Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ กรกฎาคม 56 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ กรกฎาคม 56 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 8

 

วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

มหิดลเปิดหลักสูตร'คลาวด์'ครั้งแรก ชูสร้างผู้เชี่ยวชาญ-นำไทยผงาดอันดับหนึ่งอาเซียน

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหิดล และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (ซิป้า) จัดแถลงข่าวเปิดหลักสูตรอบรม Certificate for Cloud Specialists ภาคภาษาอังกฤษ เป็นหลักสูตรแรกของไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญด้านระบบคลาวด์ (Cloud) รองรับการขยายตัวในการให้บริการและการใช้งานด้าน "Cloud Computing" พร้อมก้าวสู่ความเป็นหนึ่งในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปี 2558

ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวว่า เทคโนโลยี Cloud Computing เป็นส่วนประกอบสำคัญในธุรกิจสมัยใหม่ และเป็นเทคโนโลยีสำหรับโครงสร้างพื้นฐานที่กำลังพัฒนาในหลายประเทศ เพราะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งสร้างรายได้และประหยัดงบประมาณในการลงทุนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน

จากข้อมูลการสำรวจของสำนักส่งเสริมอุตสาหกรรม ถึงประโยชน์ของการใช้บริการ Cloud Computing พบว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้วยเทคโนโลยีสูงถึงร้อยละ 30 และยังเป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาสทางการตลาดได้มากถึงร้อยละ 22 ส่วนมูลค่าตลาดให้บริการ Cloud Computing ในปี 2554 และ 2555 ของไทยมีมูลค่า 1,700 และ 1,900 ล้านบาทตามลำดับ และคาดการณ์ว่าในปี 2556 จะมีมูลค่าประมาณ 2,300 ล้านบาท

ด้านรศ.ดร.เจริญศรี มิตรภานนท์ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่าความร่วมมือครั้งนี้ว่าเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญในการริเริ่มให้มีความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาและอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญระดับสูงและตอบสนองต่อความต้องการตลาดแรงงานตรงจุด การเปิดอบรมจะเริ่มกลางเดือนก.ค. 2556-มิ.ย. 2557 (ศุกร์-เสาร์) เวลา 08.00-17.00 น. รวมระยะเวลา 1 ปี โดยแบ่งเป็น 4 ภาคการศึกษา

ขณะที่นายไตรรัตน์ ฉัตรแก้ว ผอ.สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ กล่าวว่า ซิป้าส่งเสริมเรื่องเทคโนโลยีคลาวด์มาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกกว่า 2,000 ล้านคน ซิป้าจะเป็นผู้ช่วยในการสนับสนุนเรื่องฝึกอบรมให้สอดคล้องกับเหตุการณ์จริงมากขึ้น และอาจแนะนำซอฟต์ แวร์เข้าไปในหลักสูตรด้วย

 

กูเกิ้ลปิดช่องโหว่ใหญ่'แอนดรอยด์' แปลงโค้ดแอพฯ-เจาะระบบ900ล้านเครื่องฉลุย

บลูบ็อกซ์ บริษัทด้านการศึกษาวิจัยและพัฒนาการรักษาความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ไอทีพกพาของสหรัฐ เปิดเผยรายงานการค้น พบครั้งสำคัญเกี่ยวกับช่องโหว่ด้าน ความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ของกูเกิ้ล โดยเปรียบเสมือนกับกุญแจ "มาสเตอร์คีย์" ที่ดอกเดียวสามารถ ทำให้แฮ็กเกอร์เจาะเข้าสู่อุปกรณ์ไอทีบนแอนดรอยด์ กว่าร้อยละ 99 หรือราว 900 ล้านเครื่องที่วางจำหน่ายในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

บลูบ็อกซ์ระบุว่า ช่องโหว่นี้มีมาตั้งแต่แอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 1.6 รหัสโดนัท และกูเกิ้ลเพิ่งค้นพบเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ขณะนี้กูเกิ้ลกำลังอยู่ในระหว่างเร่งแก้ไข โดยมีเพียงกาแล็กซี เอส 4 สมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุดจากซัมซุงเท่านั้น ที่ได้รับการแก้ไขผ่าน "แพตช์ อัพเดต" เรียบร้อยแล้ว

