Home arrow วีดีโอ arrow นักรบแห่งโลกอินเทอร์เน็ต
Home    Contactsนักรบแห่งโลกอินเทอร์เน็ต PDF พิมพ์

คลิกครับ

แอรอน สวาร์ตซ์ คนหนุ่มของโลกที่เราจะ "ไม่ลืม"

คอลัมน์ คนขยับโลก
โดย คาเรนิน


"แอรอน สวาร์ตซ์" คือ โปรแกรมเมอร์หนุ่มชาวอเมริกันวัย 26 ปี เขาฉลาด จริงจัง รักความเป็นธรรม และคิดถึงสาธารณชนมากกว่าตัวเอง

เขา คือ คนหนุ่มของโลกที่เรา "ต้องมีอยู่" และ "รักษา" ไว้ให้ดีที่สุด แต่เขาได้เลือกแล้วที่จากโลกนี้ไป โดยการปลิดชีพตัวเองเมื่อ 11 มกราคมที่ผ่านมา

สวาร์ตซ์ เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2529 ในนครชิคาโก คลุกคลีและคุ้นเคยกับการใช้คอมพิวเตอร์มาตั้งแต่วัยเยาว์ เนื่องจาก "โรเบิร์ต สวาร์ตซ์" พ่อของเขาอยู่ในวิชาชีพนี้

เริ่มต้น งานโปรแกรมเมอร์ด้วยวัยเพียง 14 ปี เขาเป็นผู้ร่วมคิดค้นระบบฟีดข้อมูลบนเว็บไซต์ ที่ชื่อว่า "Rich Site Summary" หรือ "RSS" ผลงานที่โลกเป็นที่รู้จักอีกชิ้นของสวาร์ตซ์ คือหันมาบุกเบิกบริษัทผลิตซอฟต์แวร์เป็นของตนเอง โดยใช้ชื่อว่า "อินโฟกามิ" ซึ่งต่อมาได้รวมกิจการเข้ากับเว็บไซต์ข่าว "เรดดิต" (Reddit) จนเป็นเว็บไซต์ข่าวที่ติดอันดับยอดนิยม

"เรดดิต" โด่งดัง จนกระทั่ง "กองเด แนสต์" สำนักพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกาเข้ามาซื้อกิจการ หลังจาก "เรดดิต" เปลี่ยนมือ สวาร์ตซ์ก็ต้องย้ายไปทำงานกับเจ้าของใหม่ เขาไม่มีความสุขจนขอลาออกในเดือนมกราคม 2550

หลังจากนั้น สวาร์ตซ์ก็มุ่งมั่นที่จะเคลื่อนไหว เรียกร้องเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูลสาธารณะทางอินเทอร์เน็ตอย่างจริงจัง แม้กูเกิลจะมาทาบทามเขาให้ไปร่วมงานด้วย แต่เขาไม่แยแสโอกาสนั้น

เขา ได้ก่อตั้งกลุ่ม Demand Progress เพื่อเคลื่อนไหวเรียกร้องเสรีภาพบนโลกอินเทอร์เน็ต ต่อต้านความพยายามของรัฐบาลในการออกกฎหมายเพิ่มอำนาจ เพื่อเข้ามาสอดส่องดูแลความเรียบร้อยบนโลกออนไลน์

สวาร์ตซ์เชื่อว่า การกุมข้อมูล ความรู้ และงานวิจัยต่าง ๆ บนโลกอินเทอร์เน็ต คือการกุม "อำนาจ" อย่างหนึ่ง ความรู้ควรเป็นสิ่งสาธารณะ ง่ายต่อการเข้าถึงอย่างเท่าเทียม และไม่ควรตกอยู่ในมือของกลุ่มทุนหรือผู้ที่มีอำนาจสวาร์ตซ์มุ่งมั่นงานดาวน์ โหลดไฟล์ทางวิชาการกว่า 4 ล้านไฟล์ จากฐานข้อมูลวารสารวิชาการ "เจสเตอร์" (JSTOR) ที่มีเพียงบรรดาห้องสมุดและสถาบันต่าง ๆ ที่จ่ายค่าสมาชิกเท่านั้นสามารถเข้าถึงได้ เพื่อนำมาเผยแพร่ฟรี ผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของสถาบัน Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT

นอกจากนี้ เขายังร่วมแคมเปญต่อต้าน พ.ร.บ.ที่ให้อำนาจรัฐในการปิดกั้นเว็บไซต์ ด้วยเหตุผลจากการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (Stop Online Piracy Act : SOPA)

ความมุ่งมั่นในการเปิดเสรีภาพบนอินเทอร์เน็ต ด้วยการโหลดงานวิชาการจาก "เจสเตอร์" ส่งผลสะเทือนต่อสวาร์ตซ์

ใน ปี 2554 เขาถูกจับกุมและตั้งข้อหาว่าลักลอบดาวน์โหลดข้อมูลทางวิชาการ และข้อหาอื่น ๆ เกี่ยวกับความผิดทางคอมพิวเตอร์และความมั่นคงรวม 13 ข้อหา หากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิด เขาอาจต้องถูกจำคุก 35 ปี

สวาร์ตซ์ให้ การในศาลชั้นต้น ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ความเครียดเกาะกุมความคิดของเขา และมันไม่ปล่อยเขาไป เราจึงต้องไว้อาลัยให้ "แอรอน สวาร์ตซ์" ที่จากเราไปในวัย 26 ปี คนหนุ่มของโลกที่เราจะ "ไม่ลืม"

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36106171

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!