Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ พฤศจิกายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ พฤศจิกายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 11

 

 

วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

Pic_305149

 

สึนามิปี 2554 ที่ญี่ปุ่น

ช่วงปลายปีนี้มีสิ่งหนึ่งที่คนจำนวนมากทั่วโลกเฝ้าจับตาดูอยู่ นั่นคือภัยพิบัติต่างๆที่ว่ากันว่าจะเกิดขึ้นถี่และมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนจะแรงแค่ไหน ถึงระดับที่ทำลายล้างโลกเหมือนคำพยากรณ์จากหลายๆแหล่งหรือไม่นั้น ก็คงต้องรอพิสูจน์กันต่อไป

แต่ที่เกิดขึ้นแล้วแน่ๆก็คือ เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านไป หลายท่านคงยังจำได้ว่าเกิดพายุเฮอริเคนขนาดมหึมาระดับ Super storm ชื่อแซนดี้ ที่พัดเข้าชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา พายุลูกนี้สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่สหรัฐฯ ชนิดที่ไม่เคยมีพายุลูกใดทำมาก่อนในรอบศตวรรษ มีผู้เสียชีวิตไปไม่น้อยกว่า 50 ราย ผู้คนจำนวนกว่าแปดล้านคนในหลายรัฐไม่มีไฟฟ้าใช้ ราวสองล้านคนต้องอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย มูลค่าความเสียหายนั้นอยู่ที่ประมาณสามหมื่น ล้านดอลลาร์ ในเวลาไล่เลี่ยกันทางทวีปเอเชียใกล้บ้านเราที่ชายฝั่งประเทศ เวียดนามและจีน ก็มีพายุอีกลูกหนึ่งคือ ไต้ฝุ่นเซินตินห์ ที่มีความรุนแรงไม่น้อยเช่นกันก็พัดเข้าถล่มเมืองตามชายฝั่งของสองประเทศดังกล่าว


 

ก่อนหน้าที่เฮอริเคนแซนดี้จะพัดเข้าถล่มสหรัฐฯไม่กี่วัน ก็เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ริกเตอร์ ที่เกาะควีน ชาร์ลอต ของแคนาดา การไหวขนาดที่ค่อนข้างจะรุนแรงครั้งนี้ทำให้ต้องประกาศเตือนภัยสึนามิไปยังหมู่เกาะและประเทศต่างๆที่มีชายฝั่งติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก โดยเฉพาะหมู่เกาะฮาวายที่จะได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดถ้าเกิดสึนามิขึ้นจริง ที่โฮโนลูลูเมืองใหญ่ของฮาวาย ในคืนวันฮาโลวีนแทบจะกลายเป็นเมืองร้าง ผู้คนพากันอพยพไปอยู่บนที่สูงกันหมด เพราะกลัวคลื่นสึนามิจะพัดเข้าถล่ม ซึ่งมันก็มาจริงๆ แต่โชคดีที่เป็นสึนามิขนาดเล็ก คือ มีความสูงของคลื่นที่พัด เข้าสู่ชายฝั่งเพียงประมาณ 1 เมตรเท่านั้น จึงไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น

บนโลกเรานี้ มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเป็นประจำแทบทุกวัน ถ้าแผ่นดินไหวเกิดในทะเลหรือมหาสมุทรโอกาสที่จะมีคลื่นสึนามิตามมาก็ค่อนข้างสูง เมื่อพูดถึงสึนามิ ก่อนหน้านี้คนทั่วไปยังไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ จนกระทั่งมันเกิดขึ้นครั้งใหญ่ที่สุดเมื่อปลายปี พ.ศ.2547 ทำความเสียหายไปในหลายประเทศแถบมหาสมุทรอินเดีย หลังจากนั้นคำว่า สึนามิ ก็กลายเป็นคำคุ้นหูของชาวโลกไปแล้วสึนามิจู่โจมเราอย่างไม่ทันตั้งตัว (ภาพจาก The Impossible 2004 สึนามิ ภูเก็ต)

สึนามิจู่โจมเราอย่างไม่ทันตั้งตัว (ภาพจาก The Impossible 2004 สึนามิ ภูเก็ต)

