Home arrow นักวิทยาศาสตร์ arrow ริชาร์ด ไฟยน์แมน (Richard Phillips Feynman) อัจฉริยะอารมณ์ดี
Home    Contacts



ริชาร์ด ไฟยน์แมน (Richard Phillips Feynman) อัจฉริยะอารมณ์ดี PDF พิมพ์

โครงการแมนฮัตตัน

ทีมนักฟิสิกส์ชั้นนำของโลก  ที่ทำงานในโครงการแมนฮัตตัน จากซ้ายไปขวา  นีลล์โบร์  โรเบิร์ต ออปเพนไฮเมอร์   ริชาร์ด ไฟยน์แมน   และเอนริโก แฟร์มี

          ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ริชาร์ดไฟยน์แมนได้เข้าร่วมทำงานในโครงการแมนฮัตตันซึ่งเป็นโครงการลับของกองทัพสหรัฐฯ ที่มีจุดประสงค์ในการผลิตระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลก ไฟยน์แมนมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากต่อโครงการนี้ เขาเริ่มงานที่ลอส อลามอส โดยการเน้นหนักไปที่การศึกษาฟิสิกส์เชิงทฤษฎี เช่น การแก้สมการที่ซับซ้อนจำนวนมากมาย การคำนวณหาว่าวัสดุชนิดใดที่สามารถบรรจุนิวตรอนเอาไว้ในตัวเองได้ และการคำนวณหามวลวิกฤติที่ทำให้ระเบิดปรมาณูเกิดการระเบิดขึ้นและด้วยความสามารถระดับอัจฉริยะของเขาทำให้ไฟยน์แมนได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนกฟิสิกส์ทฤษฎีของโครงการ

          ในระหว่างที่ทำงานอยู่ที่ลอส อลามอสไฟยน์แมนได้รู้จักและทำงานร่วมกับนักฟิสิกส์ชั้นแนวหน้าของโลกในขณะนั้นจำนวนมากมายเช่น ฮันส์ เบเท (Hans Bethe) โรเบิร์ต ออปเพนไฮเมอร์(Robert Oppenheimer) นีลส์ โบร์(Neils Bohr) เอนริโก แฟร์มี (Enrico Fermi) เป็นต้น

          ถึงแม้ว่าไฟยน์แมนจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในโครงการแมนฮัตตันเป็นอย่างสูง แต่ในขณะเดียวกันไฟยน์แมนกลับเป็นนักวิทยาศาสตร์ในจำนวนไม่กี่คนที่ตระหนักดีว่าโครงการนี้ผิดศีลธรรมเพราะจุดมุ่งหมายสุดท้ายของโครงการนี้ผิดศีลธรรมเพราะจุดมุ่งหมายสุดท้ายของโครงการนี้คือ การสร้างระเบิดที่มีอานุภาพสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์เพื่อนำไปใช้ทำลายล้างชีวิตพลเรือนมหาศาล เพื่อถูกชักชวนให้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ในโครงการแมนฮัตตัน ไฟยน์แมนตอบปฏิเสธคำเชิญ ดังกล่าวไปในตอนแรก แต่ในเวลาต่อมาเขาตัดสินใจข้าร่วมทีมเพราะว่าเห็นถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นถ้าหากประเทศเยอรมนีและญี่ปุ่นเป็นฝ่ายชนะสงคราม

          ในขณะทำงานในโครงการแมนฮัตตัน ไฟยน์แมนได้ค้นพบข้อบกพร่องแบบง่ายๆ ของระบบการรักษาความปลอดภัย ทำให้เขาสามารถเปิดเซฟส่วนใหญ่ในศูนย์ทดลองที่ลอส อลามอส และเมื่อเขาได้นำเรื่องนี้ไปสาธิตให้กับเจ้าหน้าที่ของกองทัพที่รับผิดชอบอยู่ บรรดาเจ้าหน้าที่กลับแก้ปัญหาโดยการแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ไม่ให้ไฟยน์แมนเข้าใกล้เซฟเท่านั้นเอง

          การที่ไฟยน์แมนเป็นคนที่มีทั้งความรู้และจินตนาการทางฟิสิกส์ที่ก้าวหน้า และเป็นคนอยากรู้อยากเห็นในสิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ทำให้ไฟยน์แมนจ้องมองการระเบิดของระเบิดปรมาณูลุกแรกที่นิวเม็กซิโกด้วยตาเปล่า และเขาได้ขอจดทะเบียนสิทธิบัตรสำหรับแบบของเรือดำน้ำนิวเคลียร์ และเครื่องบินนิวเคลียร์ ในระหว่างที่เขากำลังทำงานอยู่ที่ลอส อลามอส



 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 35932943
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!