Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มกราคม  56
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มกราคม  56 PDF พิมพ์

หน้า 11

 

วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556

มือสมัครเล่นค้นพบ “ว่าที่ดาวเคราะห์” 42 ดวง

ภาพวาดจินตนาการแสดงมุมมองบนดวงจันทร์ที่โคจรรอบดาวเคราะห์พีเอช2บี (สเปซด็อทคอม/Haven Giguere)

ทีมนักดาราศาสตร์สมัครเล่นพบ “ว่าที่” ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ 42 ดวง รวมถึงดาวเคราะห์ขนาดเท่าดาวพฤหัสบดีที่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ โดยใช้ข้อมูลจากกล้องอวกาศของนาซา

การค้นพบ “ว่าที่ดาวเคราะห์” นอกระบบสุริยะ 42 ดวงนี้เป็นการค้นพบของนักดาราศาสตร์สมัครเล่นในโครงการล่าดาวเคราะห์ “พลาเนตฮันเตอร์ส” (Planet Hunters) ซึ่งดำเนินการโดยชุมชนนักวิทยาศาสตร์สมัครเล่นออนไลน์ “ซูนิเวอร์ส” (Zooniverse) และว่าที่ดาวเคราะห์ที่พวกเขาค้นพบนั้นมี 15 ดวงที่มีโอกาสเป็นแหล่งอาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมถึงดาวเคราะห์พีเอช2 บี (PH2 b) ขนาดประมาณดาวพฤหัสบดีที่ทีมนักดาราศาสตร์สมัครเล่น ยืนยันว่า มีวงโคจรอยู่ในขอบเขตที่สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ (habitable zone) ของดาวฤกษ์ดวงแม่

นับเป็นครั้งที่สองแล้วที่โครงการล่าดาวเคราะห์นี้ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ใหม่นอกระบบสุริยะ ยิ่งกว่านั้นว่าที่ดาวเคราะห์หลายดวงยังอาจอยู่ในขอบเขตที่สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ ซึ่งสเปซด็อทคอม ระบุว่า ดาวเคราะห์เหล่านั้นกำลังรอการยืนยันจากนักดาราศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญว่าเป็นดาวเคราะห์จริงหรือไม่ โดยก่อนหน้านั้น พวกเขาค้นพบดาวเคราะห์พีเอช1 (PH1) ซึ่งได้รับการยืนยันเมื่อเดือน ต.ค.ในปี 2011 และพบว่าที่ดาวเคราะห์ 48 ดวง

นักวิจัยชี้ว่าแหล่งของดาวเคราะห์เหล่านี้อยู่ในเขตที่เรียกว่า “โซนโกลดิล็อคส์” (Goldilocks zone) หรือขอบเขตที่สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ที่อยู่รอบๆ ดวงดาว ซึ่งมีสภาวะที่น้ำเหลวคงอยู่บนพื้นผิวดาวเคราะห์ได้ และเอื้อต่อการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิต นั่นหมายความว่า มีสภาพอันคับคั่งของโลกที่จะมีสิ่งมีชีวิตดำรงอยู่ได้

ด้าน คริส ลินทอตต์ (Chris Lintott) จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) ผู้นำของซูนิเวอร์ส กล่าวว่า ว่าที่ดาวเคราะห์เหล่านี้หลงหูหลงตานักดาราศาสตร์อาชีพ และนักดาราศาสตร์สมัครเล่นได้ช่วยกู้กลับมา ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกอย่างชัดเจนว่าใครก็สามารถค้นพบดาวเคราะห์ได้

สำหรับดาวเคราะห์พีเอช2 บี (PH2 b) นั้น ถูกค้นพบโดยอาศัยข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ (Kepler Space Telescope) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) และได้รับการยืนยันความแม่นยำ 99.9% จากการสังเกตด้วยกล้องโทรทรรศน์ของหอดูดาวดับเบิลยูเคค (W.M.Keck Observatory) ในฮาวาย

ขนาดของดาวเคราะห์พีเอช2 บี นั้น ถือว่าใหญ่เกินไปที่จะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ หากแต่นักดาราศาสตร์ กล่าวว่า ดวงจันทร์ที่โคจรรอบดาวเคราะห์ดวงนี้ก็มีโอกาสเป็นมีสิ่งมีชีวิต โดยอุณหภูมิชั้นบรรยากาศบนดาวเคราะห์ในขอบเขตที่สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้นั้นอยู่ในช่วง -88 องศาเซลเซียส ถึง 30 องศาเซลเซียส ซึ่งฟังดูคล้ายดวงจันทร์ “แพนโดรา” (Pandora) ในภาพยนตร์เรื่องอวตาร (Avatar)

ด้าน จี หวัง (Ji Wang) นักวิจัยหลังปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยเยล (Yale University) สหรัฐฯ ผู้เป็นตัวตั้งตัวตีในรายงานการค้นพบนี้ที่ส่งไปตีพิมพ์ยังวารสารแอสโตรฟิสิคัลเจอร์นัล (Astrophysical Journal) และทดลองเผยแพร่ในวารสารออนไลน์ Arxiv กล่าวว่า หากทฤษฎีดวงจันทร์เป็นแหล่งอาศัยของสิ่งมีชีวิตจริง ดวงจันทร์นั้นต้องมีแกนกลางเป็นหินแข็ง และมีชั้นบรรยากาศแบบเรือนกระจกที่ช่วยให้น้ำเหลวคงอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์ได้

ทีมอาสาสมัครช่วยเหลือนักดาราศาสตร์อาชีพค้นพบดาวเคราะห์พีเอช2 บี โดยเฝ้าสังเกตดาวฤกษ์ดวงแม่ เพื่อจับตาการหรี่ลงของแสงเมื่อดาวเคราะห์ที่โคจรผ่านหน้า ซึ่งเทคนิคดังกล่าวเป็นหนึ่งใน 2 เทคนิคทั่วไปที่ใช้ในการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ ส่วนอีกวิธีคือ การสังเกตอาการส่ายของดาวแม่ เนื่องจากแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ที่โคจรรอบ< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 41 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10398867  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!