ถ้าพูดถึงมหันตภัยที่จู่โจมประเทศไทย คงไม่มีใครลืมเหตุการณ์ เมื่อปี 2004 ได้ คำว่า สึนามิ ภูเก็ต กลายเป็นชื่อเรียกติดปากเกี่ยวกับเหตุ สึนามิถล่มประเทศไทยใน 3 จังหวัดสำคัญทางภาคใต้ ภูเก็ต พังงา และกระบี่ ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,000 คน สูญหายอีกกว่า 2,800 คน และทำให้เด็กต้องกำพร้าพ่อแม่อีกกว่า 1,480 คน...และนั่นคือความสูญเสียเพียงแค่ประเทศเดียว และเป็นเหตุการณ์ที่คนไทยจะไม่มีวันลืม

และในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ก็เป็นช่วงเวลาครบรอบ 8 ปี แห่ง การรำลึกถึงเหตุการณ์สึนามิถล่มภาคใต้ของไทย ซึ่งก็มีภาพยนตร์ที่น่าสนใจอยู่เรื่องหนึ่งคือ “The Impossible 2004 สึนามิ ภูเก็ต” ซึ่งสร้างจากประสบการณ์จริงของครอบครัวผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ที่ต้องเผชิญหน้ามหันตภัยพร้อมกับผู้ร่วมชะตากรรมอีกนับพันคน และสิ่งที่จะช่วยให้พวกเขารอดพ้นวิกฤติหายนะครั้งนี้ได้ก็มีเพียงความห่วงใย ความกล้า และความหวังเท่านั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ผู้สร้างระดับฮอลลีวูด ใช้เวลาเตรียมงานสร้างกว่า 2 ปี ถ่ายทำทั้งในสเปนและไทย โดยหนังเปิดกล้องในสตูดิโอที่เมืองอัลลิคานเต้ ก่อนที่จะย้ายมาถ่ายทำที่เขาหลัก ประเทศไทย ซึ่งหลายแห่งก็เป็นสถานที่จริงที่เคยถูกสึนามิถล่มในครั้งนั้น และยังได้ดาราดังจากฮอลลีวูดมาแสดงนำอีกด้วย

ทีนี้มาไทยรัฐซันเดย์ สเปเชียล โดยทีมงานนิตยสารต่วย’ตูน ขอพาท่านไปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกบ้าง จากบันทึกที่ทำกันไว้เกี่ยวกับสึนามิที่เคยเกิดและทำความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน ย้อนหลังไปประมาณห้าร้อยกว่าปี พอจะเรียงจากรุนแรงน้อยไปหารุนแรงที่สุดได้ดังต่อไปนี้เรือถูกซัดจากทะเลขึ้นมาเกยตื้น

เรือถูกซัดจากทะเลขึ้นมาเกยตื้น

อ่าวอิเซ ประเทศญี่ปุ่น 18 มกราคม พ.ศ.2129 สึนามิครั้งนั้น เกิดจากมีแผ่นดินไหว ประมาณ 8.2 ริกเตอร์ คลื่นยักษ์สูง 6 เมตร โถมเข้าใส่หลายเมืองทำความเสียหายอย่างยับเยิน เมือง นากาฮามาเกิดไฟไหม้ลามไปราวครึ่งเมือง เนื่อง จากแผ่นดินไหว ความแรงของการไหวยังทำให้น้ำในทะเลสาบบิวะที่อยู่ใกล้เมืองเกิดการกระเพื่อมอย่างรุนแรงจนน้ำไหลทะลักเข้าท่วมตัวเมืองด้วย ภัยพิบัติครานั้นคร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ 8,000 คน

เกาะเรียวกุ ประเทศญี่ปุ่น 24 เมษายน พ.ศ.2314 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ริกเตอร์ แล้วตามมาด้วยคลื่นสึนามิที่คาดว่าน่าจะสูงประมาณ 11-15 เมตร เกาะที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดมีสองเกาะคือ เกาะอิชิกากิ และเกาะมิยาโกะ บ้านเรือนของผู้คนบนเกาะถูกทำลายไปถึง 3,137 หลัง พร้อมกับชีวิตผู้คนอีกประมาณ 12,000 ชีวิตนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากบาดเจ็บล้มตายเพราะสึนามิที่ภูเก็ต

นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากบาดเจ็บล้มตายเพราะสึนามิที่ภูเก็ต

