Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ไอที-วิทยาการ ไทยรัฐ สิงหาคม 56
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ไอที-วิทยาการ ไทยรัฐ สิงหาคม 56 PDF พิมพ์

หน้า 20

 

วันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แคสเปอร์สกี้ เผยองค์กร 45%หวั่นต่อการพัฒนาของมัลแวร์

Pic_364673

แคสเปอร์สกี้ แลป เผยผลสำรวจไอดีซีชี้ 45% ขององค์กรธุรกิจ หวั่นเกรงพัฒนาการของมัลแวร์ ที่กำลังคุกคามองค์กรยุคใหม่แบบระบุเป้าหมาย โดยเรื่องนี้ถูกใช้เป็นตัวกำหนดนโยบาย และโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยขององค์กร...

นายเควิน เบย์ลี ผู้อำนวยการฝ่ายค้นคว้าวิจัย ซอฟต์แวร์ซีเคียวริตี้โปรดักส์ และนโยบายการ บริการ บริษัท ไอดีซี กล่าวว่า ความยุ่งยากซับซ้อน และเทคนิคการตบตาของการโจมตี เป็นตัวเพิ่มความจำเป็นสำหรับแอนตี้มัลแวร์ขั้นแอดวานซ์ ที่มีศักยภาพในการรับมือกับการโจมตีที่มีกลลวงซับซ้อนซ่อนเงื่อนหลายจุด (เว็บ, เน็ตเวิร์ก, อุปกรณ์อื่น) ที่มักอาศัยเป็นช่องโหว่ในการเจาะเข้าแทรกซึมเอนด์พอยต์ และลดทรัพยากรที่จำเป็นในการต่อกรกับการบุกรุกเหล่านี้ รวมทั้งป้องกันทรัพย์สิน (อุปกรณ์และข้อมูล)

ผอ.ฝ่ายค้นคว้าวิจัยฯ ไอดีซี กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปีที่ผ่านมา พบว่าเกิดการโจมตีในส่วนพื้นที่อื่นๆ ของโลก ซึ่งยังขาดความสนใจด้านระบบความปลอดภัยข้อมูลทางธุรกิจ ดั้งนั้น เหล่าอาชญากรทั้งหลายเห็นเป็นโอกาสในการโจรกรรมเพื่อจำหน่ายข้อมูล ทรัพย์สินทางปัญญา ข้อมูลการคิดค้นใหม่ๆ ถึงขนาดลงทุนเงินเพื่อพัฒนามัลแวร์ที่ฉลาดในลัดเลาะผ่านช่องโหว่จุดอ่อนตามซีเคียวริตี้โซลูชั่น เพื่อเป็นการโต้ตอบ แคสเปอร์สกี้ แลป จึงไดพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีโซลูชั่น ทั้งเพื่อป้องกันและแก้ไข สามารถตรวจจับมัลแวร์ได้ก่อนลงมือก่อการร้าย แม้จะมองไม่เห็ นหรือเพิ่งตรวจพบเป็นครั้งแรกก็ตาม

จากภัยคุกคามที่ตรวจพบทั้งหมดของปี 2555 โดยผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป นั้น 87% ถูกตรวจจับด้วยความช่วยเหลือของ เฮียลริสติก เทคโนโลยี ที่ติดตั้งฝังตัวอยู่ตามผลิตภัณฑ์หลายชนิดของ แคสเปอร์สกี้ แลป รวมทั้ง Kaspersky Endpoint Security for Business ไม่ว่าผู้ร้ายไซเบอร์จะใช้วิธีการใดในการเจาะเข้า เน็ตเวิร์กของบริษัท ก็ต้องมาปะทะกับเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างแน่นอน เช่น หากผู้ร้ายไซเบอร์รู้ว่ามีซอฟต์แวร์ที่มีช่องโหว่ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขใช้งานอยู่บนคอมพิวเตอร์ในบริษัท ก็จะพยายามที่จะใช้ประโยชน์ จากจุดนั้นเพื่อแอบแฝงการแพร่กระจายเชื้อมัลแวร์ไปยังเครื่องต่างๆ

อาชญากรไซเบอร์โดยมามักอาศัยช่องโหว่ที่มีอยู่ในซอฟต์แวร์ที่เป็นที่นิยม เช่น Adobe Flash, Adobe Reader, Java, เว็บบราวเซอร์ หรือคอมโพเน้นท์ใน OS เพราะแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ แพร่หลายตามองค์กรธุรกิจทั่วไป จึงมีโอกาสเสี่ยงที่ซีเคียวริตี้โซลูชั่นจะ “มองข้าม” สิ่งผิดปกติของโปรแกรม ปล่อยให้มัลแวร์ผ่านเล็ดลอดเข้ามาได้โดยไม่จับสังเกต ในผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป จึงผนวกซอฟต์แวร์โมดูล ที่เรียกว่า System Watcher ไว้ด้วย เพื่อวิเคราะห์หาโค้ดที่มีส่วนขยาย (modification) ที่น่าสงสัยอย่างสม่ำเสมอ แม้ในแอพพลิเคชั่นที่ไม่น่าจะเป็นปัญหาก็ตาม นอกจากนี้ ยังติดตั้งเทคโนโลยี Automatic Exploit Prevention ไว้เป็นส่วนหนึ่งของ System Watcher ทำหน้าที่ตรวจจับและบล็อกพฤติกรรมต้องสงสัยเป็นสำคัญ

