Home arrow Youtube arrow รู้ทันโจรเอทีเอ็ม
Home    Contactsรู้ทันโจรเอทีเอ็ม PDF พิมพ์

   1. วิธี Skiming  โดยการสำเนาข้อมูลจากแถบแม่เหล็ก  2. วิธีการแอบดูรหัส   คลิกครับ

หรือ คลิกดูได้ที่  http://youtu.be/NiwydskbT5k
ยุคเทคโนโลยีติดจรวด เอทีเอ็ม นอกจากจะเป็นตู้กดเงินได้แล้ว ยังเป็นภัยสำคัญ กลายเป็นตู้ดูดเงินให้กลุ่ม มิจฉาชีพ

  หลายครั้งหลายครามีข่าวเตือนให้ระวัง...โจรไฮเทคดูดรหัส ไม่ว่าจะเป็นบัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิต ด้วยเครื่องมือทันสมัยนำไปถอนเงินจนเกลี้ยงบัญชี

จับตาวิธีไฮเทค...หลักๆแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ

      แบบแรก แอบติดตั้งกล้องขนาดจิ๋วซ่อนไว้ในจุดที่คาดไม่ถึง อาทิ กล่องใส่เอกสารบริการต่างๆ เมื่อลูกค้าเข้าไปกดบัตรเอทีเอ็ม กล้องจะบันทึกการกดรหัสเอาไว้ จากนั้นเป็นขั้นตอนต่อไป ที่จะต้องขโมยข้อมูลในบัตรให้ได้ด้วยการใช้เครื่องสแกนอ่านค่าในบัตรไปเก็บไว้ในหน่วยความจำ หรือใช้กลยุทธ์อื่นๆเพื่อให้ได้ข้อมูลมาทั้งหมด

      แบบที่สอง จะมีการสร้างเครื่องอ่านรหัสบัตรเอทีเอ็ม และเอาไปสวมไว้ที่ช่องเสียบบัตร โดยตกแต่งหน้าตาให้เหมือนกับเป็นส่วนหนึ่งของที่เสียบบัตร เมื่อลูกค้าเอาบัตรมาถอนเงิน เครื่องก็จะอ่านค่าทั้งหมดในบัตร เก็บเอาไว้อีกเช่นกัน สนนราคาเครื่องดูดรหัส ไม่กี่พันบาท หาซื้อได้ในมาเลเซีย

     เทคนิคนี้ เรียกว่า สกิมมิ่ง คือการที่คนร้ายลักลอบใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กสำหรับอ่านข้อมูลจากแถบแม่เหล็กบนตัวบัตร เพื่อคัดลอกข้อมูลส่วนตัวที่บันทึกในแถบแม่เหล็กบนบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือบัตรเอทีเอ็ม จากนั้นจึงถ่ายโอนข้อมูลเหล่านั้นลงในบัตรปลอม เมื่อได้รหัสข้อมูลบัตรทั้งหมดแล้ว ก็จะเอารหัสทั้งหมดไปถ่ายโอนทำเป็นบัตรปลอม นำไปถอนเงินทั้งหมดที่มีอยู่ในบัญชีเงินฝากได้ทันที ประเด็นสำคัญ การโจรกรรมข้อมูลเอทีเอ็มแบบนี้ ถ้าผู้ใช้บริการไม่สังเกตให้ดีๆ จะไม่รู้เลยว่า อุปกรณ์ต่อพ่วงที่เสริมเข้ามาเป็นกลลวงของขบวนการขโมยข้อมูลบัตร

     ที่สำคัญอีกอย่าง ตู้เอทีเอ็ม ไม่สามารถเช็คได้ว่า บัตรเอทีเอ็มที่สอดเข้าไปถอนเงินเป็นบัตรจริงหรือบัตรปลอม ธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า ปัญหาการทุจริตเกี่ยวกับบัตรเอทีเอ็ม เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปี 2549 มีรายงานการโจรกรรมเกี่ยวกับบัตรเอทีเอ็ม เพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า เมื่อเทียบกับสถิติในปี 2548 รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 100 ล้านบาท

     เทคโนโลยีโจรกรรมรหัสข้อมูล พัฒนาไกลไปถึงขั้นใช้เครื่องสกิมเมอร์ รวมถึงมีการใช้กล้องวงจรปิด ร่วมแอบดูตามตู้เอทีเอ็ม เพื่อช่วยโจรกรรม ถึงขั้นการปลอมแปลงบัตรแต่ละใบ เดิมทีใช้เวลานานนับเดือน แต่ในวันนี้ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น

