Home
  
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ไอที-วิทยาการ ไทยรัฐ สิงหาคม 56 PDF พิมพ์

หน้า 9

 

วันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขุนพลไอทีชี้ 'เจนี่เทียน' ต้นเหตุพายุกระทู้ ซัดเว็บพันทิปล่ม!!

Pic_362496

โปรแกรมเมอร์เว็บพันทิป เผย ปรากฏการณ์ "เจนี่-เอ๋" คือ สาเหตุที่เว็บไซต์พันทิปล่ม ระบุ ไม่เคยเจอทราฟฟิกจำนวนมากขนาดนี้มาก่อน ยอมรับชาวเน็ตใช้พันทิปเป็นศูนย์กลางข่าว MBHJA ทุก 73 วินาทีจะมี 1 คอมเมนต์ เตรียมขยายเซิร์ฟเวอร์รองรับไม่ให้เว็บล่มอีก...

หลังจากเป็นข่าวช็อกวงการมายา พาชาวเน็ตหน้าหงายเงิบไม่ได้สติอยู่ 3 วินาที กับการแถลงข่าวประกาศจดทะเบียนสมรสของนางเอกสาวเจ้าบทบาท เจ้าของฉายา "แอ๊บแบ๊วจอมฉก" เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ กับนักการเมืองชื่อดังย่านเมืองปากน้ำ เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม หลังจากร่อนจดหมายเชิญสื่อมาชี้แจงข้อเท็จจริง เกี่ยวกับประเด็นกระแสข่าวที่ปรากฏบนโลกออนไลน์มาหลายวัน ถึงรูปภาพบนอินสตาแกรม ที่ชาวเน็ตและนักสืบพันทิป ต่างร่วมกันสืบเสาะค้นแคะแกะปมไปทีละจุด ทั้งปริศนาสถานที่ถ่ายภาพ สัญลักษณ์บนหมวกที่ใส่ ที่เหมือนกับนักการเมืองหนุ่มคนดัง จนต่างร่ำลือว่าทั้งสองต้องมีความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดา และในงานแถลงข่าวต้องออกมาปฏิเสธเสียงแข็ง และต้องสวยชิ่งสื่อตามระเบียบแบบที่ผ่านๆ มา เพียงแต่ว่าคราวนี้มันไม่ใช่....


เพียงแค่ภาพบนอินสตาแกรมของช่างภาพชื่อดัง ใหญ่ อมาตย์ นิมิตภาคย์ ได้โพสต์ขึ้นมา ก็ได้มีการส่งต่อๆ ไปบนสังคมออนไลน์อย่างรวดเร็ว ดั่งประกายไฟที่วิ่งบนสายชนวน ด้วยภาพที่ทั้งคู่ถ่ายภาพร่วมกันโดยเอกสารบางอย่างคล้ายทะเบียนสมรสวางอยู่บนโต๊ะ เท่านั้นกลายเป็นสึนามิภาพเจนี่ผุดขึ้นเต็มหน้าวอลล์เฟซบุ๊ก เช่นเดียวกับเว็บไซต์พันทิปที่ ชาวเน็ตพุ่งตรงเข้ามาหาข้อเท้จจริงและความคืบหน้า เกาะติดการรายงานออนไลน์แบบวินาทีต่อวินาที แล้วเว็บพันทิปก็ล่มไปในที่สุด

เว็บไซต์พันทิปดอทคอม สังคมออนไลน์เว็บบอร์ดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยถึงกับน็อก ยิ่งทำให้ชาวเน็ตในอารมณ์ที่ปั่นป่วนพลุ่งพล่าน ว้าวุ่นใจอยากรู้อยากตาม "เผือก" เรื่องนี้อย่างใจจดใจจ่อ แต่รีเฟรชเท่าไหร่เว็บพันทิปก็ไม่กลับมา จนเวลาผ่านไปซักพักเว็บไซต์พันทิปก็กลับมาให้บริการได้ สำหรับคนที่ดูแลระบบไอที ปรากฏการณ์นี้ถือว่าไม่ธรรมดา ทั้งช่วงเวลา และวันที่เกิดเรื่อง แน่นอนว่าสาเหตุพันทิปล่มไม่ต้องไปสืบหาให้มากความ เพราะมีแค่เธอคนเดียวเท่านั้นที่ทำได้ นั่นคือ "เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ"


นายอภิิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์​ และโปรแกรมเมอร์ผู้พัฒนาเว็บไซต์ บริษัทอินเตอร์เน็ต มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เจ้าของเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กล่าวว่า พันทิปเห็นกระแสคุณเจนี่มา 2-3 วันแล้ว จากที่มีกระทู้หลายสิบหน้า รวมถึงรูปภาพต่างๆ ที่แชร์กันไปมาบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ก็ไม่คิดเหมือนกันว่าคนจะสนใจเธอมากขนาดนี้ จนขณะนี้ กระทู้ของเจนี่ เป็นกระทู้แนะนำของหน้าเฉลิมไทย อยู่หลายกระทู้ เผอิญเรามีข่าวหลุดปรากฏออกมา แล้วข่าวดันมาเร็ว คนเลยแห่กันเข้ามาดู ยอมรับว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ต่างจากกรณีกระทู้รายงานสดละครแรงเงา หรือ กระทู้เอเอฟ ที่ผ่านมา ที่เกิดเพราะคนอินในเรื่องนั้นเลยเข้ามาพูดคุยกัน

ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ฯ เว็บไซต์พันทิป กล่าวต่อว่า เมื่อวานช่วงสายๆ เฉพาะ กระทู้ "จ๊ากภาคสอง ภาคเกาะติดแถลงข่าว เจนี่+เอ๋ ชนม์สวัสดิ์" http://pantip.com/topic/30814338 มี Active Visitors หรือจำนวนคนที่อ่านกระทู้อยู่ในขณะนั้น (วัดจากระยะเวลา 5 นาทีล่าสุด) สูงถึง 3,000 คน และมีจำนวนคอมเมนต์ใหม่เข้ามา 1 ข้อความในทุก 73 วินาที ขณะที่ ปริมาณ Traffic หรือข้อมูลที่มีการส่งเข้าออกจาก Pantip เพิ่มขึ้นจากจุดสูงสุดในวันปกติถึง 50% สะท้อนว่าเกิดจากคนเปิดกระทู้แล้วกดรีเฟรชเพื่ออ่านคอมเมนต์ใหม่ๆ ทำให้รีเควสที่เข้ามาในเซิร์ฟเวอร์พุ่งทะยานไปแตะ 20,000 ครั้งต่อวินาที โดยจุดนั้นมันเกินกำลังของเซิร์ฟเวอร์เราที่รองรับได้ประมาณ 1 หมื่นกว่าครั้งต่อวินาที จึงทำให้เว็บพันทิปล่มไปในที่สุด


"ส่วนตัวผมเห็นคนบอกต่อเรื่องนี้ และเป็นประเด็นที่คนพูดถึงกันมาก แล้วคนบนอินเทอร์เน็ตก็ได้เข้ามารู้เห็นเงื่อนงำต่างๆ ที่นักสืบพันทิป ช่วยกันตามสืบสาวเอามาโพสต์เปิดประเด็นทิ้งไว้ เพราะเว็บไซต์พันทิป คือ ศูนย์กลางของทุกเรื่องอยากรู้เรื่องอะไรต้องเข้ามาเริ่มต้นดู สำหรับปรากฏการณ์ "MBHJA" เนื่องจากคุณเจนี่ เธอเป็นนางเอกชื่อดังมาก คุณตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย ก็เป็นนักร้องที่คนไทยรู้จักกันดี อีกทั้งเรื่องราวก็ยังไปสอดคล้องกับละครที่คุณเจนี่เล่น ทำให้ชาวเน็ตต่างอินกับเรื่องราวที่เกิด เฉพาะกระทู้ที่ต้องเกี่ยวกับคุณเจนี่วันเกี่ยวมีหลายร้อยกระทู้ และ ยอด Pageviews ของแท็ก (Tag) "เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ" http://pantip.com/tag/เจนี่_เทียนโพธิ์สุวรรณ เพิ่มขึ้นจากวันพุธ (7 ส.ค.) ถึง 550%

เมื่อพิจารณาตัวเลข ยอด Unique Visitors หรือจำนวนคนเข้าเว็บที่ไม่ซ้ำกัน วันพฤหัสซึ่งเป็นวันแถลงข่าว สูงขึ้นจากวันพุธ 13% ขณะที่ ยอด Visits หรือจำนวนการเข้าเว็บ (ถ้าคนเดิมโหลด Pantip สองครั้งใน 30 นาที จะนับแค่ 1 Visit แต่ถ้าโหลดครั้งที่สองห่างจากครั้งแรกเกิน 30 นาที จะนับเป็น 2 Visits) ของวันพฤหัสสูงขึ้นจากวันพุธ 17% ส่วน ยอด Pageviews หรือจำนวนครั้งที่คนโหลดดูหน้าเว็บ ของห้องเฉลิมไทยเพิ่มขึ้นจากวันพุธ 50% เชื่อว่ากระแสความร้อนแรงของกระทู้เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ น่าจะอยู่ไปอีก 1 สัปดาห์" นายอภิศิลป์ กล่าว


ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ กล่าวด้วยว่า กลับมาที่เรื่องเว็บพันทิปล่ม พอเกิดเหตุปุ๊บ ทางทีมงานก็เร่งเพิ่มพร็อกซี่ เพื่อรองรับทราฟฟิกที่วิ่งเข้ามาไว้เป็นการแก้ไขแบบชั่วคราว ซึ่งสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ ทำให้เว็บล่มไปประมาณ 20 กว่านาที ทางทีมงานได้หารือกันแล้วก็ได้วางแผนระยะยาว ที่จะต้องซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์เพิ่มเข้ามาอีก 3 เครื่องเพื่อรองรับปริมาณผู้เข้าชม นอกจากนี้ก็ต้องเพิ่มสายเชื่อมต่อที่เป็นกิกะบิตแลน เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ทราฟฟิกเข้ามาเต็มทุกช่องทาง กรณีของเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ทำให้เราได้ข้อมูลดีๆ มากมายมาปรับปรุงบริการ ทั้งการรับมือทราฟฟิกจำนวนมหาศาล การวัดความสามารถของเซิร์ฟเวอร์ที่มี ที่เราไม่สามารถจำลองทราฟฟิกมากๆ แบบนี้ได้ พอมาเจอของจริงเลยรู้ว่าเรารับไม่ไหว ต้องมีการเพิ่มเซิร์ฟเวอร์ อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนลงทุน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการ คนที่เข้าเว็บพันทิป ก็จะได้ความเร็วมากขึ้นตามไปด้วย.< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 34 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10029760  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!