Home arrow บทความฟิสิกส์ arrow อวกาศท่ามกลางความมืดสนิท
Home    Contactsอวกาศท่ามกลางความมืดสนิท PDF พิมพ์

เมื่อคุณมองกลับไปที่โลก.. จะพบว่ามันเหมือนบอลลูนสีฟ้ากำลังล่องลอยอยู่ในอวกาศท่ามกลางความมืดสนิท '
การเป็นมนุษย์อวกาศไม่ใช่เรื่องง่าย การกินการอยู่ต้องลำบากกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะอาหารรับประทานได้ไม่กี่ชนิด และที่สำคัญต้องกินอาหารซ้ำกันอยู่อย่างนั้นเป็นเดือน ถึงจะเปลี่ยนเมนูใหม่ได้ แต่ทำไมมนุษย์อวกาศรัสเซีย ถึงบอกว่า ถ้าให้เลือกได้ พวกเขาไม่อยากเดินทางกลับโลก ซึ่งเป็นภารกิจที่พวกเขาชอบน้อยที่สุด

วลาดิมีร์ เดซูรอฟ มนุษย์อวกาศชาวรัสเซีย บอกเล่าว่า สิ่งที่ดีที่สุด และเป็นช่วงที่สวยงามที่สุด ก็คือ หลังจากเริ่มปฏิบัติงาน เมื่อคุณมองกลับไปที่โลก จะพบว่า โลกของเราเหมือนบอลลูนสีฟ้าขนาดใหญ่ และบอลลูนที่สวยงามใบนี้ กำลังล่องลอยอยู่ในอวกาศ ที่ทุกหนทุกแห่งเต็มไปด้วยความมืดสนิท
 


เดซูรอฟ ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในสตาร์ซิตี้ อดีตฐานฝึกฝนลับสุดยอดสำหรับมนุษย์อวกาศใกล้กรุงมอสโก มาเป็นเวลาถึง 21 ปี และต้องขึ้นปฏิบัติภารกิจถึง 2 ใน 4 เดือน บนสถานีอวกาศนานาชาติ ที่อยู่ห่างจากโลก 350 กิโลเมตร เดซูรอฟ กล่าวว่า เขาคิดว่าไม่มีอาชีพใดแล้วที่เขาจะทำได้ดีกว่าการเป็นมนุษย์อวกาศ แม้ความจริงก็คือ หลังจากที่เริ่มงานไปได้สักพัก ความคิดถึงบ้านชั่วขณะได้ผุดขึ้นมาทันที

ปัญหาใหญ่ไม่ใช่การทำงานนานนับชั่วโมง หรือการคิดถึงครอบครัวและมิตร สหาย แต่กลับเป็นช่วงเวลาที่กำลังจะกลับสู่โลก ซึ่งปัญหาไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับทางโลก เช่น บิลเรียกเก็บเงิน หรือการจับจ่ายซื้ออาหาร แต่เป็นเพราะโครงสร้างกล้ามเนื้อที่เสื่อมโทรมลงอย่างมาก การเดินในอวกาศเป็นเรื่องยาก ดังนั้น จึงต้องมีการเรียนรู้วิธีการท่องอวกาศ เหมือนเด็กเพิ่งหัดเดิน

 
บรรดามนุษย์อวกาศต้องมีการออกกำลังกายทุกวันบนสถานีอวกาศ เพื่อป้องกันไม่ให้ขาและเท้าลีบ ภายใต้สภาวะไร้น้ำหนัก และต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นเวลาหลายสัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายสู่สภาพปกติ หลังจากที่อยู่ในอวกาศมายาวนาน


มนุษย์อวกาศรัสเซียทุกคน ซึ่งผ่านการฝึกฝนให้เป็นทั้งแพทย์ , นักบินกองทัพและวิศวกร ยังต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมเสมอ เพื่อการเดินทางภายในจรวดที่คับแคบ และอยู่ในสภาพไร้แรงโน้มถ่วง พวกเขามีประสบการณ์สภาพไร้น้ำหนักในเครื่องบินแบบพิเศษ ที่บินขึ้นลงอย่างรวดเร็วในลักษณะตั้งฉากจากพื้นดิน ทำให้เกิดแรงเหวี่ยงมหาศาล


ซึ่งเรื่องนี้ ชาร์ลส์ ซิโมนยี อดีตผู้บริหารไมโครซอฟท์ วัย 58 ปี และเป็นนักท่องเที่ยวอวกาศรายที่ 5 ของโลก ได้เขียนลงในกระทู้ของเขา หลังจากการฝึกฝนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า มันเป็นความแตกต่างจากประสบการณ์ที่นักท่องเที่ยวคนก่อนหน้านี้อาจได้รับ ซิโมนยี ต้องจ่ายเงินสูงถึง 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการเข้าคอร์ส เพื่อเตรียมตัวเป็นนักท่องอวกาศ การเดินทางท่องอวกาศของซิโมนยีเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ผ่านไปอย่างราบรื่น และเดินทาง กลับโลกอย่างปลอดภัยเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา


อย่างไรก็ตาม เกนนาดี ปาดัลกา มนุษย์อวกาศรัสเซียอีกคนกล่าวว่า แม้ธุรกิจการท่องอวกาศดำเนินไปได้สวย แต่มนุษย์อวกาศบางคน ก็มีมุมมองต่ออุตสาหกรรม ดังกล่าวที่แตกต่างออกไป โดยบอกว่า เมื่อมีคนเดินมาพร้อมกับเงินถุงขนาดใหญ่ก็ได้บินสู่อวกาศ ขณะที่เพื่อนร่วมโลกอีกเป็นจำนวนมากไม่สามารถทำได้ ซึ่งแน่นอนไม่ใช่เรื่องดี แต่มองอีกมุม ก็เป็นการสนับสนุนทางการเงินที่ดีเช่นกัน เพราะนับตั้งแต่สหภาพโซเวียตล่มสลาย มนุษย์อวกาศก็มีรายได้ลดลง แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่า มนุษย์อวกาศกับนักท่องเที่ยวอวกาศ ต้องเดินทางกลับโลกอย่างปลอดภัย.

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 35962869

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!