Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มกราคม  56
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มกราคม  56 PDF พิมพ์

หน้า 8

 

วันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2556

ดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 เฉียดโลก 16 ก.พ.

ภาพวาดจำลองเมื่อดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 เข้าใกล้โลก (นาซา/สเปซด็อทคอม)

เวลาตี 2 กว่าๆ ซึ่งเป็นเวลาเช้าวันใหม่ที่ 16 ก.พ.นี้ ดาวเคราะห์ 2012 DA14 ที่มีขนาดประมาณสนามฟุตบอลเฉียดโลก และเป็นสถิติการเข้าใกล้โลกมากที่สุดของดาวเคราะห์น้อยที่ใหญ่ขนาดนี้เท่าที่เรามีข้อมูล แต่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันวัตถุอวกาศนี้ไม่พุ่งชนโลกอย่างแน่นอน

ดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 ที่กว้าง 45 เมตรจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดเวลา 02.24 น.ของวันที่ 16 ก.พ. 2013 ตามเวลาประเทศไทย ที่ระยะ 17,200 ไมล์ หรือ 27,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะที่ใกล้โลกมากกว่าระยะของดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาและดาวเทียมระบุตำแหน่งที่โคจรรอบโลกที่ความสูงประมาณ 20,000 ไมล์ หรือประมาณ 32,100 กิโลเมตร

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะไม่พุ่งชนโลก โดย จิม กรีน (Jim Green) ผู้อำนวยการแผนกวิทยาการดาวเคราะห์ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) แถลงผ่านวิดีโอเผยแพร่ขององค์การอวกาศว่า ไม่มีใครบนโลกหรือดาวเทียมดวงใดจะได้รับอันตรายจากการเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้

อย่างไรก็ดี หากดาวเคราะห์น้อยดวงนี้พุ่งชนโลกนักวิทยาศาสตร์คาดว่าความเสียหายจะใกล้เคียงกับดาวเคราะห์ขนาดเท่าๆ กันนี้ ซึ่งเคยพุ่งชนโลกที่ทังกัสกาแถบไซบีเรียเมื่อปี 30 มิ.ย. 1908 โดยครั้งนั้นดาวเคราะห์น้อยขนาด 40 เมตร หนัก 100 ล้านกิโลกรัม ได้ทำลายต้นไม้ในป่าทังกัสกา รวมถึงกวางเรนเดียร์อีกหลายร้อยตัว เป็นพื้นที่กว่า 1,287 ตารางกิโลเมตร แต่โชคดีว่าพื้นที่ดังก่าวอยู่ห่างไกล จึงไม่มีคนเสียชีวิตจากเหตุการณ์นั้น และตอนนี้บริเวณที่ต้นไม้ถูกทำลายก็ฟื้นตัวขึ้นใหม่แล้ว

ดาวเคราะห์น้อยที่ทำลายป่าในทังกัสกาพุ่งชนโลกด้วยความเร็ว 539,130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งสเปซด็อทคอมระบุโดยอ้างตามรายงานของนาซา และมีความรุนแรงมากกว่าระเบิดปรมาณูที่ถล่มฮิโรชิมาของญี่ปุ่นถึง 185 เท่า แต่ไม่มีหลุมอุกกาบาตปรากฏเนื่องจากความดันและความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก ทำให้ดาวเคราะห์น้อยระเบิดเสียก่อน

สำหรับการเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 ในครั้งนี้สเปซด็อทคอมระบุว่า สร้างความตื่นเต้นให้แก่นักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะเป็นโอกาสอันหายากที่จะได้เห็นดาวเคราะห์น้อยขนาดนี้อย่างใกล้ชิด โดยกรีนบอกว่าทางนาซาจะใช้สัญญาณเรดาร์ที่มียิงไปยังดาวเคราะห์น้อยดวงนี้แล้ววัดสัญญาณวิทยุที่สะท้อนกลับเพื่อศึกษาการหมุนและขนาดของดาวเคราะห์น้อย รวมถึงรูปร่างและข้อมูลที่อาจจะได้บ้างเกี่ยวกับองค์ประกอบของดาวเคราะห์น้อย

ผู้ที่มีโอกาสเห็นดาวเคราะห์น้อยดวงนี้คือผู้ที่อยู่ในเอเชีย แอฟริกา ออสเตรเลีย และพื้นที่บางส่วนของยุโรป โดยใช้กล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ในการจับภาพ ซึ่งดาวเคราะห์น้อยจะพุ่งผ่านท้องฟ้าด้วยความเร็วเชิงมุม 0.8 องศาต่อนาที หรือหากใครไม่สะดวกก็มีหลายองค์กรที่ถ่ายทอดสดการเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อยผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งรวมถึงหอดูดาวลาซากรา (La Sagra Observatory) ในสเปน ที่นักดาราศาสตร์สมัครเล่นอาศัยข้อมูลจากหอดูดาวแห่งนี้ค้นพบ 2012 DA14 เมื่อเดือน ก.พ.2012

ส่วนนาซาซึ่งอยู่ในซีกโลกตะวันตกที่ยังเป็นช่วงเวลากลางวัน ขณะที่ดาวเคราะห์น้อยเข้าใกล้โลกก็จะอาศัยกล้องโทรทรรศน์จากหอดูดาวขององค์การที่ตั้งอยู่ในทวีปต่างๆ เพื่อจับภาพดาวเคราะห์น้อยดวงนี้และถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ตด้วย (ผู้สนใจสามารถดูได้ในเว็บแคสต์ที่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ได้แนบไว้ด้านล่าง)

ทางด้านบริษัท ดีพสเปซอินดัสทรีส์ (Deep Space Industries) บริษัทเอกชนตั้งเจตนารมณ์ในการทำเหมืองบนดาวเคราะห์น้อยตีมูลค่าของดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 ว่ามีมูลค่าสูงถึง 5.85 ล้านล้านบาท หากสามารถทำเหมืองบนดาวเคราะห์ดวงนี้ได้ เนื่องจากมีแร่โลหะและน้ำที่สร้างมูลค่าได้มหาศาล แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกจก็ออกมาแย้งว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ไม่ได้มีมูลค่าขนาดนั้น และไม่ได้มีมูลค่าอะไรเลย< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10398878  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!