Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ พฤศจิกายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ พฤศจิกายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 10

 

 

วันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

มช.โชว์เครื่องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเตรียมเป็นศูนย์กลางด้านการแพทย์

 

ไทยรัฐออนไลน์

 

Pic_305066

 

คณะแพทยฯ มช. เปิดตัว “เครื่องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน” เครื่องแรกของประเทศไทย มูลค่ากว่า 47 ล้านบาท และเป็นเครื่องที่ 3 ในเอเชีย ระบุใช้เพื่อการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้องในแบบเชิงลึกและซับซ้อน เตรียมความพร้อมสู่ Medical HUB...

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2555 ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดหาเครื่องมือเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาและส่งเสริมการทำวิจัยให้หลากหลายแขนงมากที่สุด โดยได้รับการสนับสนุนจากทางคณะฯ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งคณะแพทยศาสตร์มีนโยบายเน้นการพัฒนาด้านการวิจัย การเรียนการสอน และการบริการผู้ป่วย เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องเชิงลึกและซับซ้อน จึงได้ซื้อเครื่องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน Electron microscope ที่มีประสิทธิภาพและความหลากหลายในการวิเคราะห์ตัวอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ตัวอย่างชิ้นเนื้อเพื่อวินิจฉัยโรค ตัวอย่างทางชีววิทยา จุลชีววิทยา วัสดุศาสตร์ เป็นต้น มีมูลค่ากว่า 47 ล้านบาท ซึ่งเป็นเครื่องที่ 3 ของเอเชีย มีใช้อยู่ที่สิงคโปร์ อินเดีย และไทย เท่านั้น

รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ กล่าวต่อว่า สำหรับประเทศไทยถือเป็นเครื่องแรกของประเทศ ที่มีการนำเครื่องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเข้ามาใช้ และปัจจุบันเรามีความร่วมมือกับต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสิงคโปร์และญี่ปุ่น โดยใช้เครื่องนี้ในงานวิจัยร่วมกัน เครื่องตัวนี้จะทำให้คณะแพทยศาสตร์ มช. เป็นสถาบันชั้นนำ ในการทำให้เกิด Medical HUB ในอนาคต พร้อมกับงานวิจัยเชิงลึก เครื่องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนมีประโยชน์ในการวินิจฉัยโรคที่ค่อนข้างซับซ้อน มีประสิทธิภาพและความหลากหลายในการวิเคราะห์ตัวอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตัวอย่างชิ้นเนื้อเพื่อวินิจฉัยโรค ตัวอย่างทางชีววิทยา จุลชีววิทยา วัสดุศาสตร์ โดยเครื่องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนจะทำให้เราสามารถมองเห็นเซลล์ที่มีขนาดเล็กได้อย่างละเอียดและชัดเจน ซึ่งกล้องจุลทรรศน์ธรรมดาไม่สามารถทำให้เราเห็นอย่างชัดเจนได้

"สิ่งที่สำคัญคือ เราตัดชิ้นเนื้อของผู้ป่วยในการวินิจฉัยโรคขนาดเพียงไม่เกิน 1 มิลลิเมตรเท่านั้น ก็สามารถทำให้เราทราบว่าเป็นโรคอะไร ทำให้การวินิจฉัยโรคได้ละเอียดชัดเจนขึ้น และลดความเจ็บปวดให้กับผู้ป่วย โดยค่าใช้จ่ายต่อครั้งในการวินิจฉัยโดยใช้เครื่อง Electron microscope ประมาณ 3,000 บาท" ศ.นพ.บรรณกิจ กล่าว

สำหรับห้องปฏิบัติการหน่วยจุลทรรศน์อิเล็กตรอนนั้น อยู่ภายใต้การดูแลของศูนย์เครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ สังกัดงานบริหารงานวิจัย คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ชั้น 1 ตั้งอยู่ที่อาคารปฏิบัติการ 50 ปี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศูนย์เครื่องมือวิจัยฯ ได้เริ่มดำเนินการก่อตั้งขึ้นมาเป็นเวลา 20 ปี โดยเปิดดำเนินการเมื่อเดือน พ.ค. 2535 ให้บริการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อวินิจฉัยโรค และให้บริการด้านการวิจัยในระดับจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแก่นักศึกษา นักวิจัย และคณาจารย์ทั้งในคณะแพทยศาสตร์และคณะต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ ภายนอกทั้งของภาครัฐและเอกชน ภายในห้องปฏิบัติการหน่วยจุลทรรศน์อิเล็กตรอนประกอบไปด้วยเครื่องมือหลักคือ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน (Transmission Electron microscope: TEM) และกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (Scanning Electron Microscope: SEM).< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 47 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 9769558  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!