DVD PDF พิมพ์

ประเภทของแผ่น DVD

DVD physical formats


        ซีดีเริ่มเข้ามาสู่ตลาดตั้งแต่ปี 1997 ซึ่งในระยะนั้น สื่อชนิดนี้ยังไม่แพร่หลาย ตัวเครื่องที่ใช้กับแผ่นซีดีมีราคาค่อนข้างสูง การใช้งานจึงยังไม่ค่อยแพร่หลายนัก จะเห็นว่าราคาของเครื่องเล่นกับแผ่ซีดีค่อนข้างจะสวนทางกัน แต่ต่อมาผู้คนเริ่มนิยมมากขึ้นเนื่องจากขนาดข้อมูลที่ต้องการเก็บมีมากขึ้น การพัฒนาความสะดวกในการใช้งาน และความรวดเร็วในการอ่านข้อมูล จึงทำให้คุณสมบัติของแผ่นซีดีเริ่มไม่เพียงพอกับความต้องการ ผู้ผลิตจึงคิดค้นเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบใหม่ นั่นก็คือดีวีดี ซึ่งใช้เทคโนโลยีการจัดเก็บแบบออปติคอล (Optical Disc) โดยดีวีดี 1 แผ่นจะมีความจุเท่ากับ ซีดี 7 แผ่น และ เท่ากับฟล๊อปปี้ดิสก์ 3,357 แผ่น

สาเหตุที่ทำให้แผ่นดีวีดีมีความจุมากกว่าแผ่นซีดีนั้นมีดังนี้

        1. โครงสร้างของการจัดเก็บข้อมูลภายในของดีวีดีที่มีขนาดเล็กกว่าจึงจุได้อัดแน่นมากกว่า
        2. การใช้แสงเลเซอร์อ่านข้อมูลที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่านั่นคือ ดีวีดีใช้แสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นแค่ 635-650 นาโนเมตรขณะที่ซีดีใช้เลเซอร์ที่มีความยาวกว่าในระดับ 750 นาโนเมตร
        3. แผ่นดีวีดีสามารถเก็บข้อมูลได้ 2 ชั้น (Layer) ในขณะที่แผ่นซีดีจะเก็บข้อมูลได้เพียงชั้นเดียว
 

ทำความรู้จักกับ DVD


        DVD ย่อมาจาก Digital Video Disc ต่อมาได้เปลี่ยนนิยามใหม่ตามการบัญญัติศัพท์จากราชบัณฑิตยสถาน ให้ DVD ย่อมาจาก Digital Versatile Disc หมายถึงแผ่นดิจิตอลอเนกประสงค์ ซึ่งในปัจจุบันเป็นสื่อบันทึกข้อมูลที่ค่อนข้างแพร่หลาย และได้รับความนิยมมากกว่าสื่อประเภทอื่นๆ อีกทั้งยังได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวาง

ประเภทของแผ่น DVD

        ราคาของสื่อบันทึกชนิด DVD ในทุกวันนี้ได้เข้าถึงผู้ใช้ตามบ้านมากขึ้น จนบางครั้งเราอาจสับสนระหว่างชนิดของสื่อบันทึกในเวลาที่เราจะต้องเลือก บทความนี้จะอธิบายถึงสื่อบันทึก DVD ที่มีใช้กันตามท้องตลาด เพื่อให้เราได้ใช้สื่อบันทึก DVD อย่างเต็มประสิทธิภาพของการใช้งานมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิง หรือด้านข้อมูล เช่น การ backup ข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์

DVD-RAM

        สื่อชนิดนี้มีความจุ 4 แบบ คือ 2.6, 4.7,5.2 และ 9.4GB สามารถบันทึกซ้ำได้ มันทำงานคล้ายๆ DVD-RW DVD-RAM ต้องใช้เครื่องเล่นสำหรับแผ่น DVD-RAM เท่านั้น จึงจะอ่านและบันทึกข้อมูลได้ โดยทั่วๆไป DVD-RAM จะอยู่ในกล่อง บางครั้งเรียก caddy ซึ่งเราไม่สามารถนำแผ่น DVD-RAM ออกมาจาก caddy ได้ ดังนั้นมันจึงไม่เป็นที่แข่งขันกับ DVD-ROM และเครื่องเล่น DVD DVD-RAM เหนือกว่า DVD-RW ตรงสามารถบันทึกซ้ำได้จำนวนครั้งที่มากกว่า ซึ่งประมาณได้ว่า DVD-RAM สามารถบันทึกซ้ำได้ถึง 100,000 ครั้งในขณะที่ DVD-RW สามารถบันทึกซ้ำได้เพียง 1,000 ครั้งเท่านั้น

DVD-R

        สื่อบันทึกชนิดนี้เทียบเท่าได้กับ CD-R จะแตกต่างกันก็แค่ในด้านความจุเท่านั้นที่มากถึง 4.7 GB มันสามารถบันทึกได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ชนิดของ DVD-R มี 2 ชนิด คือ DVD-RA และ DVD-RG DVD-R ที่ส่งให้โรงงานอุตสาหกรรมใช้ในการบันทึกเพื่อการค้าจะเรียก DVD-RA ส่วน DVD-R ที่ใช้ทั่วๆไปตามบ้านหรือสำนักงานจะเรียก DVD-RG เพราะการนำแผ่น DVD-R มาใช้ทางการค้า โรงงานจะต้องการสื่อบันทึกที่มีปัญหาน้อยที่สุดในการใช้บันทึก (มีคุณภาพสูง) ผู้เขียนขอใช้คำภาษาชาวบ้านว่า DVD-R ที่ขายให้โรงงานกับ DVD-R ที่ขายทั่วๆไปเป็นคนละเกรดกันนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม พวกเครื่องเล่นสื่อในรุ่นเก่าๆยังไม่สามารถเล่นกับแผ่น DVD-R ได้ DVD-R สามารถอ่านด้วยเครื่องอ่าน DVD-RAM และ DVD+R ได้


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 35963234
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!