Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป มีนาคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป มีนาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 29

วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2555

ซัลวาดอร์ ดาลิ

Delight Moment(32) / สุมิตรา จันทร์เงา


“นงนุช สิงหะเดชะ” เป็นผู้ให้หนังสือเล่มนี้มา


เรานั่งทำงานเคียงข้างกัน อยู่ในห้องเดียวกัน...โลกเล็กๆที่เปี่ยมล้นด้วยความสุขของเรา


เราต่างทำงานในโรงผลิตตัวอักษรขนาดมหึมา ตั้งหน้าตั้งตาสร้างสรรค์วรรณกรรม
เราต่างชื่นชมผลงานของกันและกัน พูดคุยแลกเปลี่ยน วิพากษ์ วิจารณ์ เห็นแย้ง เห็นต่าง เห็นร่วม และส่งเสียงหัวเราะอยู่ในโลกของข่าวสารที่กว้างใหญ่ลึกลับซับซ้อน


ในองค์กรที่เปิดโอกาสให้เราได้บรรเลงฝีมือเต็มที่อย่างที่ไม่มีแห่งใดในโลกนี้ให้ได้
(ขอบคุณ “มติชน” บ้านหลังใหญ่ของเราจริงๆ)


แต่ละวันเราต่างก้มหน้าง่วนอยู่กับแป้นพิมพ์ดีด


บางทีเราไม่มีถ้อยคำใดสื่อสารกันเป็นครึ่งค่อนวัน มีแต่ตัวอักษรหลั่งไหลออกมา
ฉันร้อยคำเป็นบทกวี เป็นความเรียง เป็นสารคดี ผ่านคอลัมน์ ผ่านงานในหน้าที่ ขณะนงนุชเขียนคอลัมน์ของเธอไปพร้อมกับแปลงถ้อยอักษรของผู้อื่นจากภาษาอื่นออกมาเป็นความงดงามแห่งโลกหนังสือ


นงนุช สิงหะเดชะ เป็นคอลัมน์นิสต์และเป็นนักเขียน...บัดนี้เธอก้าวเข้าสู่โลกของงานแปลอย่างสมบูรณ์ในฐานะที่ปรึกษาวรรณกรรมแปลของสำนักพิมพ์มติชน
งานของนงนุชมากเหมือนน้ำหลากและไม่มีที่สิ้นสุด
แต่เธอก็ยังเจียดเวลาแปลหนังสือแนวที่เธอชอบ


“ซัลวาดอร์ ดาลิ เรื่องเหนือจริงยิ่งกว่าภาพเหนือจริง”


คือผลงานล่าสุดที่เพิ่งเสร็จเป็นรูปเล่ม และมันจะวางล่อนักเสพอักษรผู้รักงานศิลปะอยู่ในร้านหนังสือเครือมติชนใน “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ” ที่กำลังจะมาถึงระหว่างวันที่29 มีนาคม ถึงวันที่ 8 เมษายน ศกนี้


นงนุชแปลหนังสือไม่มากเล่ม แต่ใครที่ได้จับหนังสือเล่มนี้จะรู้ในทันทีว่าเธอถอดความมาได้อย่างยอดเยี่ยม สมศักดิ์ศรีบรรณาธิการหนังสือแปลของสนพ.มติชน เพราะไม่มีข้อความใดหรือศัพท์คำไหนที่ข้องใจแล้วนงนุชจะยอมปล่อยให้ผ่านมือไป


เรานั่งทำงานอยู่ด้วยกัน เวลาที่ติดขัดคำแสลง อีเดี้ยม หรือศัพท์ใหม่ๆที่พจนานุกรมลองแมนคู่มือสำคัญของเธอไม่มีคำศัพท์นั้น ฉันเห็นเธอวุ่นวายอยู่กับการหาความหมายที่ถูกต้องผ่านเว็บไซต์ต่างๆ รวมทั้งกูเกิ้ล
และเธอจะไม่หยุดมือหากยังไม่รู้คำตอบ นี่คือสิ่งที่น่าชื่นชมที่สุด

เธอเป็นต้นแบบให้ฉันเรียนรู้ในเรื่องการหาคำตอบจนถึงที่สุดในเรื่องที่เราอยากรู้


“ซัลวาดอร์ ดาลิ เรื่องเหนือจริงยิ่งกว่าภาพเหนือจริง” จะเรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของอัตชีวประวัติดาลิก็ได้ จะอ่านแบบเป็นนิยายก็สนุก หรือจะมองในมุมสารคดีตีแผ่ “เบื้องหลังความมั่งคั่งและการฉ้อโกงของนักค้าภาพวาดกับจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่” อย่างที่หนังสือโปรยปกไว้ ก็ไม่แปลก


