Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป มิถุนายน 55
Home    Contactsบทความทั่วไป มิถุนายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 21

วันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ดูเลือดด้วยตาเปล่า รู้ผลสุขภาพ

หลังการเจาะเลือด แพทย์เผยเทคนิคดูเลือดด้วยตาเปล่า ใช้พยากรณ์สุขภาพเบื้องต้นได้

สัปดาห์ที่ผ่านมา นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เผยเทคนิคเจาะเลือดไม่เจ็บไปแล้ว ครั้งนี้ยังมีข้อมูลต่อเนื่องจากประสบการณ์ของนายแพทย์หมอกฤษดา เผยถึงการสังเกตเลือดด้วยตาเปล่า สามารถพยากรณ์สุขภาพเบื้องต้นได้

นายแพทย์กฤษดา เล่าว่า เลือดบอกโรคได้เยอะ ทั้งนี้ไม่ได้หมายถึงเลือดที่เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วคายผลออกมาให้ดูเป็นแผ่นกระดาษเท่านั้น แต่เพียงแค่ดูดเอาน้ำเลือดออกมาจากร่างกายมาดูด้วยตาเปล่าก็บอกอะไรได้มาก แม้คนทั่วไปอาจรู้สึกว่า เลือดสีแดงทั้งหมด แล้วต่างกันอย่างไร ซึ่งที่จริงแล้วเลือดคนเรานี้มีสิ่งที่ “ต่าง” อยู่ในความเหมือน

เช่น ถ้าเจาะดูดออกมาแสนหนืดอืดอาดหรือเลือดขี้เกียจ แสดงถึง การดื่มน้ำน้อยจนเลือดข้น, ภาวะเลือดข้น, สูบบุหรี่จัดหรือเพิ่งรับประทานอาหารมันๆ มา เคยมีคนไข้ที่มาเจาะเลือดหลังรับประทานขาหมูคากิ เลือดกลายเป็นวุ้นไขมันสีชมพู

สำหรับนำเทคนิคการเริ่มต้นดูเลือดด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ ที่ตัวหมอเองใช้เวลาตรวจเลือดคนไข้ จะดูดังต่อไปนี้...

'ดูความหนืดข้นขณะเจาะ' เพราะบอกได้ถึงสถานะสุขภาพของคนไข้ว่า ดื่มน้ำเยอะหรือน้อย ถ้าเลือดข้นหนืดมากควรต้องดื่มน้ำให้มากขึ้น รับประทานปลา ลดการสูบบุหรี่ จำกัดปริมาณชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงจะช่วยได้มาก หากทานน้ำมันปลาหรือแอสไพรินอยู่ ขอให้ระวังเลือดจะใสหยุดยากหลังเจาะ ต้องกดไว้นานกว่าคนทั่วไป

'ดูสี' สีที่ดำเข้มปี๋ราวกับกาแฟแก่บอกถึง ภาวะเลือดแห้ง หรือเลือดขาดน้ำ (Dehydration) หรือในบางท่านนอนดึก สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์เก่ง เลือดก็จะออกสีเข้มไม่ดูแดงสวย การที่เลือดสีเข้ม ไม่ได้บอกว่าเลือดมากหรือน้อย เพราะคนโลหิตจางก็อาจมีเลือดเข้มได้

'ดูก้อนไขมัน' เมื่อเจาะเสร็จยกหลอดใส่เลือดขึ้นมาดูจะเห็นก้อนสีเหลืองลอยอยู่ปนกับฟองเลือด นั่นเป็นส่วนหนึ่งของไขมันดิบที่ลอยปนอยู่ในน้ำเลือด เป็นไขมันอิ่มตัวที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า

แม้การดูเลือดด้วยตา อาจไม่ละเอียดเท่าเครื่องไฮเทค แต่ช่วยเช็คให้รู้ได้คร่าวๆ รวมถึงเลือดที่ออกจากมาที่บริเวณใดด้วย เช่น เลือดออกเวลาถ่ายหนัก ก็สามารถบอกได้ว่า เลือดออกมาจากลำไส้ส่วนไหนได้ แค่ดูจาก “สี” เท่านั้น หรือปัสสาวะปนเลือดก็บอกได้ว่า น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั่นเอง.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้ 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36254699
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!