Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ พฤศจิกายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ พฤศจิกายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 12

 

 

วันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

ฉลามนักล่า

 

 

 

 

 

 

ขณะที่คนเราส่วนใหญ่ใช้เวลาเจ็ดปีฟันน้ำนมจึงจะหลุดหมดทั้ง 20 ซี่ แต่เพชฌฆาตแห่งท้องทะเลอย่างฉลามขาวอาจจะฟันหลุดถึง 1,000 ซี่ในเวลาหนึ่งปี พวกมันเกิด เติบโต และเข้าสู่สังเวียนนักล่าในโลกใบนี้อย่างแทบจะไม่เคยเปลี่ยนแปลงลักษณะเลย เกือบ 400 ล้านปีแล้ว ก่อนที่จะมีไดโนเสาร์ด้วยซ้ำ

แต่แม้เราจะรู้จักฉลามแต่ละชนิดดีในระดับที่ว่ารู้ว่าอาศัยอยู่แถบใด รู้ว่ามันสามารถตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาจากถ่านขนาด 2 เอได้จากระยะทาง 1 ไมล์ รู้ว่าฉลามเลมอนสามารถจะได้กลิ่นเลือดหนึ่งหยดในสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐาน โอลิมปิก ข้อพิสูจน์ในความเป็นยอดนักล่าของมันคือสามารถจับได้ว่ากลิ่นมาจากรูจมูก ข้างซ้ายหรือข้างขวาของมันซึ่งช่วยให้มันตามรอยเหยื่อได้ง่ายขึ้น และควรจะหลีกเลี่ยงให้ห่างจากถิ่นของฉลามพันธุ์กินเนื้อแสนดุร้าย ทว่ามนุษย์ผู้มีไอคิวสูงก็ยังคงพ่ายต่อพวกมันแต่เขาเหล่านี้กลับไม่เคียด แค้นทั้งยังร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สัตว์ดึกดำบรรพ์ชนิดนี้

ในปี ค.ศ.1976 ปีเดียวกับที่หนังเรื่อง Jaws ลงโรงฉาย อัล เบรนเนก้า วัย 54 ปี ต้องเสียแขนหนึ่งข้างให้กับฉลามเลมอนขณะเล่นเซิร์ฟที่ชายหาดฟลอริดา ตอนแรกเขาออกล่าฉลามเพื่อล้างแค้นที่ทำให้ต้องเสียแขน แต่เกิดเปลี่ยนใจในเวลาต่อมา เบรนเนก้าหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชะตากรรมของฉลามและในปี ค.ศ.1986 เขาได้หาแนวร่วมคนที่รอดชีวิตจากฉลามเหมือนกันซึ่งเขารู้ว่าน่าจะเข้าใจสิ่ง ที่เขาคิด สิบปีต่อมาเขาลงมือทำเว็บไซต์ www.sharkattacksurvivors.com สำหรับผู้ที่รอดชีวิตจากฉลาม เพื่อให้พวกเขาใช้แบ่งปันแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ปัจจุบันเขาไม่คิดจะตามล่าฆ่าล้างแค้นฉลามแล้ว แต่หันมาติดตามค้นคว้าวิจัยแทน นอกจากนี้ เขายังเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับฉลามทั่วโลกอย่าง www.sharkyear.com และเป็นตัวตั้งตัวตีในการต่อต้านการตัดครีบฉลามไปทำหูฉลาม

ขณะที่ ไมค์ คูทส์ วัย 32 ปี แม้จะต้องเสียขาข้างหนึ่งไประหว่างเล่นเซิร์ฟอยู่กลางทะเลฮาวายในปี ค.ศ.1997 การรอดชีวิตครั้งนั้นไม่ได้ทำให้เขาเลิกที่จะเล่นกีฬาที่รัก แต่ยังเข้าร่วมกิจกรรมอนุรักษ์ฉลามกับ The Pew Environment Group โดยเคยเดินทางไปสำนักงานสหประชา ชาติและรัฐสภาสหรัฐ เพื่อรณรงค์ในการอนุรักษ์ฉลาม นอกจากนี้ยังร่วมผลักดันให้มีการสั่งห้ามการมีไว้ในครอบครองและจำหน่ายซึ่ง ครีบฉลามในปี ค.ศ. 2010 ของรัฐฮาวาย ซึ่งเป็นรัฐแรกที่ดำเนินการดังกล่าว หลังจากรู้ว่าประชากรฉลามกำลังลดลงอย่างฮวบฮาบ