ทางตอนเหนือของชิลี 13 สิงหาคม พ.ศ.2411 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.5 ริกเตอร์ ในมหาสมุทรนอกชายฝั่งอรีก้า (ในเวลานั้นยังเป็นของประเทศเปรู) แรงสั่นสะเทือนทำให้เกิดคลื่นยักษ์ที่สูงถึง 21 เมตร พัดเข้าใส่ชายฝั่งด้านตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้อย่างรุนแรง นอกจากนั้น คลื่นสึนามิยังไปไกลถึงเมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย ทั้งแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์ในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตไป 25,000 คน กับทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 300 ล้านดอลลาร์

ซันริกุ ประเทศญี่ปุ่น 15 มิถุนายน พ.ศ.2439 คลื่นสึนามิที่รายงานว่าสูงถึง 38 เมตร เกิดขึ้นหลังจากมีแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ริกเตอร์ นอก ชายฝั่งเมืองซันริกุ ของญี่ปุ่น ความเสียหายเกิดกับบ้านเรือนจำนวนประมาณ 11,000 หลัง ชาวเมืองเสียชีวิตไป 22,000 คน นอกจากนั้นยังเอาชีวิตผู้คนที่จีนและเกาหลีไปอีกราว 4,000 คน กับพื้นที่การเกษตรเสียหายอีกจำนวนมากนอกจากสึนามิแล้วแผ่นดินไหว ยังทำให้เกิดเพลิงไหม้ด้วย

นอกจากสึนามิแล้วแผ่นดินไหว ยังทำให้เกิดเพลิงไหม้ด้วย

นานไกโดะ ประเทศญี่ปุ่น 28 ตุลาคม พ.ศ.2250 คลื่นขนาดความสูง 25 เมตร เคลื่อนเข้าโจมตีชายฝั่งของเกาะคิวชู ชิโกกุ และฮอนชู หลังเกิดแผ่นดินไหวในมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้ชายฝั่งเกาะคิวชู พลังของคลื่นยักษ์ทำลายบ้านเรือนไปร่วม 30,000 หลัง พอๆกับจำนวนของชีวิตชาวญี่ปุ่นที่ต้องสังเวยไปกับภัยพิบัติครั้งนั้น

ทะเลเอนชูนาดะ ประเทศญี่ปุ่น 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2041 ครั้งนั้นแผ่นดินไหวเกิดในทะเล ซึ่งคาดว่าน่าจะมีขนาด 8.3 ริกเตอร์ ทำให้เกิดคลื่นสึนามิพัดเข้าสู่ชายฝั่งของเมืองคิอิ มิกาวา ซูรูกุ อิซุ และซากามิ มีผู้คนเสียชีวิตไปประมาณ 31,000 คน พร้อมกับบ้านเรือนที่อยู่อาศัยที่พังยับเยิน หลังจากถูกคลื่นยักษ์ซัดเข้าไป

เกาะกรากะตัว อินโดนีเซีย 27 สิงหาคม พ.ศ.2426 ครั้งนั้นคลื่นสึนามิที่มีความสูงถึง 37 เมตร เกิดขึ้นจำนวนมาก หลังจากเกิดภูเขาไฟระเบิดขึ้นบนเกาะนั้น แรงคลื่นสึนามินั้นแผ่ไปไกลถึงเมืองบอมเบย์ ประเทศอินเดีย ขณะที่ชาวเกาะเสียชีวิตไปราว 40,000 คน โดยประมาณ 2,000 คน จากจำนวนนั้นเสียชีวิตเพราะภูเขาไฟระเบิด เหตุการณ์ทั้งสองนั้นทำลายเมืองอันเจอร์และเมืองเมรัก จนราบไปหมด


ชายฝั่งที่ย่อยยับเพราะสึนามิถาโถมทำลาย

 

ชายฝั่งที่ย่อยยับเพราะสึนามิถาโถมทำลาย

ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2298 เกิดแผ่นดิน ไหวขนาด 8.5 ริกเตอร์ ในมหาสมุทรแอตแลนติกนอกชายฝั่งประเทศโปรตุเกส ทำให้มีคลื่นสึนามิขนาดความสูง 30 เมตร ซัดเข้าหาชายฝั่งด้านตะวันตกของประเทศโปรตุเกส และชายฝั่งทางใต้ของประเทศสเปน รวมทั้งบางส่วนของโมร็อกโกทางตอนเหนือของแอฟริกาด้วย ครั้งนั้นมีผู้สังเวยชีวิตไปถึง 60,000 คนสึนามินำมาซึ่งความสูญเสียและพลัดพราก