เรื่องพิสดารพันลึกของซัลวาดอร์ ดาลิ อัจฉริยะด้านศิลปะชาวสเปน ในฐานะศิลปินผู้มั่งคั่งร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของโลกในระหว่างมีชีวิตอยู่จะเปิดเปลือยตัวตนทุกด้านของเขาให้คุณเห็น ผ่านการเล่าเรื่องของ สแตน ลอรีสเซนส์ หนึ่งในนักต้มตุ๋นผู้สร้างความร่ำรวยในการขายภาพปลอมของดาลิ


นี่คือเรื่องราวที่สั่นสะเทือนวงการศิลปะมากที่สุดเรื่องหนึ่งในโลกนี้ มันเป็นเรื่องจริงที่ยิ่งกว่านิยาย และมันก็แสนจะเป็นนิยายในโลกแห่งความเป็นจริง

ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะดังๆทั่วโลกที่สะสมผลงานภาพเหนือจริงชิ้นสำคัญๆของดาลิ โดยเฉพาะในช่วงหลังของชีวิตเขา แทบไม่มีใครยืนยันได้ว่าภาพไหนคือภาพเขียนที่แท้จริงของดาลิ


เพราะงานของ “ดาลิ”ในสายตา สแตน ลอรีสเซนส์ผู้คร่ำหวอดอยู่กับโลกหลอกลวงของอัจฉริยะผู้นี้กว่า 30 ปีเขาพบว่าภาพของซัลวาดอร์ ดาลิ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ


ของแท้-ของแท้ ของแท้-ของปลอม และ ของปลอม-ของปลอม

อะไรคือคำอธิบายแท้จริงต้องไปพลิกอ่านเอาจากหน้าหนังสือ เช่นเดียวกับข้อเท็จจริงที่ว่าดาลิน่าจะเป็นศิลปินคนเดียวในโลกนี้ที่มีลายเซ็นต์แตกต่างกันถึง 666 ลายเซ็นต์ มีภาพที่เขาลงลายเซ็นต์ล่วงหน้า(ทั้งจริงและปลอม)เอาไว้บนแผ่นกระดาษเปล่าเพื่อให้ตัวแทนขายงานศิลปะของเขาเอาไปละเลงรูปเองอีกเป็นแสนชิ้น...


ตลาดงานศิลปะ...เป็นตลาดเงินสด ไม่ว่าจะที่ใดในโลกนี้ไม่ต่างจากละครโรงใหญ่ที่นักแสดงต่างหมุนเวียนกันออกมาปรากฏตัวบนเวที มีทั้งพวกที่อยู่ในแสงสว่าง อยู่ในความมืด มีผู้กำกับ ผู้เขียนบทและนักแสดงทุกบทบาท และมันเป็นพื้นที่อันโอ่อ่ามีระดับของการฟอกเงินระดับนานาชาติที่เหล่าอาชญากรธุรกิจเริงร่าอยู่บนฟองสบู่ของการเปลี่ยนผ่านเงินผิดกฎหมายไปอยู่ในรูปงานศิลปะที่สูงค่ามีราคา


เช่นเดียวกับงานของดาลิ ซึ่งมูลค่าของมันจะเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะเมื่อเขาตายไปแล้ว!


ในโลกของการหลอกลวงมักจะมีเหยื่อรายใหม่ๆเสมอ เพราะความละโมบมันพล่านอยู่ในสายเลือดของนักทำเงินผู้ผ่านเส้นทางฉ้อฉลหลีกเลี่ยงกฎหมายนานา ไม่เว้นแม้แต่ในบ้านเมืองเรา


ความลับของดาลิมากมายถูกเปิดโปงระหว่างบรรทัดตลอดเวลาที่สแตนเล่าเรื่อง ตั้งแต่ปัญหาที่ดาลิมีองคชาติเล็กมาก และเขาไม่เคยร่วมเพศกับผู้หญิง แม้แต่กับ “กาล่า” ผู้เป็นภรรยาจนเธอต้องไปหาผู้ชายอื่นมาบำบัดเซ็กซ์ให้


เซ็กส์ของดาลิเหลือเชื่อมหัศจรรย์พันลึกยิ่งกว่าภาพวาดของเขา ด้วยปาร์ตี้อลังการในโรงแรมหรูหรา ซึ่งบางครั้งอาจต้องใช้กุ้งล็อบเตอร์ขนาดมหึมาเป็นร้อยๆตัวร่วมอยู่ในฉากการแสดง พวกมันถูกปล่อยไต่ยั้วเยี้ยอยู่บนพื้น พร้อมกับเด็กหนุ่มมากหน้าหลายตาที่คอยเปิดจู๋ของพวกเขาให้ดาลิดูระหว่างที่อัจฉริยะศิลปินสำเร็จความใคร่ให้ตัวเอง...


