Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ กรกฎาคม 56 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ กรกฎาคม 56 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 4

 

วันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เผยโฉม'โรโบโรช'แมลงสาบไฮเทค แพทย์ระบบประสาท-หวังใช้ศึกษาคำสั่ง'สมอง'

แมลงสาบเป็นสัตว์ที่อยู่มานานหลายล้านปี เนื่องจากเป็นแมลงที่มีความเป็นเลิศด้านการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปของโลก โดยนักวิทยาศาสตร์หลายแขนงพยายามไขความลับดังกล่าวมาเป็นเวลานานแล้ว ล่าสุด นักวิจัยด้านประสาทวิทยา เผยโฉมผลงานนวัตกรรม "โรโบโรช" ครึ่งแมลงสาบครึ่งจักรกล ที่ผู้ใช้สามารถใช้เป็นแมลงสาบบังคับได้ผ่านแอพพลิเคชั่นจากสมาร์ตโฟน ในงาน "เท็ดโกลบอล" ประเทศอังกฤษ

เกร็ก เกจ นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา กล่าวว่า โรโบโรชประกอบด้วย 2 ส่วน ได้แก่ แมลงสาบตัวเป็นๆ และส่วนของแผ่นวงจรสะพายหลังที่จะถูกนำมาติดตั้งโดยเชื่อมต่อเข้ากับหนวดของแมลงสาบ เมื่อออกคำสั่ง ระบบจะส่งคำสั่งผ่านเส้นประสาทที่หนวดดังกล่าวไปยังสมองของแมลงสาบโดยตรง ซึ่งแมลงสาบที่จะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ข้างต้น จะต้องผ่านการผ่าตัดเล็กๆ เพื่อวางสายไฟเชื่อมต่อกับโคนหนวดของมัน ผลคือ ผู้ควบคุมสามารถสั่งให้แมลงสาบเคลื่อนที่ไปในทิศทางใดก็ได้!

เกจกล่าวว่า วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ คือเพื่อศึกษาการทำงานพื้นฐานของสมอง และทางคณะผู้วิจัยตระหนักถึงเรื่องจริยธรรมต่อสัตว์ โดยตรวจสอบแล้วว่าแต่ละขั้นตอนไม่ได้ทำให้เจ้าแมลงสาบรู้สึกเจ็บปวดทรมานแต่อย่างใด ซึ่งแมลงสาบที่ถูกติดตั้งอุปกรณ์ข้างต้นยังคงมีชีวิตและไปไหนมาไหนได้ตามปกติ

อย่างไรก็ดี ราชสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งอังกฤษ (RSPCA) ระบุว่า รู้สึกเป็นกังวล เพราะถือเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนนำแมลงมาดัดแปลงแก้ไข โดยน่าจะมีวิธีการศึกษาแบบอื่นที่ทารุณน้อยกว่า หรือไม่ทารุณเลย

ขณะที่คณะนักวิจัยกลุ่มแบ๊กยาร์ดเบรนส์ของนายเกจ โต้แย้งว่า พวกตนมุ่งไปที่กลุ่มครูผู้สอนมากกว่า โดยเฉพาะในโรงเรียนระดับมัธยมฯ โดยที่ผ่านมา โรงเรียนมัธยมฯ ที่นครนิวยอร์ก เพิ่งค้นพบว่า บทเรียนสำคัญสำหรับการวิจัยต่อยอดด้านประสาทวิทยา จากผลงานดังกล่าว

 

เจ้าเขาโง้ง

เจ้าไดโนเสาร์เขาโง้งยาว ดูละม้ายคล้ายกระบือบ้านเราตามที่เห็นในภาพ มีชื่อว่า นาซูทูเซอราท็อป ทิทูซี (Nasutuceratops tituai) ซึ่งเป็นคำมาจากภาษาละติน แปลว่า ใบหน้ามีเขาจมูกใหญ่ และมีรายงานว่า เป็นไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ ยังไม่เคยมีการค้นพบมาก่อน

โดยเอเอฟพีรายงานว่า นาซูทูเซอราท็อป ทิทูซี อยู่ในสายพันธุ์เดียวกับไทรเซอราท็อป ไดโนเสาร์สามเขาที่หลายคนคงรู้จักกันดี

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยร่วม จากมหาวิทยาลัยยูทาห์และมหาวิทยาลัยเดนเวอร์ ของสหรัฐ เป็นผู้ค้นพบฟอสซิลกะโหลกของมันที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ แกรนด์ สแตร์เคส-เอสกาลันเต ทางตอนใต้ของมลรัฐยูทาห์