     ถ้าเอาแบบง่ายๆ โจรกรรมกันแบบซึ่งหน้าขึ้นมาหน่อย แต่จุดหมายปลายทางยังเหมือนเดิม มิจฉาชีพจะพยายามหลอกล่อเหยื่อทุกวิถีทาง เพื่อขอดูบัตรเอทีเอ็ม ทำทีเป็นให้ความช่วยเหลือ หรือขอความช่วยเหลือเหยื่อ เมื่อเหยื่อตายใจส่งบัตรให้ ก็จะใช้สกิมเมอร์ขนาดเล็ก ดูดข้อมูลบัตรออกไปทั้งหมดได้ ภายในเวลาไม่ถึงนาที กรณีนี้ ผู้ร่วมขบวนการไม่ได้ติดตั้งสกิมเมอร์ไว้กับตู้เอทีเอ็ม แต่เอาเครื่องไว้กับตัว เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นกับเด็กปั๊มย่านถนนแจ้งวัฒนะ ที่รับจ้างดูดข้อมูลบัตรลูกค้าที่มาเติมน้ำมันหัวละ 300 บาท แทบทุกคนอาจคิดไม่ถึงว่า คนร้ายจะลงทุนทำบัตรปลอม สารพัดธนาคารไว้แล้วทำทีเป็นผู้หวังดี แต่ประสงค์ร้ายเข้ามาช่วยเหลือในกรณีบัตรของคุณมีปัญหากับตู้เอทีเอ็ม ซึ่งคนร้ายอาจจงใจทำให้เกิดปัญหาไว้แล้วล่วงหน้า

     การเข้ามาช่วยเหลือก็แสดงวิธีการใช้ พร้อมทั้งจดจำรหัสผ่านบัตรเอทีเอ็มของเหยื่อไว้ พอเหยื่อเผลอ ก็นำบัตรปลอมที่เตรียมไว้มาคืน แล้วโจรกลุ่มนี้ก็เก็บบัตรจริงไว้กดเงิน ข้อแนะนำป้องกันภัยขโมยข้อมูลบัตรเอทีเอ็ม

      ข้อแรก ไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น อย่ามอบบัตรเอทีเอ็มให้คนแปลกหน้าเด็ดขาด

      ข้อสอง อย่าให้ใครมองเห็นมือขณะกดรหัสเอทีเอ็ม ควรใช้มืออีกข้างหรือตัวบังไว้ หากรู้สึกว่าคนที่ยืนต่อคิวอยู่ข้างหลังขยับเข้ามาชิดมากเกินไป ก็อย่า เกรงใจที่จะขอให้ช่วยถอยห่างออกไป กรณีบัตรเอทีเอ็มติดอยู่ในตู้ให้แจ้งธนาคารทันที อย่าทิ้งบัตรไว้ในเครื่อง โดยไม่ทำอะไรเลย วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือใช้โทรศัพท์ติดต่อธนาคารเพื่อแจ้งอาญัติบัตร

      ข้อที่สาม อย่ารับความช่วยเหลือจากคนที่อาสานำบัตรที่ติดอยู่ในเครื่องเอทีเอ็มออกให้ และอย่ากดรหัสเอทีเอ็ม ต่อหน้าบุคคลอื่นเมื่อบัตรติดอยู่ในเครื่อง แต่ให้แจ้งธนาคารผู้ออกบัตรทันที

      ข้อที่สี่ เมื่อทำรายการเสร็จแล้ว ให้เก็บสลิปไว้และทำลายทิ้งในที่ปลอดภัย เพราะมิจฉาชีพบางกลุ่มในยุคนี้ มีความสามารถสูงพอที่จะใช้ข้อมูลในสลิป เอาไปเจาะระบบ เข้าถึงข้อมูลและเงินในบัญชีของคุณได้

      ข้อสุดท้าย ที่ลืมไม่ได้ ควรสังเกตตู้เอทีเอ็มว่ามีอุปกรณ์ที่ติดตั้งแบบผิดปกติ ไม่ชินตาบ้างหรือเปล่า ถ้าไม่แน่ใจก็ให้เลี่ยงไปใช้ตู้ที่มั่นใจว่าปลอดภัยที่สุด

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43732414
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!