Home arrow Youtube arrow สื่อรักของเล่น สานใจสองวัย
Home    Contactsสื่อรักของเล่น สานใจสองวัย PDF พิมพ์

ตุ๊กตาบาร์โหน 1/2

  คลิกค่ะ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

หรือ คลิกดูได้ที่ http://youtu.be/E2YNFWO6rUM


ผ่องไหล่ 2/2

    คลิกค่ะ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

หรือ คลิกดูได้ที่ http://youtu.be/v0Y5SNKCJTU

สื่อรักของเล่น สานใจสองวัย

สดจากเยาวชน

วสวัณณ์ รองเดชแม้ทุกวันนี้ครอบครัวใหญ่แยกตัวกลายเป็นครอบครัวขนาดเล็ก พ่อ แม่ ลูก ค่อยๆ ห่างจากปู่ย่าตายายและญาติผู้ใหญ่ใกล้ชิด ห่างจากบรรยากาศการช่วยกันเลี้ยงช่วยกันดูแลลูกหลาน

แต่หลายครอบครัวในชนบทนั้น พ่อ แม่ ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา ยังคงอยู่ร่วมบ้านหรือไม่ก็ใกล้ๆ กัน

กิจกรรมหลายอย่างจึงเกิดขึ้นง่ายดายโดยธรรมชาติและความใกล้ชิด ความสุขยังคงอบอวลอยู่ระหว่างคนหลายรุ่นหลายวัย

เด็กๆ ชอบของเล่น ผู้ใหญ่ก็ชอบของเล่น บางครั้งโลกของเด็กกับผู้ใหญ่จึงมาบรรจบเป็นโลกใบเดียวกัน

คุณตาวงษ์ เสาฝั้น กับคุณตาจันทร์ ปู่เป็ด เคยเป็นเด็กมาก่อน ของเล่นที่คุณตาทั้งสองทำให้หลานๆ เล่น ล้วนเป็นของเล่นจากความทรงจำในวัยเด็ก สนุกสุขใจไปด้วยกันทั้งตาทั้งหลาน เด็กกับคนแก่มีของเล่นเป็นสิ่งเชื่อมใจเข้าไว้ด้วยกัน

ที่บ้านนาต้นจั่น จ.สุโขทัย หมู่บ้านที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและความเอื้ออาทรของคนในชุมชน ที่นี่มีของเล่นจากคุณตาที่มัดใจลูกหลานมานานปี เรียกว่า "ตุ๊กตาตาวงษ์"

เศษไม้สักชิ้นเล็กชิ้นน้อยตัดแต่งออกมา กลายเป็นแขน ขา และตัวตุ๊กตากายกรรม ตาวงษ์วัย 84 ปี อยู่บ้านทุกวัน ขัดเกลา ประกอบชิ้นส่วนตุ๊กตาตัวแล้วตัวเล่า เป็นตุ๊กตานักกายกรรมกระโดดไปมา ตีลังกาเด้งหน้าเด้งหลัง ท่าทางสนุกน่าขันของตุ๊กตาตาวงษ์ดึงดูดใจเด็กๆ ให้มาแวะเวียนดู มาขอเล่น บางครั้งก็มาช่วยตาวงษ์ร้อยเชือก ประกอบแขนขาตุ๊กตา ที่อยากช่วยก็เพราะอยากเล่นของเล่นของคุณตานั่นเอง


 

1.ตาวงษ์คิวซีผลงานเด็กๆ
2.ลานของเล่นบ้านตาวงษ์
3.ทำของเล่นไม้ไผ่ใต้ร่มไพ่
4.มือน้อยๆร้อยเชือกตุ๊กตา
5.ใบพัดไม้ไผ่ในกระบอกไม้ไผ่
6.ตาจันทร์ ขวัญใจเด็กๆ
7.กำหมุน กำแล้วดึงเชือกใบพัดจะหมุนเสียงดัง
8.อยากเล่นเร็วๆก็ช่วยกันเหลา


หม่ำ ด.ช.วีรชัย แสวงลาภ ทโมนน้อย นักประดิษฐ์คิดค้น ดูจะถูกใจกับของเล่นทำเองของตาวงษ์มากกว่าเพื่อนๆ

"ทำอะไรก็ได้จากของรอบๆ ตัวเรา คิดแล้วเอามาลองทำดู เผื่อว่าจะเป็นของเล่นได้ ดีใจที่ตาคิดสร้างสรรค์ของเล่นแบบนี้ให้ คิดอะไรทำอะไรให้คนอื่นมีความสุข"

