Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป มีนาคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป มีนาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 30

วันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

'เจมส์ คาเมรอน'เสร็จภารกิจลุยเดี่ยว สัมผัสจุดลึกสุดของโลกใต้ทะเล

Pic_248432

เจมส์ คาเมรอน กลายเป็นมนุษย์คนแรก ที่ดำดิ่งสู่ก้นร่องสมุทรที่ลึกที่สุดในโลกด้วยตัวคนเดียว พร้อมทั้งบันทึกภาพและเก็บตัวอย่างมามากมาย ซึ่งจะกลายมาเป็นสารคดี 3 มิติ ให้เราได้ชมกันในไม่ช้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มี.ค. ว่า เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับภาพยนต์ฮอลลีวูดระดับโลก วัย 57 ปี ประสบความสำเร็จในการนั่งเรือดำน้ำ ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษ ดำดิ่งสู่ใต้ร่องลึกก้นสมุทร 'มาเรียนา' แถบมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ลึกที่สุดในโลก เท่าที่มนุษย์ค้นพบด้วยตัวคนเดียว เป็นครั้งแรกของโลก

การเดินทางครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยใต้ทะเลลึก ร่วมกับเนชันแนลจีโอกราฟิกส์ โดยนายคาเมรอน โดยสารไปกับเรือดำน้ำรุ่นพิเศษชื่อว่า 'ดีปซี แชลเลนเจอร์' ดำดิ่งลงสู่ร่องลึกก้นสมุทร มาเรียนา และสัมผัสพื้นทรายใต้สมุทรที่ความลึก 35,756 ฟุต (ราว 10,898.43 ม.) ในเวลา 8 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่น หลังจากใช้เวลาเดินทาง 2 ชม. กับ 36 นาที เขาใช้เวลาเก็บตัวอย่าง, ถ่าย และบันทึกภาพความเป็นไป ณ จุดลึกสุดของโลกประมาณ 3 ชม. แล้วจึงกลับขึ้นสู่ผิวน้ำ

สู่ก้นสมุทร

สู่ก้นสมุทร

หลังจากคาเมรอนกลับขึ้นมา ทีมแพทย์ได้พาเขาไปตรวจร่างกายทันที เนื่องจากแกรงว่าเขาอาจได้รับผลกระทบจากแรวดันมหาศาลใต้สมุทร ที่มีมากกว่าบนพื้นโลกถึง 1,000 เท่า แต่ โจ แมคอินนิส เพื่อนสนิทของคาเมรอน เผยว่า ก่อนการเดินทางในครั้งนี้ ได้มีการทดสอบและฝึกซ้อมดำน้ำที่ความลึกกว่า 5 ไมล์มาแล้ว และคาเมรอนก็ผ่านมาได้โดยไม่เป็นอะไร จึงเชื่อว่าครั้งนี้คงไม่เกิดปัญหาใดๆ เช่นกัน

ด้านเนชันแนลจีโอกราฟิกส์ ระบุว่า ภาพและวิดีโอที่คาเมรอนถ่ายทำมาขณะอยู่ใต้มหาสมุทร ถูกบันทึกในรูปแบบ 3 มิติทั้งหมด เพราะคาเมรอนเคยพูดเอาไว้ว่า "การถ่ายภาพแบบ 3 มิติ มีคุณค่าทางวิทยาศาสตร์อย่างมาก เพราะคุณจะสามารถสัมผัสถึงขนาดตื้นลึกหนาบาง รวมทั้งระยะใกล้ไกล ที่คุณไม่อาจรู้สึกได้ในภาพแบบ 2 มิติ" โดยภาพทั้งหมดจะกลายมาเป็นภาพยนตร์สารคดี 3 มิติ ที่ฉายผ่านทางจอเงิน และจอแก้วในไม่ช้า.

สนทนากับ เรือตรี ดอน เวลช์ ผู้เคยดำลงก้นร่องสมุทร มาเรียนา พร้อมกับลูกเรือเป็นครั้งแรก

สนทนากับ เรือตรี ดอน เวลช์ ผู้เคยดำลงก้นร่องสมุทร มาเรียนา พร้อมกับลูกเรือเป็นครั้งแรก

เตรียมหย่อน ดีปซี แชลเลนเจอร์

เตรียมหย่อน ดีปซี แชลเลนเจอร์

กลับมาแล้ว หลังอยู่ใต้ทะเลนานกว่า 7 ชม.

กลับมาแล้ว หลังอยู่ใต้ทะเลนานกว่า 7 ชม.

ทำสำเร็จอย่างปลอดภัย

ทำสำเร็จอย่างปลอดภัย

เรือตรี ดอน เวลช์ แสดงความยินดี

เรือตรี ดอน เวลช์ แสดงความยินดี 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36288321
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!