Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ กรกฎาคม 56 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ กรกฎาคม 56 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 9

 

วันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ท่องเที่ยวขอนแก่น ชวนสัมผัสวิถีฮีตสิบสองงานบุญข้าวประดับดิน

นายนพรัตน์ กอกหวาน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) สำนักงานขอนแก่น เปิดเผยว่า ในพื้นที่ใจกลางอีสาน อันได้แก่ จังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม เป็นพื้นที่ที่มีความโดดเด่นด้วยความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งงานประเพณีที่สืบสานจากวิถีวัฒนธรรมฮีตสิบสอง ซึ่งจัดขึ้นตลอดทั้งปี สามารถช่วยให้การมาเยือนดินแดนใจกลางอีสานเต็มอิ่มด้วยคุณค่าและมูลค่ามากยิ่งขึ้น โดยหนึ่งในงานบุญตามวิถีฮีตสิบสองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นอันน่าสนใจ คือ งานบุญเดือนเก้า หรือบุญข้าวประดับดิน อันเป็นพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติมิตรผู้ล่วงลับตามวิถีประเพณีของชาวอีสานที่ยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมา โดยกิจกรรมหลักในงานบุญนี้ ได้แก่ การทำบุญตักบาตร ถวายปัจจัยทาน และการจัดข้าวปลาอาหารพร้อมหมากพลูใส่ใบตอง นำไปวางที่โคนต้นไม้และบนดินบริเวณวัด เพื่ออุทิศให้แก่ญาติมิตรผู้ล่วงลับ

ซึ่งในปีนี้พื้นที่อีสานกลางมีการจัดงาน บุญข้าวประดับดินที่น่าสนใจ 2 แห่ง ได้แก่ “ประเพณีบุญข้าวประดับดินวัดไชยศรี” กำหนดจัดในวันที่ 4 กันยายน ที่วัดไชยศรี บ้านสาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น ชุมชนเข้มแข็งที่ร่วมกันทำนุบำรุงสิมอีสานโบราณ ซึ่งงดงามด้วยฮูปแต้มจิตรกรรมฝาผนังตามแบบพื้นถิ่นอันทรงคุณค่า พร้อมทั้งร่วมกันรักษาและสืบสานวิถีฮีตสิบสองในแต่ละเดือนไว้ได้อย่างมั่นคง และอีกหนึ่งงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะอันโดดเด่น คือ “งานบุญพวงมาลัย ในงานประเพณีบุญข้าวประดับดินบ้านกุดหว้า” จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 3 – 4 กันยายน ที่วัดกกต้องกุดหว้า บ้านกุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ชุมชนผู้ไทซึ่งมีฝีมือโดดเด่นในการประดิษฐ์มาลัยไม้ไผ่สำหรับแขวนสิ่งของเพื่อเป็นเครื่องไทยธรรมถวายเป็นพุทธบูชาในงานบุญพวงมาลัยหรือบุญข้าวประดับดิน โดยนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสและชื่นชมความวิจิตรประณีตของมาลัยไม้ไผ่ ร่วมแห่ยอดต้นพวงมาลัยและถวายต้นมาลัยไม้ไผ่ ชมการประกวดมาลัยวิจิตรศิลป์ การประกวดลำผู้ไท และร่วมทำบุญตามประเพณีบุญข้าวประดับดินกับชุมชน

ททท. สำนักงานขอนแก่น จึงขอเชิญชวนทุกท่านเที่ยวชมสัมผัสวิถีฮีตสิบสอง ในงานบุญข้าวประดับดิน ณ ใจกลางอีสาน ทั้ง 2 งานดังกล่าว

 

อียูจ่อฟ้องกูเกิ้ล เหตุละเมิดสิทธิ

สำนักงานดูแลด้านสิทธิและความปลอดภัยทางข้อมูลของผู้บริโภคในยุโรป ขู่เตรียมยื่นฟ้องบริษัทกูเกิ้ล หลังปรับเปลี่ยนนโยบายรวมศูนย์ข้อมูล จนสุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิผู้บริโภค การค้ากำไรผ่านการ นำข้อมูลส่วนตัวไปแจกให้กับผู้ทำโฆษณาออนไลน์ หรือแอดส์

ล่าสุดคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการของอังกฤษ หรือไอซีโอ ขีดเส้นตายให้กูเกิ้ลยืนยันกรณีดังกล่าวภายในเดือนก.ย. ปีนี้ หากไม่ปฏิบัติตามจะต้องถูกฟ้องดำเนินคดีในชั้นศาล ข้อหาละเมิดกฎหมายสิทธิด้านข้อมูลแห่งสหภาพยุโรป มีโทษปรับไม่ ต่ำกว่า 23 ล้านบาท ขณะที่หน่วยงานของฝรั่งเศสและอิตาลีก็ขู่จะฟ้องร้องกูเกิ้ล เช่นกัน หากไม่ยอมปรับนโยบาย

 

'ไอเออีเอ'เยี่ยมไทย-หารือวิกฤตพลังงาน

ผู้เชี่ยวชาญจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือไอเออีเอ เข้าร่วมหารือ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านอนุสัญญาความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ที่สำคัญต่อการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เมื่อเร็วๆ นี้ โดยเดินทางเข้าพบนายวีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วยนายสุพรรณ แสงทอง เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟัง ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารพระจอมเกล้า สำนักปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

จากนั้นผู้เชี่ยวชาญจากไอเออีเอได้เดินทางไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อเยี่ยมคารวะ นายวรเดช วีระเวคิน อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย ที่ห้องประชุมกรมสนธิสัญญา ชั้น 1 กระทรวงการต่างประเทศ พร้อมร่วมประชุมหารือในหัวข้อดังกล่าวกับคณะกรรมาธิการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะกรรมาธิการพลังงาน ที่ห้องประชุม 3701 อาคาร 3 รัฐสภา เกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ในฐานะทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขวิกฤตพลังงานไทย< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 22 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10426393  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!