Home arrow Youtube arrow กาแลคซี่ (Galaxy)
Home    Contactsกาแลคซี่ (Galaxy) PDF พิมพ์

สสารมืด (กาแลคซี่)  1/3

    คลิกค่ะ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

หรือ คลิกดูได้ที่ http://youtu.be/CMyco1KkUtk

สสารมืด (Dark Matter)

       หนึ่งในความลึกลับของจักรวาลซึ่งนักวิทยาศาสตร์เพียรพยายามหาหลักฐาน มายืนยันว่ามันมีอยู่จริงมานานหลายทศวรรษ ได้ถูกค้นพบแล้วจากการชนกันของกระจุกกาแล็กซีขนาดใหญ่

การค้นพบของซวิคกี้คลิกอ่านต่อครับ


การกลืนกินของกาแลกซึ่  2/3

   คลิกค่ะ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

หรือ คลิกดูได้ที่   http://youtu.be/I2_jvIg7J7A

ทุกวันนี้ นักดาราศาสตร์รู้ว่า กาแล็กซีขนาดใหญ่ทุกกาแล็กซีมีหลุมดำที่จุดศูนย์กลางของมันเช่น กาแล็กซี NGC 426 จะมีหลุมดำที่มีมวล 12,000 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์ ที่จุดศูนย์กลาง และกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา ก็มีหลุมดำที่มีมาก 2.6 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์ที่จุดศูนย์กลาง และกำลังทำหน้าที่กลืนกินดาวอยู่ตลอดเวลา และในวารสาร Science ฉบับวันที่ 26 กรกฎาคม ปี พ.ศ.2545 S.J. Yooh แห่งมหาวิทยาลัย Yonsei ในเกาหลีใต้ก็ได้รายงานการศึกษาดาวประเภท RR Lyrae ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่สุกใสมากที่สุดชนิดหนึ่งในกาแล็กซีทางช้างเผือก โดยดาวดวงนี้จะเปล่งแสงสว่างจ้าแล้วหรี่เป็นจังหวะๆ ทุก 2 ชั่วโมง

การศึกษาแสงจากดาว RR Lyrae นี้ทำให้ Yooh ได้พบว่า มันใช้เวลานานกว่าดาวประเภทเดียวกัน เขาจึงสรุปว่า ดาว RR Lyrae ที่เขาศึกษานั้น มาจากกาแล็กซีอื่น ทั้งนี้เพราะข้อมูลอายุของดาว RR Lyrae ที่เขาวัดได้ แตกต่างจากดาวฤกษ์อื่นๆ ประมาณ 1,000 ล้านปี ดังนั้น Yooh จึงคิดว่า ในอดีตที่นานมากแล้ว กาแล็กซีทางช้างเผือกได้ปะทะกับกาแล็กซีขนาดเล็กที่มีดาว RR Lyrae อยู่ และได้ดูดกลืนดาว RR Lyrae เข้ามาอยู่ในระบบทางช้างเผือกของเราภาพจาก : http://herschel.jpl.nasa.gov/science/galaxiesAll.html

ส่วน R. Ibata ก็ได้เคยสังเกตกาแล็กซี Andromeda ซึ่งเป็นกาแล็กซีที่อยู่ใกล้กาแล็กซีทางช้างเผือกของเรามากที่สุด และเขาได้พบว่า มันเกิดจากการชนกันกับกาแล็กซีขนาดเล็กกว่า และ Andromeda ได้กลืนกินกาแล็กซีขนาดเล็กอย่างสมบูรณ์ การสังเกตดูการเคลื่อนที่และความเร็วของกาแล็กซีทางช้างเผือก และกาแล็กซี Andromeda ขณะนี้ทำให้นักดาราศาสตร์รู้ว่าในอีก 1,000 ล้านปี กาแล็กซีทั้งสองจะชนกัน และใครจะกินใคร ก็เป็นเรื่องที่มนุษย์ยุคนั้นจะได้ตัดสินใจกันเองครับ


หลุมดำ  3/3

   คลิกค่ะ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

หรือ คลิกดูได้ที่ http://youtu.be/IUAthrozbTg

ตามล่าหาหลุมดำ

      ทฤษฎีและการค้นพบต่างๆทางวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นกฎแรงดึงดูดระหว่างมวล การค้นพบ DNA แบบจำลองอะตอม เรื่อยมาจนถึงการประดิษฐดาวเทียมหรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ ล้วนแต่ทำให้มนุษย์เจริญก้าวหน้าอย่างมาก จนบางครั้งทำให้เผลอคิดว่าเราเข้าใจทุกสิ่งในธรรมขาติ แต่ในความเป็นจริงนั้นความรู้และความเข้าใจที่เรามีต่อเอกภพรอบตัวเรานั้นยังน้อยนิดนัก ธรรมชาติยังมีเรื่องลึกลับอีกมากที่รอให้มนุษย์ออกค้นหา  คลิกค่ะ

หลุมดำ (Black Hole) คืออะไร ?

 


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43717672

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!