Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 12

 

วันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

"สิ่งมีชีวิตต่างดาว"มีหรือไม่? จะรู้กันได้ในอีกไม่กี่ทศวรรษ

มติชนออนไลน์

นักดาราศาสตร์และนักฟิสิกส์หลายคนเชื่อว่า ปริศนาทางวิทยาศาสตร์สำคัญประการหนึ่ง คือ มีสิ่งมีชีวิตในต่างดาวหรือไม่ จะเป็นที่รับรู้กันในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า เพราะความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์กับโครงการสำรวจต่างๆ ที่รุดหน้าไปมากในขณะนี้ ทำให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นยานสำรวจอวกาศห้วงลึก เคปเลอร์ ขององค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา ที่ทำหน้าที่จับตามองดาวฤกษ์ต่างๆ นอกระบบสุริยะอยู่มากกว่า 150,000 ดวง หรือแม้แต่การสำรวจพื้นผิวดาวอังคารของ คิวเรียสซิตี้ ที่กำลังดำเนินอยู่ในเวลานี้ ที่เชื่อว่าจะทำให้ได้ข้อมูลและหลักฐานเกี่ยวกับพัฒนาการในยุคเริ่มแรกของประวัติศาสตร์ดาวอังคารเป็นต้น

นอกจากนั้น ในทศวรรษ 2020 นักดาราศาสตร์จากยุโรปก็คาดหวังว่า กล้องดูดาวขนาดใหญ่ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 39 เมตร ที่ชิลี จะแล้วเสร็จ ซึ่งจะมีพลังมากพอที่จะวิเคราะห์สภาวะของดาวเคราะห์ในระบบดาวต่างๆ ที่เห็นเป็นเพียงแสงเลือนลางอยู่ในเวลานี้ด้วยความแม่นยำที่มากพอที่จะแสดงให้เห็นว่า สภาวะบนดาวเคราะห์บริวารของระบบดาวอื่นๆ ดังกล่าวนั้นเอื้อต่อการมีสิ่งมีชีวิตอยู่หรือไม่

จนถึงขณะนี้ ด้วยองค์ความรู้เท่าที่มีอยู่ มนุษย์ไม่สามารถแน่ใจได้ว่ามีสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่นอยู่ในสัดส่วนมากน้อยแค่ไหน ที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากข้อเท็จจริงสำคัญประการหนึ่งก็คือ เราเองรู้น้อยมากว่า "ชีวิต" บนโลกในเวลานี้เริ่มต้นมาอย่างไร การมีสิ่งมีชีวิตบนโลกนั้น อาจเป็นเรื่อง "ฟลุค" ที่เกิดขึ้นได้เพียงครั้งเดียวทั่วทั้งจักรวาลอันไพศาล หรือไม่ก็มันอาจเป็นเรื่องที่ต้องเป็นไปเช่นนี้ ด้วยเงื่อนไขแวดล้อมที่เหมาะสม จังหวะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งหากเป็นเช่นประการหลัง ก็น่าจะมีความเป็นไปได้สูงเช่นเดียวกันว่า ในบรรดาดาวเคราะห์หลายพันดวงที่นักวิทยาศาสตร์พบคุณลักษณะเบื้องต้นว่ามีความคล้ายคลึงกับโลกนั้น ก็อาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่

คำถามที่ว่า มีสิ่งมีชีวิตอยู่ในดาวต่างๆ นอกเหนือจากโลกนี้หรือไม่นั้น ยังมีอีกคำถามสำคัญซุกซ่อนอยู่ภายใน นั่นคือ หากว่าเป็นอย่างประการหลัง ซึ่งหมายถึงสิ่งที่มีชีวิตมีอยู่ทั่วไปในดาวต่างๆ ที่มีสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมนั้น แล้วมีหรือไม่ที่ดาวดวงหนึ่งดวงใดหรือหลายดวง จะมีสิ่งมีชีวิตในรูปแบบก้าวหน้า เหมือนอย่างเช่นที่โลกเรามี "มนุษย์" อยู่ คำถามนี้เกี่ยวพันไปถึงขั้นตอนในวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนดวงดาวต่างๆ เหล่านั้นด้วย นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญว่าด้วยวิวัฒนาการ มักไม่เห็นด้วยกับความเชื่อที่ว่า มีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาแบบเดียวกับคนเราอยู่อีก ด้วยการยกอุทาหรณ์ง่ายๆ ที่ว่า แม้แต่มนุษย์เองก็อาจไม่มีเกิดขึ้นในโลกนี้ หากเมื่อหลายล้านปีก่อน ไดโนเสาร์ไม่สูญพันธุ์ไปจากโลก

เอนริโก แฟร์มี่ นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่เจ้าของรางวัลโนเบลชาวอิตาลี ไม่เชื่อว่าจะมีสิ่งมีชีวิตในรูปแบบที่ก้าวหน้าอยู่บนดาวดวงอื่นนอกเหนือจากโลกนี้ เหตุผลของแฟร์มี่ ก็คือ ดาวฤกษ์นอกระบบสุริยะทั้งหลายที่เราพบว่ามีดาวเคราะห์บริวารมีคุณลักษณะเบื้องต้นคล้ายโลกนั้น ส่วนใหญ่มีอายุเก่าแก่กว่าดวงอาทิตย์ของเรามากกว่า 1,000 ล้านปี แฟร์มี่เชื่อว่า หากมีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาอยู่ โลกเราคงได้เห็น ได้ยินและได้รับรู้อย่างชัดแจ้งเกี่ยวกับการคงอยู่ดังกล่าวแล้ว มนุษย์ต่างดาวคงต้องมาเยือนโลกเราแน่นอนแล้ว

ข้อคิดเห็นดังกล่าวมีผู้โต้แย้งเอาไว้ว่า อาจบางที เราคิดอยู่ในกรอบของความเป็น "มนุษย์" มากเกินไป และสิ่งมีชีวิตที่พัฒนาขึ้นสูงสุดในต่างดาว อาจอยู่ในอีกรูปแบบที่แตกต่างจากคนเราโดยสิ้นเชิงก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม เราหวังว่าจะได้คำตอบเหล่านี้ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า และด้วยความคาดหวังว่าจะไม่มีอะไร "เซอร์ไพรส์" มากมายเกินไปนัก
 < ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10395785  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!