Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 14

 

วันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

'เท่ตรงไหน ใครวานบอก' เปิดไฟตัดหมอกไม่รู้จักเวลา มันสว่างจ้าแยงตารู้ไหม!!

ไทยรัฐออนไลน์

Pic_294549

หลังจากได้เขียนเรื่อง 'เลิกเสียที เสพติดไฟผ่าหมาก...' ก็เป็นที่น่ายินดีได้รับผลตอบรับจากแฟนไทยรัฐออนไลน์ ส่งข้อความอยากให้จำเพาะเจาะจงเรื่องของ 'ไฟตัดหมอก' เพิ่มเติมสักหน่อย เพราะรู้สึกถึงความทนทุกข์ระทมสายตาทุกครั้งเมื่อยามต้องขับรถขับราสวนทางกับพวกรถบูชาไฟเหล่านั้น

แล้วมีหรือที่จะกล้าไม่ไยดีเสียงของแฟนๆ ผู้น่ารัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วเรื่องนั้นๆ มันสุดแสนจะเป็นเรื่องระดับตำนานถึงเพียงนี้ ที่ต้องบอกว่า 'ไฟตัดหมอก' กลายเป็นประเด็นระดับตำนานไปแล้ว เพราะเราต่างมักเห็นคำจำกัดความของการใช้อุปกรณ์ชุดไฟดวงที่ 2 พวกนี้มานานแสนนานแล้วก็ตาม แต่สิ่งที่พบคือ...ทุกอย่างบนถนนก็ยังเหมือนเดิม?

ถิ่นฐานกำเนิด ที่มาของไฟตัดหมอก

ย้อนไปถึงบ้านเกิดเมืองนอนของอุปกรณ์ที่มีชื่อในสูติบัตรฉบับสากลว่า 'Fog Lamp' เป็นบ้านเมืองในแถบประเทศอากาศหนาวเหน็บ และประเทศที่มีลักษณะของฝนตกชุกตลอดปี จึงต้องมีความจำเป็นที่จะคิดค้นอุปกรณ์ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นขณะขับขี่ยานพาหนะขึ้นมานั่นเอง

เกิดมาเพื่อช่วยเหลือ

ไฟตัดหมอกจะใช้หลอดที่เป็นสปอตไลท์ ซึ่งมีความสว่างสูงกว่าไฟหน้าทั่วไป ติดตั้งบริเวณด้านหน้าตอนล่างของตัวรถในกรณีของไฟตัดหมอกหน้า ลำแสงที่ส่องออกมาขนานไปกับพื้นถนนทำให้จุดตกกระทบอยู่ไกลว่าไฟหน้าปกติ ในขณะที่ไฟหน้าปกติเมื่อเปิดในขณะฝนตกหนักหรือหมอกลงจัด แสงที่ไปกระทบจะสะท้อนเข้าสู่ตาของผู้ขับขี่ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นย่ำแย่ลง

ในขณะที่แสงของไฟตัดหมอกสามารถพุ่งไปได้ไกลกว่าในมุมขนาน อีกทั้งแสงที่กระทบกลับมาก็ไม่ได้อยู่ในมุมที่ก่อกวนสายตาผู้ขับขี่ ทำให้การมองเห็นในระยะ 30-80 เมตรสามารถทำได้ดียิ่งขึ้น

ไฟตัดหมอก สัญชาติไทยๆ

แต่!! นับจากวันที่ 'Fog Lamp' มู่งหน้าเข้าสู่ตลาดยานยนต์บ้านเรา พร้อมกับได้ชื่อภาษาไทยสุดไฉไลว่า 'ไฟตัดหมอก' จากอุปกรณ์จำเป็นในเมืองหนาว มุ่งหน้าสู่การปฎิบัติงานในเมืองร้อน มันถูกโยนไปอยู่หมวด 'ประดับยนต์' ซะอย่างนั้น! หนำซ้ำยังก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อผู้ใช้จำนวนมาก ถึงความสวยงามและหรูหราอันไม่ค่อยจะเข้าท่าที่เข้าใจกันแบบนั้น...ให้ตายสิ

