Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป กรกฎาคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป กรกฎาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 8

วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ศิลปินช้างเผือกสะท้อนความรู้สึก ที่มีต่อพระเจ้าอยู่หัวผ่านพู่กัน

Pic_274386

ชัยรัตน์ แสงทอง

ในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา ในปี พ.ศ.2554 บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จึงถือโอกาสมงคลนี้จัดกิจกรรมโครงการประกวดผลงาน “ศิลปกรรมช้างเผือก” ขึ้น เป็นครั้งแรก เพื่อเฟ้นหาศิลปินที่มีความสามารถทางศิลปะอันโดดเด่นในรูปแบบเหมือนจริง (Realistic) และศิลปะรูปลักษณ์ (Figurative) โดยกำหนดหัวข้อการประกวดว่า “พระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทย” ซึ่งมีผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดมากกว่า 200 ชิ้น โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเปิดนิทรรศการ “ศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 1” และพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศแก่ผู้ชนะ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆนี้

ผลงานชนะที่ 1

ผลงานชนะที่ 1


ภายในงาน ฐาปน สิริวัฒนภักดี ผู้บริหาร ไทยเบฟเวอเรจ กล่าวว่า ผลงานที่ศิลปินต่างๆส่งเข้ามาไม่เพียงแต่จะสะท้อนถึงมุมมองที่งดงามของศิลปะ หากยังสะท้อนถึงความรู้สึกจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และความภาคภูมิใจในความเป็นไทยของเราทุกคนที่เกิดมาใต้ร่มพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงอุทิศพระองค์ปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ

ส่วนผู้ชนะเลิศคว้ารางวัลช้างเผือกในการประกวดครั้งนี้ ได้แก่ ชัยรัตน์ แสงทอง เจ้าของผลงาน “พรุ่งนี้” กล่าวว่า แรงบันดาลใจและแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานนี้มาจากการนำความรู้สึก ของตนเองที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเป็นเนื้อหาในการสร้างสรรค์ คนดูแต่ละคนอาจจะคิดได้ไปต่างๆนานา อาจรู้สึกผูกพัน, รู้สึกถึงคุณค่าของชีวิต หรือบทบาทหน้าที่ของพระมหากษัตริย์ที่มีผลต่อจิตสำนึกของคนไทย คุณงามความดี ซึ่งตนเชื่อว่าทุกความรู้สึกเป็นเรื่องที่ดีงามก่อเกิดขึ้นในจิตใจของคนดู และเชื่อว่าจิตใจที่ดีงามนี้จะเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


นิทรรศการ “ศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 1” เปิดให้เข้าชมฟรี ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน จนถึงวันที่ 29 ก.ค.ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 10.30-21.00 น. ยกเว้นวันจันทร์ นอกจากนี้ โครงการนี้ ได้เปิดรับผลงานของผู้สนใจเข้าร่วมการประกวด “ศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 2”แล้ว ภายใต้หัวข้อ “น้ำแห่งชีวิต” จนถึงวันที่ 27 เม.ย.2556 ผู้สนใจดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ http://www.thaibev.com/ และ http://www.bacc.co.th/ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2422-2090. 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36813944
ขณะนี้มี 7 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!