Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ ตุลาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ ตุลาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 15

 

วันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ผลิต "น้ำมัน" จาก "อากาศ" กระบวนการกับข้อกังขา

มติชนออนไลน์

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวฮือฮาในประเทศอังกฤษ เมื่อบริษัทแห่งหนึ่งจากเมืองสต็อกตัน ประเทศอังกฤษ ชื่อ "แอร์ ฟิวเอล ซินเธซิส" หรือเรียกสั้นๆ ว่า "เอเอฟเอส" ประสบความสำเร็จในการ "สาธิต" ให้เห็นกันว่า การผลิต "น้ำมัน" สำหรับเติมรถยนต์เพื่อใช้วิ่งตามท้องถนนจาก "อากาศ" นั้นเป็นไปได้จริงๆ

แนวความคิดที่ว่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นแนวความคิดเก่าที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคขาดแคลนน้ำมันในราวทศวรรษ 1970 ที่รู้จักกันในชื่อ "ออยล์ช็อก" หนแรกนั่นเอง อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้แม้มีการค้นคว้าวิจัยอยู่มากมายโดยอาศัยหลักการที่ว่า ในเมื่อน้ำมันผ่านกระบวนการเผาผลาญกลายเป็น อากาศและมลพิษ ได้ เราก็ต้องสามารถเปลี่ยน "อากาศและมลพิษ" ที่ว่านั้นให้กลับคืนมาเป็นน้ำมันได้เช่นเดียวกัน แต่ก็ยังไม่มีรายไหนประสบผลสำเร็จในระดับที่สามารถ "สาธิต" กันให้ดู เหมือนอย่างที่ เอเอฟเอส ทำให้ดูกัน

กระบวนการของ เอเอฟเอส ก็คือ การดักจับเอา คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่เราถือกันว่าเป็นมลพิษในอากาศนี่แหละ จากนั้นนำเอาอากาศที่มีคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ผ่านเข้าไปใน "หมอก" โซเดียม ไฮดร็อกไซด์ เพื่อดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ให้อยู่ในรูปของ โซเดียม คาร์บอเนต ในขณะที่มวลอากาศมวลเดียวกันนั้นก็จะถูกส่งผ่านส่วนที่เป็นส่วนควบแน่น เพื่อรวบรวม "น้ำ" จากอากาศที่ว่านั้น

ตามกระบวนการดังกล่าว เราจะได้วัตถุดิบ 2 อย่าง หนึ่งคือ โซเดียม คาร์บอเนต อีกหนึ่งคือน้ำ เอเอฟเอส นำเอาสองอย่างนี้ไปผ่านกระบวนการเพื่อสร้าง "เมธานอล" ที่เป็นแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่ง สูตรทางเคมีของมันคือ CH3OH คือเป็นสัดส่วนผสมระหว่างคาร์บอน ออกซิเจนและไฮโดรเจนนั่นเอง วิธีการสร้างเมธานอลนั้นเขาเริ่มด้วยการผลิตไฮโดรเจนขึ้นมาก่อน ด้วยการผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไปในน้ำที่ได้จากกระบวนการขั้นต้น ในขณะที่คาร์บอน และออกซิเจน ที่เป็นส่วนประกอบที่เหลือของเมธานอล ก็ได้จากการแยกจากโซเดียมคาร์บอเนตด้วยกระแสไฟฟ้าเช่นเดียวกัน

เมื่อได้เมธานอลแล้ว ส่วนที่เหลือก็เป็นขั้นตอนสุดท้าย นั่นคือ การสกัดเมธานอลออกมาให้เป็นน้ำมัน แก๊สโซลีน หรือน้ำมันสำหรับเติมรถยนต์นี่แหละ

อุปกรณ์สำหรับใช้ในกระบวนการทั้งหมดนี่ เอเอฟเอส รวมเอาไว้อยู่ใน คอนเทนเนอร์ แบบเดียวกับที่ใช้ขนสินค้า 2 ตู้ สำหรับเป็นที่ตั้ง ชุดดักเก็บอากาศหนึ่งตู้ กับชุดที่ผลิตเมธานอลและสกัดออกมาเป็นน้ำมัน รวมอยู่ด้วยกันในตู้ที่ 2 มูลค่าลงทุนเบื้องต้น 2 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 100 ล้านบาท

ปีเตอร์ แฮริสัน หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเอเอฟเอส บอกว่า เอเอฟเอสใช้ชุดสาธิตนี้ทดสอบประสิทธิภาพมาแล้ว 3 เดือน ผลลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างแน่นอน นั่นคือ มันผลิตน้ำมันได้วันละ ครึ่งลิตร ฟังดูแล้วน่าตื่นเต้น

ตรงนี้เองที่ทำให้เกิดข้อกังขาสำคัญประการหนึ่งขึ้นมา นั่นคือ กระบวนการทั้งหมดนี้ "คุ้มค่า" ในเชิงพาณิชย์หรือไม่ ต่อด้วยข้อกังขาประการที่ 2 นั่นก็คือ กระบวนการดังกล่าวนี้ทำให้เกิดสมดุลระหว่างพลังงานกับมลพิษจริงหรือ?

ข้อเท็จจริงที่ว่าแนวความคิดนี้มีมา 35 ปีแล้วเป็นอย่างน้อย แต่ยังไม่มีใครประสบผลสำเร็จในการผลิตน้ำมันจากอากาศ เป็นเพราะไม่มีใครประสบความสำเร็จในการแยกไฮโดรเจนจากน้ำด้วยวิธีการที่มีทั้งประสิทธิภาพและคุ้มค่าในเชิงพาณิชย์มาก่อน ความสิ้นเปลืองของกระบวนการของเอเอฟเอส ไม่ได้อยู่ที่วัตถุดิบ แต่อยู่ที่กระบวนการสำคัญ 4 ขั้นตอนของพวกเขาต้องใช้กระแสไฟฟ้าทั้งหมด

ดังนั้น น้ำมัน ที่ได้จากอากาศ จึงไม่ใช่ได้มาฟรีๆ แต่มีราคาต่อลิตรเท่ากับ ราคาของต้นทุนในการผลิตเครื่องบวกกับค่ากระแสไฟฟ้า

แฮริสันบอกว่า ความคุ้มทุนที่ว่านี้น่าจะคำนวณได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นเมื่อทาง เอเอฟเอส ผลิตชุดใหญ่ มูลค่า 5 ล้านปอนด์ (250 ล้านบาท) ที่ผลิตน้ำมันได้วันละ 1,200 ลิตร แต่นั่นก็ยังน่ากังขาอยู่ดีว่า มันจะคุ้มทุนจริงหรือ

ส่วนการสร้างสมดุลระหว่างการใช้พลังงานกับมลพิษนั้น ขึ้นอยู่กับว่า โรงงานผลิตน้ำมันจากอากาศนี้ ได้พลังงานไฟฟ้าที่มีที่มาจากแหล่งพลังงานสะอาดหรือไม่ เท่านั้นเองครับ
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 28 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 8014170  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!