กลายเป็นตัวเพิ่มความหรูระดับพรีเมียม

เราจะเห็นได้จากการที่ไฟตัดหมอกมักตั้งรกรากอยู่ตามกันชนด้านหน้าของรถระดับพรีเมียม หรือรถระดับตลาดแต่จะเลือกอยู่ในตัวท็อปของแต่ละรุ่นเท่านั้น และนั่นจึงทำให้ผู้ที่ซื้อรถจำนวนไม่น้อยมองว่ามันไม่ใช่อุปกรณ์จำเป็น เพราะหากมันจำเป็นค่ายรถคงต้องจับมันยัดไว้ในอุปกรณ์มาตรฐานไปแล้ว แต่กลายเป็นว่าถ้ามีไฟตัดหมอกแสดงว่ามันเป็นตัวท็อปของรุ่น!

เพื่อนร่วมทาง ผู้โดนบดบังทัศนวิสัย

จึงไม่แปลกที่จะเห็นใครก็ตาม มักเที่ยวตามหาอุปกรณ์ไฟตัดหมอกเหล่านี้มาติดตั้งเสริมบารมีให้กับรถคันเก่ง แต่นั่นมันคงไม่ได้ผิดอะไรถ้าหากยามค่ำคืนในวันที่ฟ้าปลอดโปร่ง พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้แสดงตนเป็นคนบูชาไฟ เรียกว่าไฟในรถมีเท่าไหร่เปิดมันให้หมดทุกดวง

โดยไม่สนใจด้วยซ้ำว่าแท้จริงแล้ว หน้าที่อันเป็นความรับผิดชอบของไฟตัดหมอกที่ถูกที่ควรนั้นมันคืออะไรกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ทุกครั้งที่เปิดไฟตัดหมอก นอกจากความภูมิใจที่ได้แสดงให้ใครต่อใครเห็นว่ารถฉันมีไฟตัดหมอกนะตัวเธอว์ แต่ผู้ร่วมทางต่างหากที่กลายเป็นผู้รับเคราะห์จากความสว่างจ้าเกินความจำเป็นของมันต่างหากเล่า รู้ไว้บ้างก็ดีนะ

สถานการณ์ที่ใช้ได้อย่างเหมาะสม

เวลาที่เหมาะที่ควรที่สามารถใช้ไฟตัดหมอกได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับคำสาปแช่ง สรรเสริญตลอดทาง ก็คือช่วงที่หมอกลงจัดซึ่งอาจพบได้ไม่บ่อยนักแต่ก็ยังพอมีให้เห็นโดยเฉพาะช่วงเช้าๆ รวมถึงในสถานการณ์สายฝนที่ถล่มไม่ลืมหูลืมตาเหมือนที่คนไทยได้เจอตลอด 3 อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ ซึ่งไฟตัดหมอกจะสามารถช่วยงานแผ้วถางทางให้เรามองเห็นได้เป็นอย่างดี

ปรับ 500 เรื่องจิ๊บ แต่จิตสำนึกสิเรื่องใหญ่

โทษทางกฎหมายสูงสุดของการเปิดไฟตัดหมอกแบบไม่รู้จักเวล่ำเวลาอยู่ที่ปรับไม่เกิน 500 บาท แต่อะไรก็คงไม่ดีไปกว่าการรู้จักจิตสำนึกที่มีต่อเพื่อนร่วมทาง เพราะการเปิดไฟตัดหมอกโดยไม่จำเป็น มันรบกวนทัศนวิสัยการมองเห็นทั้งรถที่สวนมาและรถด้านหน้าของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอให้รู้ไว้เสมอว่า 'ไฟตัดหมอกมีได้ แต่ใช้ให้ถูกเวลา' มันปลอดภัยและเท่กว่าเยอะ.

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 42 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10395979  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!