อาชญากรไซเบอร์มักพยายามแพร่เชื้อสู่คอมพิวเตอร์ บนเครือข่ายองค์กรเป้าหมายอาศัยรูทคิท (rootkits) และบูทคิท (bootkits) ซึ่งมีอันตรายมาก โดยกระทำการโมดิฟายบูทเซ็กเตอร์บนฮาร์ดไดร์วของคอมพิวเตอร์เป้าหมาย จากนั้นแพร่กระจายมัลแวร์ก่อนที่ระบบปฏิบัติการ หรือซีเคียวริตี้ซอฟต์แวร์จะทำงาน เทคโนโลยี Anti-Rootkit ที่มีในโซลูชั่นความปลอดภัยนั้น สามารถขัดจังหวะ และวิเคราะห์ขั้นตอนปฏิบัติการทั้งหมด เมื่อส่วนบูทเซ็กเตอร์ในฮาร์ดไดร์ฟ ถูกเรียกใช้จะตรวจสอบความถูกต้องและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อที่อาจเป็นไปได้ และที่สำคัญสามารถตรวจจับและเข้าจัดการการก่อการร้ายได้ แม้ว่ารูทคิทจะได้เข้าโมดิฟายขยายข้อมูลเรคคอร์ดของบูทไปแล้วก็ตาม

ขณะที่เทรนด์การนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ในสำนักงานกำลังมาแรง (BYOD-Bring Your Own Device) หลายๆ บริษัทพิจารณาอนุญาตให้พนักงานนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ปฏิบัติงานได้ เป็นช่องทางให้อาชญากรไซเบอร์ เข้าแทรกซึมทางช่องโหว่จากความหลากหลายของอุปกรณ์และระบบปฏิบัติการบนเครือข่ายได้ เช่น ช่องโหว่ในอุปกรณ์โมบายล์ที่ต่อเชื่อมกับเครือข่ายของบริษัทนั้น แม้ส่วนอื่นๆ ของเน็ตเวิร์กจะได้รับการป้องกันดูแลไว้ดีเพียงใดก็ตาม

เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยและการบริหารอุปกรณ์โมบายล์ของบริษัทเช่นนี้ มีอยู่ใน Kaspersky Endpoint Security for Business ที่มีศักยภาพในการตอบสนองดีเยี่ยม ไม่ว่าจะมีตัวนำเชื้อมัลแวร์จำนวนมากเท่าใด หรือเปลี่ยนแปลงไปเพียงใด ตามรูปแบบของอุปกรณ์ BYOD ที่นำเข้ามาต่อเชื่อมกับเครือข่ายขององค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Kaspersky Security for Mobile นี้นอกจากจะสแกนอุปกรณ์โมบายล์ได้แล้ว ยังสามารถปฏิบัติตามนโยบายข้อกำหนดกฎเกณฑ์ขององค์กรที่ติดตั้งไว้ในแอพลิเคชั่นต่างๆ ได้ สามารถระบุอุปกรณ์ที่ถูกเปลี่ยนแปลงจากเดิม (jailbreak) และสั่งลบข้อมูลองค์กรบนเครื่องบริษัทที่ตกอยู่ในความเสี่ยงได้จากระยะไกลอีกด้วย

นายจิมมี่ ฟง ผู้อำนวยการฝ่ายช่องทางการขายแคสเปอร์สกี้ แลป ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า เทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป ปกป้องอุดช่องโหว่ที่อาจมีบนอุปกรณ์โมบายล์ ลดความเสี่ยงจากการถูกเจาะเข้าระบบโดยไม่พึงประสงค์ โดยระบบความปลอดภัยของเรานั้น ไม่ได้เป็นแบบผสมผสานทุกการป้องกันแบบเกาเหลา หากแต่เน้นที่รูปแบบเฉพาะตัวของการก่อการร้าย ทำให้สามารถรับมือจัดการได้ดีกว่า ตรงตัวกว่าไม่ว่าผู้ร้ายจะบุกตรงที่โครงสร้างเน็ตเวิร์ก หรือผ่านทางจุดอ่อนที่มีอยู่ตามอุปกรณ์ที่มาต่อเชื่อมต่างๆ ก็ตาม.
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 28 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10029683  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!