Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ พฤศจิกายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ พฤศจิกายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 16

 

 

 

วันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

'Iron Dome' ผู้พิทักษ์ของอิสราเอล บนปฏิบัติการเสาค้ำเมฆา

 

ไทยรัฐออนไลน์

 

 

Pic_306585


หลังจากถูกกลุ่มฮามาสยิงถล่มด้วยจรวดอย่างต่อเนื่อง อิสราเอลก็มีระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบใหม่ เข้ามาสกัดจรวด BM-21 แล้ว นั่นคือ ไอรอน โดม ไทยรัฐออนไลน์ขอพาไปทำความรู้จักกับระบบป้องกันภัยแบบใหม่ของกองทัพอิสราเอล และทำไมสหรัฐฯ ถึงสนใจอยากซื้อไปใช้...

หลังจากเมื่อวันที่ 14 พ.ย.2555 อิสราเอลถูกกลุ่มติดอาวุธฮามาส ปาเลสไตน์ โจมตีทางอากาศด้วยจรวด BM-21 Grad กว่า 300 ลูก เข้าถล่มยังเขตชุมชนในฉนวนกาซา ทำให้มีผู้บริสุทธิ์ที่เป็นพลเรือนอิสราเอลเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บมากกว่า 70 ราย หลังจากที่กองกำลังของอิสราเอลสังหารทหารปาเลสไตน์และพลเรือนอีก 18 คน บาดเจ็บอีก 115 คน ภายใต้ปฏิบัติการที่ชื่อว่า Operation Pillar of Cloud (ปฏิบัติการเสาค้ำเมฆา) โดยรายงานระบุว่า เป้าหมายจรวดของฝ่ายฮามาสมุ่งที่จะโจมตีเมืองใหญ่อย่างเทลอาวีฟเลยทีเดียว

ในการปะทะกันครั้งนี้ รัสเซีย ซีเรีย อียิปต์ กาตาร์ จอร์แดน ตุรกี ปากีสถาน โมร็อกโก บาห์เรน ซูดาน เลบานอน ตูนิเซีย และมาเลเซีย ไม่เห็นด้วยกับปฏิบัติการดังกล่าวของอิสราเอล ขณะที่สหรัฐฯ อังกฤษ​เยอรมนี แคนาดา เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย และนอร์เวย์ ไม่เห็นด้วยกับการใช้จรวดโจมตีอิสราเอลของฝั่งปาเลสไตน์ และมองว่าอิสราเอลมีสิทธิ์ชอบธรรมในการป้องกันตัวเอง ส่วนจีนและฝรั่งเศสไม่เห็นด้วยที่มีพลเรือนได้รับผลกระทบจากการปะทะกัน ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติก็เรียกร้องให้หยุดการใช้ความรุนแรงในกรณีดังกล่าว

หลังจากที่อิสราเอลถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง จึงได้สั่งให้นำเอาระบบป้องกันภัยทางอากาศทุกกาลอากาศเคลื่อนที่ (mobile all-weather air defense system) แบบล่าสุดที่พัฒนาขึ้นมา อย่างไอรอน โดม (Iron Dome) มาใช้สกัดกั้นจรวด Grad ของกลุ่มฮามาส โดยในช่วงปฏิบัติการ Operation Pillar of Cloud ระบบไอรอน โดม สามารถสกัดกั้นจรวด Grad ได้กว่า 130 ลูก โดยนับเป็นผลงานที่ไม่เลวเลยสำหรับระบบป้องกันทางอากาศภัยขนาดเล็กแบบนี้ ไทยรัฐออนไลน์ขอถือโอกาสพาไปรู้จักกับ "ระบบไอรอน โดม" ของอิสราเอลกันเล็กน้อย

ไอรอน โดม (Iron Dome) เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศทุกกาลอากาศเคลื่อนที่ พัฒนาโดยบริษัท Rafael Advanced Defense Systems โดยมีรัฐบาลสหรัฐอเมริกาให้ทุนในการสนับสนุนการพัฒนา และยังมีบริษัทเรธีออน ส่งทีมร่วมวิจัยเพื่อนำมาใช้งานร่วมกับระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพบกสหรัฐฯ อย่าง C-RAM หลัง ทบ.สหรัฐฯ สนใจในประสิทธิภาพการทำงาน และมีข่าวเมื่อช่วงต้นปี 2555 ว่า ทางกองทัพสหรัฐฯ ให้ความสนใจซื้อไปใช้งานในมูลค่ากว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยจะนำเอาไปวางกำลังในอิรักและอัฟกานิสถาน เพื่อป้องกันหน่วยทหารของสหรัฐฯ ที่มีความเสี่ยงต่อภัยคุกคามทางอากาศที่มาจากจรวด Katyusha ขนาด 107 มม.ที่ถูกค้นพบว่ามีการใช้ในอิรักมาก่อน

ไอรอน โดม ถูกออกแบบมาให้ใช้ในการสกัดกั้นและทำลายจรวดและกระสุนปืนใหญ่ ที่ยิงมาจากระยะ 4-70 กม. ฐานยิงมีรัศมีครอบคลุมในการป้องกัน 150 ตร.กม.โดยขีปนาวุธมีมูลค่าลูกละ 40,000 เหรียญ และฐานยิงมีมูลค่าประมาณ 50 ล้านเหรียญ ปรากฏตัวครั้งแรกในการทดสอบเมื่อเดือน มี.ค.2554 และในวันที่ 7 พ.ค.ปีเดียวกัน ก็ประสบความสำเร็จในการสกัดกั้นจรวดที่ถูกยิงมาจากฉนวนกาซา ขณะที่สื่ออิสราเอลรายงานว่า ไอรอนโดม สามารถสกัดจรวดที่ถูกยิงมาจากฉนวนกาซาได้มากกว่า 90% หรือตลอดทั้งเดือน สกัดไปกว่า 93 นัด

ระบบไอรอน โดม ประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ ในการทำงาน ได้แก่
1.ระบบตรวจจับและติดตามเป้าด้วยเรดาร์ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Elta ของอิสราเอล
2.ระบบควบคุมอาวุธและอำนวยการรบ (BMC) ที่เป็นศูนย์ควบคุมการทำงาน สร้างโดย mPrest Systems ที่เป็นบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับ Rafael
3.หน่วยยิงอาวุธปล่อย (Missile Firing Unit) ที่เป็นหน่วยยิงอาวุธปล่อยพื้น-สู่-อากาศ ทาร์เมีย (Tarmir Interceptor Missile) ที่ติดระบบนำวิถีอิเล็กโทรออปติคอล และครีบควบคุมทิศทางที่มีความคล่องแคล่วสูง พร้อมชนวนจุดระเบิดแบบเฉียดระเบิด สร้างขึ้นโดย Rafael

ข้อมูลอ้างอิง
http://en.wikipedia.org/wiki/Iron_Dome< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 19 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 9745325  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!