แม้แต่หนวดโค้งยาวไม่เหมือนใครของดาลิบางเวลามันก็ยังเป็นของปลอม แต่แม้จะปลอมมันก็ยังทำเงินให้เขาได้ จอร์จ แฮร์ริสัน หนึ่งในสมาชิกวงบีตเทิลส์เคยจ่ายเงินถึง 5,000 ดอลล่าร์แลกกับหนวดปลอมเพียงเส้นเดียวของดาลิมาแล้ว


เช่นเดียวกับผลงานศิลปะปลอม-ปลอม มูลค่าแค่ 50 ดอลล่าร์ของดาลิ ตัวแทนศิลปะของเขาสามารถปั่นราคาให้ทะลุ 500,000 ดอลลาร์ได้สบายๆ ด้วยเทคนิควิธีขายที่แสนจะจูงใจนักลงทุน


นี่คือตัวอย่างฉากหนึ่งของงานปาร์ตี้น้ำชายามบ่ายของซัลวาดอร์ ดาลิที่เขาเรียกมันว่า
“โรงละครสัตว์แห่งเซ็กส์ หรือ บัลเล่ต์แห่งราคะ”


“บนถนนเล็กๆในนิวยอร์ค ผู้ติดตามของดาลิไปเสาะหารายการของแปลกตามที่ดาลิสั่ง เขาคัดเอาผู้ชายที่น่าเกลียดที่สุดบริเวณนั้น มีทั้งคนจิ๋ว คนแคระ ทหารผ่านศึกเวียดนามพิการ คนเมาผู้สิ้นหวัง พวกนักแสดงประหลาดๆตามงานรื่นเริง คนจรจัด ผู้หญิงเก็บขยะ ขอทานตามรถไฟใต้ดิน ฝาแฝด กะเทย นักเล่นบาสเก็ตบอลหัวล้าน พวกฮิปปี้ผมยาว....


ดาลิต้อนรับพวกของแปลกเข้าสู่ห้องสวีตของเขาอย่างเอาอกเอาใจ แล้วก็ออกคำสั่งเหมือนขุนศึก ดาราหญิงหน้าใหม่และนางแบบระดับซูเปอร์สตาร์ 4 คนต้องคลานไปกับพื้น โดยต้องรักษาสมดุลเครื่องปรับระดับผิวหน้าที่วางอยู่บนหลัง ส่วนที่ก้นของพวกเธอมีดอกไม้ไฟที่จุดแล้วเสียบอยู่ ขณะที่นางแบบคนหนึ่งกำลังเปลื้องผ้า ดาลิกัดหัวแม่เท้าและเลียนิ้วเท้าของเธอ


ส่วนกลุ่มเด็กชายสวยที่สุดในนิวยอร์คปลดกางเกงลงจนเห็นก้น แล้วก้นเปลือยนั้นก็นั่งลงบนก้อนดินเหนียวเปียก จากนั้นดาลิก็นำรอยประทับของก้นสวยๆเหล่านั้นใส่กรอบพร้อมเซ็นชื่อ ขณะที่บริเวณกลางห้อง ม้าสีขาวตัวผู้กำลังดื่มแชมเปญจากถังเงิน สำหรับของว่างที่นำมาบริการนั้นเป็นลูกตาของสัตว์ ทั้งวัว แกะ แพะที่จัดใส่ในจานขนาดใหญ่...”


คุณจะเชื่อเรื่องเหล่านี้ไหม?
สแตน ลอรีสเซนส์ ท้าทายคุณอย่างเร่าร้อนด้วยการเปิดโปงผ่าน


“ซัลวาดอร์ ดาลิ เรื่องเหนือจริงยิ่งกว่าภาพเหนือจริง”


หลังจากที่เขาหลุดพ้นออกมาจากคุก! 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36288304
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!