เช่นเดียวกับ อัชมัท ฮาสซีม วัย 30 ปี ที่เหลือขาเพียงข้างเดียวหลังจากยอมเป็นตัวล่อฉลามเพื่อให้น้องชายหนีขึ้น เรือได้อย่างปลอดภัย เขาไม่เพียงเข้าร่วมองค์กรเดียวกันเพื่อร่วมอนุรักษ์ฉลาม แต่ด้วยขาเพียงข้างเดียวและความที่เป็นคนชื่นชอบกีฬา อัชมัทคัดตัวและผ่านไปแข่งขันว่ายน้ำในพาราลิมปิกเกมส์กรุงปักกิ่ง
ปี ค.ศ. 2008 รวมทั้งลอนดอนเกมส์ ปี ค.ศ. 2012 โดยเป็นเจ้าของสถิติมากมายและยังได้รับรางวัลกล้าหาญจากเจ้าชายไม เคิลแห่งเคนท์ในฐานะตัวแทนของราชสมาคมกู้ชีวิตด้วย

กฤษณะ ทอมสัน วัย 46 ปี ผู้เสียขาข้างหนึ่งในปี ค.ศ. 2001 หลังจากปลุกปล้ำกับฉลามวัวตัวหนึ่งในบาฮามาส์ ขณะไปฉลองครบรอบ 10 ปีการแต่งงานกันกับภรรยา ทุกวันนี้นายธนาคารวอลสตรีทผู้นี้ไม่เพียงใช้ขาเทียมได้คล่อง แถมยังว่ายน้ำและออกกำลังในโรงยิมอยู่เสมอ เล่นบาสเกตบอลบ้างเป็นบางครั้ง และร่วมกิจกรรมอนุรักษ์กับ The Pew Environment Group เช่นกัน ประสบการณ์เฉียดตายทำให้เขาตระหนักถึงความสำคัญของการมีลูก ปัจจุบันเขาเป็นพ่อของ ด.ญ.อินทิรา วัย 9 ขวบกับ ด.ช.แชด วัย 4 ขวบ

เด็บบี้ ซาลาโมเน่ วัย 46 ปี ก็เป็นอีกคนที่เคยถูกฉลามกัดจนเอ็นร้อยหวายขาด แต่วันนี้เธอกลับมาเดินและแข่งเต้นบอลรูมได้อีกครั้ง นักอนุรักษ์ตัวยงและนักหนังสือพิมพ์ที่ทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอดเคย ข้องใจว่าเหตุร้ายนี้ทำไมเกิดขึ้นกับเธอ ทว่าในที่สุดก็ปลงตกว่า มันคงจะเป็นบททดสอบความอดทนและการอุทิศตนของเธอเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม เด็บบี้จบปริญญาโทสาขานโยบายและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ และลาออกจากงานหนังสือพิมพ์ที่ทำมานาน 21 ปีเพื่อร่วมกิจกรรมอนุรักษ์ประชากรฉลามของโลกกับ The Pew Environment Group รวมทั้งก่อตั้งกลุ่มผู้รอดชีวิตจากการทำร้ายของฉลามเพื่อการอนุรักษ์ฉลามและ รวบรวมคนที่ประสบชะตากรรมเช่นเดียวกับเธอมาทำงานเพื่ออุดมการณ์ร่วมกัน

ส่วน คิด พอลล็อค นักชีววิทยาทางทะเล วัย 34 ปี แม้จะถูกฉลามที่เขาช่วยชีวิตระหว่างกำลังทำงานวิจัยอยู่นอกชายฝั่งเกาะพัลมิ ร่าในย่านแปซิฟิกเหนือในปี ค.ศ. 2010 หลังจากฉลามปะการังสีเทาตัวหนึ่งว่ายเข้ามาติดอวน และเห็นว่าปล่อยไว้มันจะเป็นอันตรายเพราะว่ายน้ำไม่ได้จึงช่วยมันให้หลุด จากอวนไป ฉลามตัวนั้นว่ายจากไปได้พักหนึ่งก็ว่ายวนกลับมา มันงับพอลล็อคเข้าที่หัวและใบหน้า แต่โชคดีที่พอลล็อคยังใส่หน้ากากดำน้ำอยู่ อีกทั้งยังได้แฟนสาวคนเก่งช่วยรักษาพยาบาล เขาจึงรอดมาได้และหายจากการบาดเจ็บเต็มร้อย เขาถือว่าฉลามแค่ตื่นตกใจจึงได้โจมตีเขาตามสัญชาตญาณการป้องกันตัว และไม่ถือโทษโกรธฉลามแต่อย่างใด พอลล็อคเชื่อว่าฉลามควรจะได้รับการชื่นชม ให้เกียรติและที่สำคัญก็คือได้รับการคุ้มครอง

ติดตามชมสารคดีชุด SHARK WEEK ที่กลับมาพบแฟน ๆ ในเอเชีย-แปซิฟิกอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้พร้อมกับสารคดีพิเศษใหม่ล่าสุด รวม 6 ตอน ทุกวันจันทร์ เวลา 20.00 น. เริ่ม 12 พฤศจิกายนนี้ ทางทรูวิชั่นส์ 20.

 

 < ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 20 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 9745362  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!