Home arrow นักวิทยาศาสตร์ arrow ริชาร์ด ไฟยน์แมน (Richard Phillips Feynman) อัจฉริยะอารมณ์ดี
Home    Contactsริชาร์ด ไฟยน์แมน (Richard Phillips Feynman) อัจฉริยะอารมณ์ดี PDF พิมพ์

ที่มาของบิดาแห่งนาโนเทคโนโลยี

         ในการประชุมประจำปีของสมาคมฟิสิกส์แห่งอเมริกา (American Physical Society) ณ สถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ. 1959 ไฟยน์แมนได้รับเชิญเป็นผู้บรรยายในหัวข้อ ข้างล่างยังมีที่ว่างอีกเยอะ  (There’s Plenty of Room at the Bottom: An Invitation to a New Field of Physics) ปาฐกถาของเขาในครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร Engineering and Science ของ Caltech ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1960 เนื้อหาของคำบรรยายกล่าวถึงศักยภาพของสิ่งที่เล็กลงไปอีกในวิชาฟิสิกส์ และมีความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดการปฏิวัติทางอุตสาหกรรม ครั้งยิ่งใหญ่ สิ่งที่ไฟยน์แมนได้กล่าวถึงในวันนั้นเมื่อเกือบห้าสิบปีที่แล้ว ได้กลายมาเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันเรียกขานกันว่า นาโนเทคโนโลยีนั่นเอง

         ตัวอย่างคำพูดอมตะที่ไฟยน์แมนได้กล่าวไว้ในการปาฐกถาครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนั้น ได้แก่

         สิ่งที่ผมต้องการจะพูดในวันนี้คือ ปัญหาของการทำและควบคุมสิ่งที่อยู่ในมาตราขนาดเล็ก พอผมเริ่มพูดเรื่องนี้ สองหูของผมก็อื้ออึงไปด้วยข่าวสารที่ผู้คนพยายามกรอกหูผมเกี่ยวกับการย่อระบบให้เล็กลง และผลงานด้านนี้ก้าวหน้าไปถึงไหนแล้ว พวกเขาบอกผมเกี่ยวกับมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งมีขนาดเท่ากับเล็บบนนิ้วก้อยของคุณ หรืออุปกรณ์ที่มีขายในท้องตลาดซึ่งคุณสามารถใช้เขียนบทสวดมนต์ลงบนหัวเข็มหมุดได้ แต่ขอให้ผมบอกคุณว่า เมื่อเทียบกับระดับความเล็กที่ผมคิดสิ่งที่พวกเขาพูดมานั้น ไม่มีความหมายเลย มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ผมกำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้นั่นคือโลกขนาดเล็กที่อยู่เบื้องล่างต่อไปอีก ในปี ค.ศ.2000 เมื่อหวนกลับมาดูวันนี้ พวกเขาก็คงจะสงสัยว่า ทำไมจึงไม่มีใครลงมือคิด หรือทำอะไร อย่างจริงจังเลยในเรื่องนี้ จนถึงปี ค.ศ.1960

         ที่ระดับอะตอมหรือเล็กกว่านั้น เรามีแรงชนิดใหม่ มีความเป็นไปได้ใหม่ ๆ และผลหรือปรากฏการณ์ใหม่ๆ  มากมาย ปัญหาของการผลิตหรือการสร้างวัสดุจะแตกต่างไปจากปัจจุบัน ผมรู้สึกประทับใจและได้รับแรงบัลดาลใจจากปรากฎการณ์เชิงชีววิทยาซึ่งแรงทางเคมีมีบทบาทที่สำคัญในหลายๆ ปรากฏการณ์ และทำให้เกิดผลที่น่าประหลาดใจต่าง ๆ มากมาย

         ตัวอย่างของระบบชีววิทยาเกี่ยวกับการเขียนข้อมูลสารสนเทศในมาตราเล็กทำให้ผมคิดถึงบางสิ่งบางอย่างที่เป็นไปได้ ชีววิทยาไม่ใช่เป็นเพียงการบันทึกข้อมูลสารสนเทศเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับกลไกการทำบางสิ่งบางอย่างอีกด้วย ระบบชีววิทยานั้นอาจเล็กมากๆ เซลล์ของสิ่งมีชีวิตเองก็มีขนาดที่เล็กมาก แต่มันก็มีชีวิตและทำงานตลอดเวลา เซลล์เหล่านี้สร้างสารเคมีหลายชนิดที่จำเป็นต่อการมีชีวิต เซลล์เหล่านี้สร้างสารเคมีหลายชนิดที่จำเป็นต่อการมีชีวิต  เซลล์มีการเคลื่อนที่ ม้วนตัว ยืดตัว และทำสิ่งมหัศจรรย์ต่างๆ ได้ ในมาตราระดับเล็กมาก ๆ ระบบชีววิทยาก็ยังสามารถเก็บข้อมูลสารสนเทศเอาไว้ได้มากมาย แล้วทำไมนักวิทยาศาสตร์จึงไม่คิดผลิตสิ่งซึ่งสามารถทำทุกอย่างในระดับเล็กจิ๋วมาก ๆ อย่างนี้บ้าง?

         “เท่าที่ผมมีความรู้ขณะนี้ หลักการต่าง ๆของฟิสิกส์ไม่ขัดกับความเป็นไปได้ของโอกาสที่เราจะจับอะตอมมาเรียงกันในลักษณะต่าง ๆ ทีละอะตอม สิ่งที่ผมพูดไม่ใช่ความพยายามที่จะฝ่าฝืน หรือคัดค้านกฎพื้นฐานใด ๆ มันเป็นสิ่งที่สามารถทำได้โดยหลักการ แต่ในทางปฏิบัติ ยังไม่มีใครทำได้เพราะเรา ใหญ่’ “เกินไป

         ตัวอย่างคำพูดที่กล่าวมานี้ จะมีใครโต้แย้งหรือไม่ว่าความคิดของไฟยน์แมนเหล่านี้มิได้เป็นคำถามที่ชี้นำไปสู่การเปิดประตูเข้าสู่โลกแห่งนาโนเทคโนโลยีในปัจจุบัน? และในปี ค.ศ.1959 ที่ไฟยน์แมนได้กล่าวถึงเรื่องความเป็นไปได้ต่างๆ ที่เกิดจากฟิสิกส์ในระดับที่เล็กมากๆ นี้ เป็นช่วงเวลาทีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (personal computer) หรือ pc ยังไม่เกิดขึ้นเลย นั่นแสดงให้เห็นถึงความเป็นอัจฉริยะและการมีวิสัยทัศน์อันยาวไกลของ ริชาร์ด ไฟยน์แมนได้เป็นอย่างดี และก่อนที่ไฟยน์แมนจะเสียชีวิตเขาได้กล่าวประโยคสุดท้ายที่เป็นอมตะของเขาไว้ว่า

“I’d hate die twice. It’s so boring”

(ผมเกลียดที่จะต้องตายถึงสองครั้งสองครา มันช่างน่าเบื่อหน่ายจริงๆ)

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

1.       Feynman,Richard. 1988.What Do You Care What Other People Think? New York: Norton.P.59

2.       http://en.wikipedia.org/wiki/Pamous_synesthetes#_note-4

3.       http://www.basicfeynman.com/gallery2html

4.       http://ivantic.apnoia.org/fiaika/feynman/index.html 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 35933052

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!