Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ สิงหาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ สิงหาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 21

 

วันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

นกแกนเน็ต นักดำน้ำติดปีก!

สารคดีสัปดาห์นี้ มาพบกับ เหล่านกแกนเน็ต หรือสำหรับช่างภาพพวกมันคือนกนางนวลผสมกับนกอัลบาทรอสไปชมความมหัศจรรย์ของมัน...

สิบห้าเมตรเหนือน่านน้ำทะเลเหนือที่พายุพัดกระหน่ำ “พายุ” ฝูงนกกำลังตั้งเค้า พวกมันทิ้งตัวลงมาราวกับห่าฝน ดูประหนึ่งสามง่ามสีขาวที่พุ่งลงสู่เกลียวคลื่นพร้อมเสียงดังสนั่นและน้ำแตกกระเซ็น ครู่ต่อมา พวกมันก็โผล่ขึ้นสู่ผิวน้ำพร้อมปลาในคอหอย สะบัดหัวไปมา ก่อนสยายปีกกว้างสองเมตรทะยานขึ้นจากน้ำ และโผบินกลับสู่รังบนหน้าผาด้วย ลีลาสง่างามดั่งหงส์

นกเหล่านี้คือนกแกนเน็ตถิ่นเหนือ (northern gannet) ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Morus bassanus นกชนิดนี้เป็นญาติกับนกบูบี แต่ในสายตาของคนทั่วไป พวกมันช่างเหมือนกับนกนางนวลผสมกับนกอัลบาทรอส

ย้อนหลังไปเมื่อปี 1913 หลังเผชิญภัยคุกคามจากการล่าตลอดระยะเวลาหลายร้อยปี ประชากรนกแกนเน็ตถิ่นเหนือที่เคยมีอยู่มากมายลดลงเหลือเพียง 100,000 ตัว ส่วนจำนวนคอโลนีก็ลดลงเหลือไม่ถึง 20 คอโลนี ในช่วงร้อยปีต่อมาของความพยายามในการอนุรักษ์ พวกมันกลายเป็นตัวอย่างหนึ่งของความสำเร็จอันยิ่งใหญ่


ปัจจุบัน คอโลนีราว 40 คอโลนีในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือโอบอุ้มนกแกนเน็ตที่กำลังสร้างรังร่วม 400,000 คู่ รวมทั้งนกวัยเยาว์และนกที่ไม่อยู่ในช่วงจับคู่ผสมพันธุ์อีกหลายหมื่นตัวคอโลนีขนาดใหญ่คอโลนีหนึ่งอยู่ที่เฮอร์มาเนสซึ่งเป็นเขตสงวนทางธรรมชาติทางเหนือสุดของกลุ่มเกาะเชตแลนด์ในสกอตแลนด์ ที่แห่งนี้คือจุดเหนือสุดของเกาะอังกฤษ ด้วยหน้าผาหินไนส์สูง 150 เมตร ที่ทิ้งตัวลงสู่กระทะ แห่งเกลียวคลื่นที่เต็มไปด้วยเกาะโขดหินแหว่งเว้ามากมาย เมื่อมาถึงที่นี่ ทุ่งมัวร์อันชุ่มฉ่ำยาวหลายกิโลเมตรก็พลันหลีกทางให้กับความเวิ้งว้างที่ขีดคั่นระหว่างฟากฟ้ากับท้องทะเล

นกแกนเน็ตเริ่มทำรังที่นี่เมื่อปี 1917 และในช่วงหลายเดือนของฤดูร้อน ขนที่พวกมันสลัดทิ้งจะล่องลอยอยู่ในอากาศราวกับบรรยากาศชวนฝันในเทพนิยาย ส่วนคอโลนีนั้นเล่าก็สับสนวุ่นวายและอื้ออึงไปด้วยเสียงร้อง การกระพือปีก และการจิกตี แหล่งทำรังยอดนิยมคือบริเวณใจกลางของคอโลนีซึ่งทั้งหายากและเป็นทำเลทอง เพราะได้รับการปกป้องจากสภาพอากาศอันเลวร้าย ครั้นจับจองพื้นที่ได้แล้ว พวกมันต้องคอยปกป้องอาณาเขตไว้ด้วยชีวิตและจะงอยปากที่คมเหมือนฟันเลื่อย ส่วนนกที่ไร้คู่จะเร้นกายอยู่ตามชายขอบเพื่อหาคู่และสร้างรังของตัวเอง

