Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป กรกฎาคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป กรกฎาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 7

วันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ก๊อบทั้งเมือง

Pic_266127

"ฮอลสตัทท์" เมืองจีน

เคยเป็นข่าวอันโน้นปลอม อันนี้ทำเลียนแบบ “เมด อิน ไชน่า” มาก็เยอะ ส่วนใหญ่เป็นชิ้นเล็กของน้อย เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ฯลฯ หลายคนคงนึกไม่ถึง! จะมีของเลียนแบบใหญ่เบิ้มกว่ามาอีก

ผลิตภัณฑ์ก๊อบปี้ชิ้นล่าสุด! เรียกได้ว่าก๊อบมาทั้งบ้านทั้งเมือง โดยฝีมือและไอเดียกระฉูด! ของมหาเศรษฐีเหมืองแร่ชาวจีน ทุ่มงบ 940 ล้านดอลลาร์ เนรมิตเมืองสวรรค์ขึ้นที่เมืองหุยโจว มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้

โดยลอกโครงสร้างหมู่บ้านมรดกโลกขององค์การยูเนสโก ที่อยู่ริมทะเลสาบ กลางอ้อมกอดขุนเขา อายุหลายร้อยปีของออสเตรีย ชื่อ “ฮอลสตัทท์” มาทั้งดุ้น! ตั้งแต่หอนาฬิกา โบสถ์ ยันทะเลสาบ แถมกำลังขยายพื้นที่เพิ่มอีก

เจ้าของโครงการ “ฮอลสตัทท์ซี” ในหุยโจว มุ่งทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวและที่พักอาศัย เล็งกะซวกกระเป๋าเงินมหาเศรษฐี ผู้สนใจบ้านไม้สไตล์ยุโรป สวยงามเป็นเอกลักษณ์
“ตอนเข้าพื้นที่เหมือนอยู่ยุโรปเลย บ้านทุกหลังทำด้วยไม้ บรรยากาศก็ร่มรื่น” ชาวเมืองหุยโจวคนหนึ่งบอก

แรกๆชาวเมืองฮอลสตัทท์ (ต้นตำรับ) ที่ออสเตรีย ไม่ค่อยชอบใจที่เห็นบ้านเมืองสวยงามถูกก๊อบโดยจีน แถมยังทำเลียนไม่ค่อยเนียน แต่ช่วงหลังๆชักเสียงอ่อย เหตุมองเห็นโอกาสรวยจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ตอนนี้ไปเที่ยวฮอลสตัทท์ (ของจริง) ปีละหลายพันคน เดิมทีจากที่มีไม่ถึง 50 คนเมื่อปี 2548

“มันไม่ได้เป็นเรื่องถกเถียงอะไรนักหรอก! แค่ประหลาดใจที่หมู่บ้านเล็กๆของพวกเรา ผุดขึ้นที่นี่ ตอนนี้รู้สึกภูมิใจมากกว่า” อเล็กซานเดอร์ชูตซ์ นายกเทศมนตรีเมืองฮอลสตัทท์ ผู้มากับคณะตัวแทนออสเตรีย ร่วมพิธีเปิดหมู่บ้านที่หุยโจวและลงนาม

ข้อตกลงผูกมิตรวัฒนธรรม เป็นบ้านพี่เมืองน้อง ในอนาคต เผย...

เรื่องนี้! บอกให้รู้ว่า ถ้า “สมประโยชน์” ซะแล้ว! ปัญหา! ก็ไม่ใช่ปัญหา! อีกต่อไป.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36813952
ขณะนี้มี 6 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!