บลูบ็อกซ์อธิบายถึงวิธีการที่แฮ็กเกอร์ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ความปลอดภัยนี้ว่า สามารถทำให้แฮ็กเกอร์นำแอพพลิเคชั่นปกติไปดัดแปลงโค้ดด้านใน (เอพีเค) เพื่อเปลี่ยนให้ทำหน้าที่ ที่ต้องการได้ โดยการแก้ไขนี้จะไม่ ส่งผลกระทบต่อ "ตราอนุญาต" (คริพโตกราฟิก ซิกเนเจอร์) ที่เป็นเสมือนใบผ่านด่านตรวจที่แอนดรอยด์ใช้ตรวจสอบความถูกต้องของแอพฯ ต่างๆ ส่งผลให้แอพฯ ทั่วไป แม้กระทั่งจากแบรนด์ดัง หากได้รับการดัดแปลงก็สามารถถูกนำมาลงได้ และเปิดประตูให้แฮ็กเกอร์เข้ามาเพ่นพ่านในเครื่องของผู้บริโภคได้อย่างเสรี

ล่าสุดเว็บไซต์นิตยสารซีไอโอ ระบุว่า ทางกูเกิ้ลได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าก่อนด้วยการแก้ไข "เพลย์ สโตร์" แอพพลิเคชั่น ศูนย์รวมการดาวน์โหลดแอพฯ ในระบบแอนดรอยด์แล้ว โดยเพลย์ สโตร์ จะสกัดกั้นการดาวน์โหลดของผู้บริโภคต่อแอพฯ ใดๆ ที่ถูกระบบตรวจพบว่าดัดแปลงโดยแฮ็กเกอร์

 

อีเอ็มซีคาด'บิ๊กดาต้า'แซง'คลาวด์'

บริษัท อีเอ็มซี อินฟอร์เมชั่น ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำระดับโลกด้านการพัฒนา จัดหาโซลูชั่นและเทคโนโลยีสารสนเทศพื้นฐาน อัพเดตความคืบหน้าธุรกิจในประเทศไทยที่มีสัดส่วนการเติบโตในช่วงครึ่งปีแรก 130 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงระยะเวลาเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว มั่นใจเป็นการเติบโตที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม

นายนฐกร พจนสัจ ผู้จัดการอีเอ็มซี กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้อีเอ็มซีเติบโตอย่างมากในครึ่งปีแรกคือการขับเคลื่อนกลยุทธ์โซลูชั่นที่มีทั้งสตอเรจ ซอฟต์แวร์ เวอชวลไลเซชั่น แอ๊กทีฟ-แอ๊กทีฟ ดาต้า เซ็นเตอร์ ผนวกกับการสร้าง อีโคซิสเต็มส์ที่ครบวงจร สำหรับในครึ่งปีหลังนั้นอีเอ็มซียังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมและการตลาดด้านคลาวด์ (Cloud) บิ๊กดาต้า (Big Data) และทรัสต์ (Trust) ซึ่งประกอบด้วยระบบรักษาความปลอดภัยและการปกป้องระบบและข้อมูลต่างๆ

นายนฐกรคาดว่าบิ๊กและฟาสต์ ดาต้าจะเป็นที่ยอมรับและเติบโตเร็วกว่าคลาวด์ เพราะดาต้านั้นมี อยู่แล้ว แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ข้อมูลที่มีรูปแบบและวิเคราะห์ได้ เช่น ฐานข้อมูลหรือรายงานต่างๆ (structure data) และข้อมูลที่มา ในรูปแบบไฟล์ เช่น ภาพ เสียง วีดิทัศน์ ข้อมูลบนโซเชี่ยลมีเดีย (unstructured data) ที่วันนี้มีจำนวนมหาศาล ผลการสำรวจไอดีซี ดิจิตอล ยูนิเวิร์ซ สนับสนุนโดยอีเอ็มซีรายงานว่า ภายในปี 2563 ข้อมูลดิจิตอลจะมีมากถึง 40,025 เอ็กซ์ซาไบตส์ ทำให้เกิดความต้องการในการวิเคราะห์ข้อมูลที่เป็นรูปแบบไฟล์ที่มีขนาดใหญ่และต้องการความรวดเร็ว เพื่อนำมาใช้เป็นองค์ประกอบหรือปัจจัยในการกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจ หรือรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ มากและรวดเร็วยิ่งขึ้นเพื่อให้สามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 35 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10426380  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!