เพื่อให้ได้ทำเลทอง นกเพศผู้สองตัวจะเปิดศึกห้ำหั่นกัน โดยใช้จะงอยปากงับและจิกหน้ากันอยู่นานร่วมชั่วโมง เมื่อการต่อสู้สิ้นสุดลง นกแกนเน็ตตัวหนึ่งจะเป็นฝ่ายจากไป ส่วนอีกตัวก็ได้บ้านเป็นของตัวเอง นกแกนเน็ตจะออกไข่สีขาวเรียบๆ คล้ายกับไข่ห่านเพียงฤดูกาลละหนึ่งฟอง ทั้งพ่อและแม่จะผลัดกันมากกไข่ และหลังจากผ่านไปหกสัปดาห์ก็ถึงเวลาฟูมฟักสิ่งมีชีวิตสีน้ำตาลเข้ม ไร้ขน และเนื้อตัวเหี่ยวย่น พอสามเดือนผ่านไป ลูกนกขนขาวปุกปุยจะกลายเป็นนกวัยเยาว์ที่มีเรือนขนแข็งแรง การกินอาหารวันละสองมื้อทำให้พวกมันเติบโตอย่างรวดเร็ว การออกกำลังด้วยการกระพือปีกช่วยสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อลูกนกพร้อมที่จะจากรัง มันจะพุ่งลงไปในทะเล

“ตอนแรกมันจะผลุบๆ โผล่ๆ ไปกับระลอกคลื่นอย่างมะงุมมะงาหรา แต่ความหิวจะผลักดันให้พวกมัน ว่ายและดำน้ำ จากนั้น พวกมันจะเรียนรู้ว่าต้องทำอะไรบ้างโดยดูนกแกนเน็ตตัวอื่นๆ เป็นแบบอย่าง” สจวร์ต เมอร์เรย์ ชายชาวสก๊อตที่เคยสำรวจนกทะเลในเกาะอังกฤษมานาน 40 ปี เล่าให้เราฟัง การเติบใหญ่เป็นเรื่องยากและเต็มไปด้วยภยันตราย มีลูกนกแกนเน็ตไม่ถึงครึ่งที่อยู่รอดจนอายุสามปี

ถ้านกแกนเน็ตจะมีคุณลักษณะโดดเด่นสักอย่าง เห็นทีจะไม่พ้นพฤติกรรมในการหาอาหารอันน่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งเรียกว่าการพุ่งหรือดิ่งลงดำน้ำ การได้ดูนกเหล่านี้ดิ่งลงน้ำด้วยความเร็วสูงเพื่อฉวยเหยื่อขึ้นมาจากมหาสมุทรอันเย็นเยียบและลึกล้ำ ทำให้เราเข้าใจได้ว่าเพราะเหตุใดชาวประมงจึงพึ่งพาพวกมันมายาวนานในการชี้เป้าแหล่งที่มีปลาชุกชุม

ปัจจุบัน ด้วยศัตรูตามธรรมชาติที่มีอยู่น้อยนิดและแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ ประชากรนกแกนเน็ตถิ่นเหนือจึงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน กระนั้น ชีวิตประจำวันของพวกมันก็ต้องประลองกำลังกับผืนน้ำและสภาพอากาศ แม้ว่าทุกวันนี้พวกมันจะได้รับการปกป้องและมีอาหารกินอย่างเหลือเฟือ กระนั้น เมอร์เรย์ยังออกปากว่า “เกิดเป็นนกแกนเน็ตแท้จริงแสนลำบากครับ”

เรื่อง เจเรมี เบอร์ลิน ภาพถ่าย แอนดรูว์ พาร์กินสัน ข้อมูลจากนิตยสาร เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย http://www.ngthai.com/ngm/1208/default.asp
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 54 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10829438  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!