ส่วน ตาวงษ์ ก็ว่า "ดีใจที่ลูกหลานชอบเล่น เวลามีคนมาเที่ยวเขาก็สนใจ ซื้อติดมือกลับไปเล่น ทำไว้เท่าไรไม่เคยเหลือ"

ตุ๊กตาบาร์โหน
เป็นของเล่นจำลองมาจากราวห้อยโหนหรือบาร์โหน หน้าตาคล้ายนักกายกรรมกำลังโหนบาร์ เป็นของเล่นที่ช่วยฝึกพัฒนาการของเด็กๆ หลายด้าน บริหารกล้ามเนื้อใหญ่เล็ก ออกกำลังกาย มือ และบางครั้งก็ใช้ช่วยบำบัดอาการติด ขัดของกล้ามที่นิ้วและมือได้ดีอีกด้วย ตาวงษ์บอกว่าเคยมีผู้ป่วยนำไปบีบ ช่วยให้นิ้วหรือมือที่ติดขัดคลายตัวและหายจากอาการนั้นได้

เช่นเดียวกัน คุณตาจันทร์ ปู่เป็ด ขวัญใจเด็กๆ บ้านหล่ายแก้ว อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ คุณตามีของเล่นในความทรงจำมากมาย ที่ทยอยนำมาอวดและเล่นสนุกไปกับหลานๆ แม้วัยเด็กจะล่วงผ่านนานเกิน 70 ปี เมื่อใดที่ได้ทำได้เล่น ความสุขสนุกสนานของเด็กชายจันทร์ก็ยังฉายชัดผ่านดวงตาสดใสคู่เดิม

ฟิว ด.ช.ณัฐภาส โปธิ หลานชายจ้ำม่ำของตาจันทร์ บอกว่า "อยู่กับตาแล้วมีความสุข ได้เล่นทุกวัน ตาจันทร์เป็นคนใจดี ชอบสอนเด็กๆ ทำของเล่น"

ของเล่นหลายอย่างฟิวกับเพื่อนๆ ทำเล่นเอง บางอย่างตาทำให้ บางครั้งก็ทำเล่นด้วยกัน เพราะคุณตาอยู่บ้านทั้งวันไม่ได้ออกนอกบ้านไปทำงานเหมือนพ่อแม่ของเด็กๆ บางขั้นบางตอนทำเองไม่ได้ เด็กๆ ต้องให้ตาจันทร์ทำให้ บางอย่างลองผิดลองถูก แก้ไปแก้มาก็พอจะเข้าท่า บางอย่างไม่เข้าที่เข้าทางก็ต้องขอคำปรึกษา มีคุณตาเป็นที่ปรึกษาที่เรียกหาได้ทุกที่ทุกเวลา

หลานชายวัยทโมนของตาจันทร์ยังบอกอีกว่า "ทำเอง เล่นได้นาน เสียซ่อมได้ หรือไม่ก็ทิ้งไป ทำใหม่ได้เท่าที่พอใจ เพราะเป็นของเล่นจากธรรมชาติ ไม้ไผ่แถวๆ นี้ก็มีเยอะ ไม่มีอะไรต้องซื้อสักอย่าง"

ของเล่นไม้ไผ่ของตาจันทร์กับหลานๆ เรียกว่า "ผ่องไหล่" กระบอกไม้ไผ่เจาะรู มัดเชือกไว้กับใบพัด พอดึงแล้วใบพัดจะหมุนส่งเสียงหวือๆ ดังเร้าใจ เป็นของเล่นที่เด็กๆ ทำได้ ใครๆ ก็น่าจะทำได้ แต่จะทำให้ได้ดีสนุกดังใจต้องประณีตนิดหนึ่งในการเลือกบ้องไม้ไผ่ เลือกให้มีขนาดพอดีเหมาะกับมือตัวเอง เด็กชายจ้ำม่ำคนเดิมย้ำว่า "ถ้ากำแล้วไม่แน่น ใหญ่ไป ยาวไป จับไม่ถนัด จะไปเล่นสนุกได้ยังไง ของเล่นของเราก็ต้องทำให้เหมาะกับเราจริงๆ"

ในวันร้อนๆ ซุ้มไผ่ชายนากลับเย็นใจ สุขและสนุกไปทั้งวัน ของเล่นต่อความฝันให้เด็กๆ เสียงหัวเราะของเด็กๆ ต่ออายุให้คุณตายิ้มกับโลกใบนี้ไปอีกนาน

ของเล่นของคุณตาส่งความสุขไปยังเด็กๆ หลายรุ่น และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ส่งผ่านความรักความสุขเช่นเดียวกันนี้ไปยังลูกๆ หลานๆ ต่อๆ กันไป

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43717547
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!