สึนามินำมาซึ่งความสูญเสียและพลัดพราก

มหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ ประเทศญี่ปุ่น 11 มีนาคม พ.ศ.2554 เหตุการณ์ที่เชื่อว่าทุกคนยังจำกันได้ เพราะภาพของคลื่นมรณะที่เห็นผ่านจอทีวี แม้ว่าคลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นครั้งนั้นจะมีความสูงแค่ 10 เมตร แต่พลังการทำลายล้างนั้นประเมินมิได้ รายงานระบุว่าคลื่นที่เกิดขึ้นเพราะแผ่นดินไหวขนาด 9.0 ริกเตอร์ เคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งด้วยความเร็วถึง 800 กิโลเมตร/ชั่วโมง บ้านเรือนจำนวนนับไม่ถ้วนที่เสียหายอย่างราบคาบแล้ว ผู้คนราว 18,000 คน ต้องตายไป 452,000 คน ต้องไร้ที่อยู่ ผลกระทบที่ตามมาคือ โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟูกูชิมะที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จนเกิดการรั่วไหลของรังสีที่ยังคงมีปัญหาต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้สึนามิปี 2547 ที่เกาะสุมาตรา

 

สึนามิปี 2547 ที่เกาะสุมาตรา

สุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย 26 ธันวาคม พ.ศ.2547 เป็นภัยพิบัติครั้งรุนแรงที่สุดอันเนื่องมาจากคลื่นยักษ์สึนามิ ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา เริ่มต้นด้วยการเกิดแผ่นดินไหวลึกลงไป 30 กิโลเมตร นอกชายฝั่งเกาะสุมาตรา การไหวครั้งนี้เปลือกโลกสองแผ่นขยับตัวในแนวดิ่งทำให้การไหวรุนแรงถึงระดับ 9.1 ริกเตอร์ ทำให้น้ำในมหาสมุทรที่กระเพื่อมตัวอย่างรุนแรง กลายเป็นคลื่นยักษ์ที่แผ่กระจายไปทุกทิศ จุดที่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหวคือ เมืองบันดาอาเจะห์ เป็นบริเวณที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด รายงานบอกว่าคลื่นสูงถึง 50 เมตร ซัดเข้าใส่หมู่บ้านที่อยู่ทางเหนือของเกาะและกินพื้นที่เข้าไปในแผ่นดินถึง 5 กิโลเมตร นอกจากที่สุมาตราแล้ว อีกจุดที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักคือ จังหวัดทางใต้ที่มีชายฝั่งด้านตะวันตกของประเทศไทย อันได้แก่ พังงา กระบี่ ภูเก็ต ระนอง ตรัง สตูล จำนวนผู้เสียชีวิตรวมทุกประเทศเพราะสึนามิคราวนั้นสูงถึง 230,000 คน


น้ำทะเลไหลบ่าเข้าท่วมเมือง

น้ำทะเลไหลบ่าเข้าท่วมเมือง

เหตุการณ์วิปโยคเกิดขึ้นอย่างที่ไม่มีใครคาดฝัน หายนะ ความสูญเสีย ความพลัดพราก จากพ่อแม่พี่น้อง คนรัก ก็เกิดขึ้นในช่วงเวลาไม่กี่นาที แต่หลังจากโกลาหลแตกตื่นสงบลง หลายคนหลายครอบครัวก็สามารถกลับมารวมกันได้ ขณะที่อีกนับไม่ถ้วนต้องเสียคนอันเป็นที่รักตลอดไป ตลอดช่วงเหตุการณ์ทั้งก่อนและหลังเกิดสึนามิที่ภาคใต้ในครั้งนั้น จึงสร้างเรื่องราวต่างๆไว้มากมาย มีทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความโศกเศร้า การพลัดพราก และหยาดน้ำตา.


โดยนายฉงน
ทีมงานนิตยสารต่วย'ตูน

 

 < ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10426289  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!