Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป มีนาคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป มีนาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 2

วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2555

รวยที่สุด

นิตยสาร ฟอร์บส์ จัดอันดับประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกไว้ 15 ลำดับด้วยกัน โดยวัดจากตัวเลขจีดีพี ต่อหัวต่อปี ของประชากรแต่ละประเทศ เป็นการอ้างอิงข้อมูลจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ปรากฏว่าประเทศที่ร่ำรวยเป็นอันดับ1 คือประเทศ กาตาร์ มีประชากรอยู่ประ-มาณ 1.7 ล้านคน จีดีพีต่อหัวต่อปีอยู่ที่ 8 หมื่นกว่าดอลลาร์ มีแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่เป็นอันดับ3 ของโลก ทำให้ประเทศกาตาร์เป็นประเทศที่น่าลงทุนทางธุรกิจมากที่สุด

อันดับ 2 ได้แก่ประเทศ ลักเซมเบิร์ก จีดีพีต่อหัวประมาณ 8 หมื่นดอลลาร์ มีประชากรแค่ประมาณ 5 แสนคน ส่วนใหญ่ ประเทศนี้มักใช้เป็นที่ฝากเงินของคนมีสตางค์ เพราะธนาคารจะรักษาความลับของลูกค้าเป็นอย่างดี
อันดับ 3 ประเทศเพื่อนบ้านของเราคือ สิงคโปร์ ที่มีทั้งอุตสาหกรรม การลงทุน และเป็นศูนย์กลางทางการเงิน อันดับ 4-6 นอร์เวย์ บรูไน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีจีดีพีต่อหัวต่อปีอยู่ระหว่าง 5 หมื่นกว่าถึง 4 หมื่นกว่าๆดอลลาร์ ประเทศเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศที่มีแหล่งพลังงานธรรมชาติ

ส่วน ประเทศสหรัฐฯ กลับร่ำรวยติดอันดับ 7 จีดีพีต่อคนต่อปีอยู่ที่ 4 หมื่น 6 พันดอลลาร์ อันดับ 8 คือ ฮ่องกง อันดับ 9สวิตเซอร์แลนด์ อันดับ 10 เนเธอร์แลนด์ ตามด้วยออสเตรเลีย ออสเตรีย แคนาดาและคูเวต ประเทศที่ดูว่าเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ญี่ปุ่น เกาหลี ไม่ติดอันดับ

ประเทศที่ร่ำรวยส่วนใหญ่ จะเป็นประเทศที่ค้าน้ำมัน ยิ่งราคาน้ำมันดิบทะยานขึ้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งรวยมากขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกขึ้นไปเกือบ 110 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ประเทศที่นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ เป็นจีนและอินเดีย

เป็นที่น่าจับตาว่า ประเด็นสำคัญ ที่กลุ่มประเทศจี-20 ยังวิตกกับวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป เตรียมที่จะหามาตรการคุ้มครองยูโรโซนและกองทุนกลไกรักษาเสถียรภาพยุโรปเพื่อจะนำไปแก้ปัญหาวิกฤติการเงินในกลุ่มอียูก่อนที่จะเกิดปัญหาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงินตามมา โฟกัสไปที่ข้อพิพาทระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯและอิสราเอลความสมดุลทางเศรษฐกิจของโลก ถูกจับตาเป็นพิเศษ

ปัญหาเรื่องของเศรษฐกิจ เป็นเรื่องสำคัญที่จะกระทบกับปากท้องของประชาชนในประเทศที่จะกลายเป็น ชนวนลุกลามทางการเมืองและความมั่นคงของรัฐบาล ซึ่งในหลายประเทศกำลังประสบอยู่ในขณะนี้

หากรัฐบาลยังสาละวนอยู่กับปัญหาการเมือง จะทำให้ประเทศล้าหลังติดหล่มจมปลักอยู่กับการทะเลาะเบาะแว้งของคนในประเทศ ยิ่งถ้าการเมืองเละเทะ มีข้อกล่าวหาเมาเหล้าเข้าประชุมสภา เล่นเกมใต้เข็มขัดกันไม่เลิก ประเทศก็จะยิ่งตกต่ำลงไปเรื่อยๆ

ตกเป็นเหยื่อของประเทศแสวงหาอำนาจ.


หมัดเหล็ก 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 36288391
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!