Home arrow นักวิทยาศาสตร์ arrow Maria Goeppert - Mayer : สตรีคนที่สองที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์
Home    ContactsMaria Goeppert - Mayer : สตรีคนที่สองที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ PDF พิมพ์

Enrico Fermi กับ Maria Mayer

      เมื่อบิดาจากไปรายได้ของครอบครัวก็ลดลง มารดาของ Maria จึงต้องหารายได้เสริมโดยเปิดห้องว่างที่บ้านให้นิสิต และอาจารย์มหาวิทยาลัยที่ยังไม่มีครอบครัวเช่า Maria ได้รู้จัก Joseph Mayer ด็อกเตอร์หนุ่มชาวอเมริกาเชื้อชาติออสเตรีย ซึ่งเป็นผู้เช่าคนหนึ่งที่มีแม่เป็นชาวอเมริกัน คนทั้งสองรักกันและสมรสกันในปี พ.ศ. 2473 ขณะนั้น Maria อายุ 24 ปี และกำลังทำวิทยานิพนธ์เรื่อง On Elemental Processes with Two Quantum Jumps เพื่อศึกษากระบวนการธรรมชาติ ที่มีการเปลี่ยนแปลงเชิงควอนตัมสองครั้ง
       
       เมื่อ Joseph สิ้นสุดเวลาการเยือนมหาวิทยาลัย Georgia Augusta เขาได้งานเป็นอาจารย์เคมีที่มหาวิทยาลัย John Hopkins ในสหรัฐอเมริกา สองสามีภรรยาจึงเดินทางไปเมือง Baltimore ในสหรัฐอเมริกา แต่สมัยนั้นมหาวิทยาลัยต่างๆ ในอเมริกายังไม่กระตือรือร้นที่จะรับสตรีเป็นอาจารย์ ยิ่งไปกว่านั้นมหาวิทยาลัยบางแห่ง เช่น มหาวิทยาลัย John Hopkins ออกกฎหมายห้ามสามีภรรยาทำงานในภาควิชา หรือคณะเดียวกัน การมีกฎเช่นนี้ทำให้แรงต้านการรับ Maria เข้าทำงานมีมาก แต่เมื่อ Max Born เขียนจดหมายรับรองอย่างแข็งขันว่า เธอเป็นผู้มีความสามารถมากในด้านทฤษฎีควอนตัม John Hopkins จึงรับเธอเข้าทำงานกับ Karl Herzfeld ซึ่งเชี่ยวชาญเคมี แต่เธอพบว่าเธอไม่รู้สึกสนใจเคมีเลย เมื่อการปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในอเมริกายากลำบาก Maria จึงเดินทางกลับ Gottingen เพื่อไปทำงานร่วมกับ Born
       
       ในเวลาต่อมาเธอได้ตีพิมพ์งานวิจัยเรื่อง ทฤษฎีของ Double Beta Decay ร่วมกับ Born ซึ่งเกี่ยวข้องกับทฤษฎีการสลายตัวของธาตุกัมมันตรังสี โดยการปล่อยอนุภาคเบต้า ซึ่งเกิดเวลาอนุภาคนิวตรอนในนิวเคลียสเปลี่ยนไปเป็นโปรตอน อนุภาคเบต้า และอนุภาคแอนตินิวตริโน แต่ในกรณีการสลายตัวแบบเบต้าคู่ อนุภาคนิวตรอนสองตัวในนิวเคลียสถูกเปลี่ยนไปเป็น โปรตอน 2 ตัว อิเล็กตรอน 2 ตัว และแอนตินิวตริโน 2 ตัว พร้อมกัน ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นในกรณีธาตุ selenium - 76 และนักทดลองได้เห็นเหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2529 แต่ในทางตรงกันข้าม อนุภาคโปรตอน 2 ตัว ในนิวเคลียส เมื่อได้รับอิเล็กตรอนสองตัวที่โคจรอยู่รอบนิวเคลียสก็สามารถเปลี่ยนเป็นอนุภาคนิวตรอน 2 ตัว กับนิวตริโน 2 ตัวก็ได้เช่นกัน
       
       ในฤดูใบไม้ผลิ ปี พ.ศ. 2476 Maria ได้โอนสัญชาติเป็นอเมริกัน และมีชื่อในวงวิชาการว่า Maria Goeppert Mayer แต่เวลาอยู่ในสังคมอื่นเธอจะใช้ชื่อง่ายๆ ว่า Maria Mayer เธอมีลูก 2 คน ชื่อ Maria Ann และ Peter Conrad แต่เด็กทั้งสองคนเมื่อเติบใหญ่ไม่มีใครเป็นนักวิทยาศาสตร์เช่นบิดา หรือมารดา 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36833874

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!