จากนั้น จึงทำการศึกษาอย่างละเอียด และขึ้นรูปจำลองของกะโหลกวาดออกมาเป็นภาพของไดโนเสาร์ชนิดนี้

พร้อมจัดทำโปรไฟล์ข้อมูล ระบุว่า เจ้าจมูกโต เคยดำรงชีวิตอยู่ในพื้นที่ตอนกลางของทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งมีสภาพเป็นพื้นที่ราบ มีน้ำท่วมถึง

สมัยนั้นมีอากาศแบบกึ่งเขตร้อน โดยพวกมันน่าจะมีลำตัวยาวประมาณ 4.5 เมตร หนัก 2.5 ตัน กินพืชเป็นหลัก

มันครองอาณาจักรดังกล่าวในยุคครีเตเชียสตอนปลายเมื่อราว 76 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงที่มีไดโนเสาร์ยักษ์หลายชนิดดำรงชีวิตอยู่

ด้าน ดร.มาร์ก โลเวน แห่งพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยายูทาห์ หนึ่งในทีมวิจัย บอกว่า จมูกใหญ่ๆ กับเขายาวโง้ง น่าจะทำหน้าที่หลักๆ ในเรื่องของการหาคู่ผสมพันธุ์

หรือไม่ก็ใช้ต่อสู้กันเองระหว่างตัวผู้ เพื่อแย่งตัวเมียและใช้จัดลำดับชนชั้นในฝูง

แต่ไม่มีข้อมูลที่ชี้ว่ามันเป็นบรรพบุรุษของกระทิงในยุคปัจจุบันด้วยหรือไม่

 

วท.ผุดกล้องอินฟราเรดหามะเร็งตับ ตั้งเป้าสร้างทางเลือกการรักษารวดเร็วราคาไม่แพง

สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ใช้กล้องจุลทรรศน์อินฟราเรดตรวจน้ำเหลือง จำแนกความผิดปกติของผู้ป่วยโรคตับในระยะต่างๆ หวังสร้างทางเลือกการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งตับในอนาคต ที่ช่วยลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการรักษาให้มากยิ่งขึ้น

ดร.กาญจนา ธรรมนู นักวิจัยของสถาบัน วิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กล่าวว่า คณะนักวิจัยจากสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน และสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ประยุกต์ใช้กล้องจุลทรรศน์อินฟราเรดสร้างฐานข้อมูล เพื่อแยกความแตกต่างระหว่างน้ำเหลืองของผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ น้ำเหลืองของผู้ป่วยโรคตับแข็ง และน้ำเหลืองของคนปกติ ผลการทดลองพบว่าจากข้อมูลสเปกตรัมอินฟราเรดสามารถสร้างฐานข้อมูลตัวบ่งชี้ผู้ป่วย

โรคมะเร็งตับ ผู้ป่วยโรคตับแข็ง และของคนปกติ กลุ่มละ 10 ราย มีความถูกต้องถึงร้อยละ 96 อีกทั้งเมื่อนำฐานข้อมูลดังกล่าวมาใช้ทดสอบจริงในการแยกตัวอย่างน้ำเหลืองของผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ 18 ราย พบว่าสามารถใช้แยกตัวอย่างน้ำเหลืองของผู้ป่วยได้ถูกต้องถึงร้อยละ 83

ด้าน ดร.ศุลีพร แสงกระจ่าง นักวิจัยของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า ปัจจุบันการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งตับในขั้นต้น จะใช้วิธีการเจาะเลือดเพื่อตรวจการทำงานของตับ และตรวจวัดระดับของอัลฟาฟีโตโปรตีน (เอเอฟพี) ในเลือด ซึ่งพบว่าจะมีปริมาณสูงในผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ แต่ระดับเอเอฟพีมีผลสอดคล้องกับผู้ป่วยโรคมะเร็งตับในบางรายเท่านั้น ดังนั้นคณะนักวิจัยจาก 2 สถาบัน จึงใช้เทคนิคกล้องจุลทรรศน์อินฟราเรด ณ ห้องปฏิบัติการแสงสยาม ในการวิเคราะห์น้ำเหลือง หรือ ซีรั่ม (serum biomarkers) ของผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งตับ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการตรวจหาตัวบ่งชี้ของโรคมะเร็งตับ และความเป็นไปได้ในการใช้ตัวบ่งชี้นี้ร่วมกับการตรวจ เอเอฟพี การตรวจการทำงานของตับและการตรวจทางรังสีในการแยกกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับ เพื่อให้การวินิจฉัยโรคมีความแม่นยำมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการตรวจวินิจฉัยเพื่อรักษาโรคมะเร็งตับในอนาคต< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 26 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10399168  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!