Home arrow Youtube arrow ไบโอคอนโทรล
Home    Contactsไบโอคอนโทรล PDF พิมพ์

คลิกค่ะ

หรือ คลิกดูได้ที่ http://youtu.be/aHUA2KKrtYY

ในช่วงที่ความต้องการผลิตผลที่ปลอดภัยจากสาร พิษ กำลังได้รับความสนใจจากผู้บริโภคทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นในหรือนอกประเทศก็ตาม ทำให้นักวิชาการทั้งหลายหาทางคิดค้นวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยดังกล่าว ซึ่งวิธีการหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในวงการ ก็คือ การใช้สิ่งมีชีวิตต่างๆ มาควบคุมกันเอง
 


ไม่ว่าจะเป็นการใช้แมลงเพื่อกำจัดแมลง การใช้จุลินทรีย์มาควบคุมทั้งโรคและแมลง เป็นต้น ซึ่งภาษาอังกฤษเรียกว่า ไบโอคอนโทรล (Biocontrol) ความจริงการศึกษาเรื่องนี้มีการทำอย่างแพร่หลายทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย จนกระทั่งปัจจุบันนี้มีหลายชนิดที่สามารถผลิตออกมาใช้เป็นการค้าได้แล้ว และก็เริ่มมีผู้สนใจอยากนำไปใช้กันมาก แต่ว่าก็ยังมีอุปสรรคสำคัญที่ยังแก้ไม่ตกครับ
 


มาดูว่าโอกาสที่จะใช้สิ่งมีชีวิตควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืชนั้น มีอะไรบ้าง เริ่มตั้งแต่การใช้เชื้อแบคทีเรียบางอย่างที่เรารู้จักและได้ยินกันมานาน ก็คือ เชื้อ แบซิลลัส ทูรินจีเอ็นซิส (Bacillus thuringiensis) หรือเรียกย่อๆ ว่า บีที (Bt) ที่ใช้กำจัดหนอนได้หลายอย่าง โดยเฉพาะพวกที่ใช้ยาเคมีแล้วปราบไม่ได้ ก็มักจะหนีไม่รอดจากการเข้าทำลายของแบคทีเรียตัวนี้
 


เชื้อที่ว่าได้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยนานแล้ว แต่ว่าอุปสรรคก็คือ คนทั่วไปใช้ไม่ค่อยเป็น และยังมองอยู่ว่าใช้แล้วไม่ได้ผล เพราะกว่าแมลงจะตายก็กินเวลาหลายวัน เลยนึกว่าใช้แบคทีเรียตัวนี้แล้วไม่ได้ผล ความจริงแล้วพอแมลงได้รับเชื้อบีที ก็ยังไม่ตายทันที แต่หยุดกินอาหารแล้ว เพราะฉะนั้น การเข้าทำลายจึงไม่เกิดต่อไป
 


ข้อจำกัดของบีที ก็คือว่า ถ้าหนอนโตเกินวัยที่เชื้อจะเข้าทำลายได้ ก็จะทนทานและไม่ตาย ก็เลยมีการศึกษาต่อไปว่าไส้เดือนฝอยบางตัว สามารถรับช่วงต่อไปได้ เพราะว่าไส้เดือนฝอยสามารถเจาะเข้าไปในตัวหนอน และฆ่าหนอนได้

ยังมีแมลงอีกหลายตัวที่ช่วยกัดกินแมลงศัตรู พืชอื่นได้ หรือใช้วิธีวางไข่เข้าไปในตัวหนอน อย่างเช่นแมลงช้างปีกใส แมลงวันบางอย่าง เช่น แมลงวันซีโนเซีย รวมทั้งมวนเพชฌฆาต ด้วงเต่าทอง และพวกแมงมุมต่างๆ ซึ่งเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นแมลงที่มีประโยชน์ แต่ถ้าใช้ยาฆ่าแมลงกันมากๆ จะมีผลทำให้แมลงที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ถูกฆ่าตายหมด
 


เพราะฉะนั้นแปลงใดก็ตามที่ใช้ยาฆ่าแมลงติดต่อกันนานๆ จะเห็นได้ว่า แมลงยิ่งระบาดมากขึ้น เพราะว่าแมลงศัตรูพืชที่เคยมีอยู่ก็เริ่มดื้อยา และแมลงที่เป็นประโยชน์ก็ตายลงไป

ทำนองเดียวกัน จุลินทรีย์หลายชนิดก็ใช้ในการควบคุมโรคพืชได้ด้วย อย่างเช่น เชื้อคีโตเมี่ยม เชื้อไตรโคเดอร์ม่า และเชื้อแบซิลลัส ซับทิลิส (Bs) เป็นต้น เชื้อจุลินทรีย์เหล่านี้มีทั้งประเภทที่เข้าไปแก่งแย่งกับเชื้อโรคพืชตัว อื่น และบางทีก็สร้างสารปฏิชีวนะ หรือที่เรียกว่าสารต้านจุลชีพขึ้นมา ทำให้เชื้อโรคเติบโตไม่ได้

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 35904270
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!