8 20 28 50 82 126 ... ว่า จำนวนกล (magic number)
       
       ในการอธิบายที่มาของตัวเลขเหล่านี้ Maria ได้คิดทฤษฎีโครงสร้างของนิวเคลียสขึ้น โดยพิจารณาว่า อนุภาคโปรตอนและนิวตรอนในนิวเคลียส มีวงโคจรเป็นชั้นๆ (shell) และอยู่กันอย่างหนาแน่นในนิวเคลียส แต่อนุภาคก็ไม่ชนกันตามหลักการห้ามซ้อนทับของ Pauli ในวิชากลศาสตร์ควอนตัม ดังนั้นอนุภาคแต่ละตัวจึงเคลื่อนที่เสมือนอิสระในสนามของแรงที่เกิดจากอิทธิพลของอนุภาคตัวอื่นๆ อนุภาคเหล่านี้จึงมีพลังงานแตกต่างกัน และอยู่เรียงกันเป็นชั้นๆ ตามหลักของวิชากลศาสตร์ควอนตัม ในลักษณะเดียวกับการจัดเรียงอิเล็กตรอนที่โคจรอยู่นอกนิวเคลียส ซึ่งก็มีพลังงานแตกต่างกันเป็นชั้นๆ ด้วย


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 35916291
ขณะนี้มี 4 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!