Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป มีนาคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป มีนาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 17

วันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555

"แอปเปิล"มีมูลค่ามากกว่า"โปแลนด์"จริงหรือ ถ้าคำตอบคือ"ไม่" แล้วอะไรคือเหตุผล?

หากยังจำกันได้ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่มีข่าวหนึ่งกล่าวว่า "ที่มูลค่าบริษัทที่ 500,000 ล้านดอลลาร์ แอปเปิลมีมูลค่ามากกว่าประเทศโปแลนด์"

แล้วจริงๆมันเป็นเช่นนั้นหรือ? คำตอบก็คือไม่ มาดูกันว่าทำไม

จาการที่เว็บไซต์ของซีเอ็นเอ็น นำเสนอข่าวนี้เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ซึ่งถูกสื่อต่างๆทั่วโลกนำไปขยายความจนเสียใหญ่โต

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความจริงที่น่าทึ่งก็คือ มูลค่าหุ้นของแอปเปิล ณ จุดหนึ่งเคยพุ่งขึ้นสู่หลัก 5.06 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพีของโปแลนด์ ซึ่งอยู่ที่ราว 470,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเมื่อเทียบเป็นประเทศ แอปเปิลจะกลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 20 ของโลก

เมื่อมองถึงความเป็นจริง พบว่าการเปรียบเทียบเช่นนี้เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง และไม่สมเหตุสมผลด้วยประการทั้งปวง

ทั้งนี้เป็นเพราะมูลค่าการตลาดของบริษัทหนึ่งบริษัทใด จะเชื่อมโยงกับมูลค่าด้านผลกำไรในอนาคต ซึ่งแตกต่างจากจีดีพีโดยสิ้นเชิง ที่เป็นการวัดมูลค่าของสินค้าและบริการที่แต่ละประเทศผลิตได้ในแต่ละปี

ด้านศาสตราจารย์พอล เดอ เกราว์ จากลอนดอน สคูล ออฟ อีโคโนมิกส์ ให้เหตุผลว่า เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ที่จะเปรียบเทียบขนาดของบริษัทกับประเทศ แต่ต้องมีการศึกษาอย่างรอบคอบ โดยใช้วิธีการพยาการณ์อัตราการเติบโตด้านจีดีพีของโปแลนด์ในอนาคต ดังนั้นแล้ว จึงจะสามารถใช้จีดีพีและอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบัน และเมื่อคำนวณออกมาแล้ว พบว่า โปแลนด์มีจีดีพีที่มากกว่าเดิมถึง 5 เท่า หรือตกราว 2.5 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่าแอปเปิล

นอกจากนั้น ยังมีอีกวิธีที่ได้รับการยอมรับก็คือ การคำนวณ"มูลค่าเพิ่ม"ของแอปเปิล และนำไปเปรียบเทียบกับจีดีพีของโปแลนด์ ซึ่งทั้งสองวิธีดูสมเหตุสมผลมากที่สุด เนื่องจากจีดีพี เป็นมาตรการที่มีความจำเป็นต่อมูลค่าเพิ่ม หรือมูลค่าของสินค้าและบริการของแต่ละประเทศ เมื่อนำไปหักกับยอดการนำเข้า

ศ.เกราว์ ยังกล่าวว่า เราสามารถนำยอดขายของแอปเปิลและไปหักลบกับทุกอย่างที่อยู่ในไอโฟน แต่ที่สำคัญก็คือ แอปเปิลไม่ได้ผลิตชิ้นส่วนสินค้าด้วยตนเองทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่นชิพ หรือหน้าจอ ที่ยังคงต้องจ้างผลิตในจีน และผลต่างที่ได้ก็คือ สิ่งที่เราสามารถเรียกว่าเป็นมูลค่าเพิ่มที่แท้ของแอปเปิล และนำไปเปรียบเทียบกับจีดีพี ซึ่งก็คือมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของโปแลนด์

ศ.เกราว์ระบุคร่าวๆว่า โดยวิธีข้างต้น มูลค่าที่เกี่ยวข้องของแอปเปิลจะลดลงราว 4 หรือ 5 เท่า ที่ทำให้แอปเปิลตกไปเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 56 ของโลก ไม่ใช่ 20 หรือร่วงลงไปถึง 36 อันดับ ซึ่งตามหลังโปแลนด์ และนำหน้าบังคลาเทศ และตามหลังเวียดนามไม่มากนัก

แม้จะผ่านขั้นตอนการหักลบดังกล่าว แอปเปิลก็ยังคงเป็นบริษัทชั้นนำของโลกเช่นเดิม

แต่หากว่าแอปเปิลใหญ่กว่าประเทศใดประเทศหนึ่งจริง นั่นหมายความว่า แอปเปิลจะมีอำนาจมากกว่าจริงหรือ?

ศ.เกราว์ กล่าวว่า ไม่จำเป็นเสมอไป การมองแต่เฉพาะขนาด ไม่ได้เป็นสิ่งที่บอกเราว่าใหญ่มีอำนาจเหนือกว่าใคร ประเทศเป็นหน่วยการปกครองที่มีอำนาจอธิปไตย สามารถออกกฎหมายใช้เอง สามารถเก็บภาษีจากบริษัท ขณะที่บริษัทหรือองค์กรใด มีแนวโน้มที่จะมีการ"ขึ้นเร็ว" และ"ลงเร็ว" มากกว่าประเทศ

ขณะที่มูลค่าตลาดรวม(market capitalization) ของแต่ละบริษัท คำนวณมาจากมูลค่าหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของบริษัท โดยนำเอาจำนวนหุ้นสามัญที่ออกจำหน่ายแล้ว (issued shares outstanding) คูณด้วยราคาของหุ้นปัจจุบัน

ดังนั้น เมื่อเราพิจารณาถึงมูลค่าตลาดรวมของบริษัทอย่างแอปเปิล ซึ่งเปลี่ยนแปลงอย่างหวือหวาตลอดเวลา ก็อาจเป็นไปได้ว่า ภายใน 5 ปี มูลค่าการตลาดรวมของแอปเปิลก็จะลดลงเหลือราว 100,000 หรือ 200,000 ล้านดอลลาร์

ศ.เกราว์ ยังเปรียบเทียบถึงกรณีของไมโครซอฟท์ ที่หลายปีก่อนเคยเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และมีมูลค่าหุ้นที่พุ่งขึ้นไปแตะระดับ 500,000 ล้านดอลลาร์มาแล้ว แต่ปัจจุบันมูลค่าลดลงไปมาก แม้ว่าหุ้นจะสามารถเพิ่มขึ้นได้อีกมาก แต่ก็มีโอกาสพังได้มากเช่นกัน 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 41666260

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!